Sân vận động Lạch Tray – Sân nhà của câu lạc bộ Hải Phòng

Sân hoạt động Lạch Tray là một sân vận động nằm ở đường Lạch Tray, Q. Ngô Quyền, thành phố TP. Hải Phòng, Nước Ta. Đây một trong những sân vận động lớn nhất Nước Ta với sức chứa khoảng chừng 30.000 chỗ ngồi. Hiện nay, Lạch Tray là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá TP. Hải Phòng ( trước là câu lạc bộ bóng đá Công an Hải Phòng Đất Cảng ), một trong những câu lạc bộ bóng đá giàu truyền thống nhất Nước Ta .

Trong thời gian SEA Games 22 diễn ra vào năm 2003, sân vận động vinh dự được đăng cai môn bóng đá nữ.

2. Lịch sử

Sân vận động Lạch Tray - Sân nhà của câu lạc bộ Hải Phòng  hình ảnh
Khán đài A sân vận động Lạch Tray

Sân Lạch Tray được xây dựng năm 1957 từ một sân quần ngựa (một sân với khán đài bằng đất của câu lạc bộ Đua ngựa phố Lạch Tray). Một năm sau, chiều ngày 1 tháng 1 năm 1958, trận đấu bóng đá quốc tế đầu tiên diễn ra trên sân Lạch Tray là trận đấu giữa đội bóng đá Hải Phòng với đội bóng đá Bát Nhất 2 (Trung Quốc) (Hải Phòng thắng 2-0). Cùng năm đó, đội Hải phòng lần lượt thi đấu với các đội Công an Triều Tiên (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên) (2-2), đội tuyển Phnom Penh (Campuchia).

Năm 1959, những khán đài được thay thế sửa chữa từ gỗ thành xi-măng và có mái che trên khán đài A .Năm 1963, tại đây đã diễn ra những trận đấu một bảng thuộc giải bóng đá quân đội những nước xã hội chủ nghĩa gồm Ba Lan, Tiệp Khắc, Bắc Triều Tiên và Nước Ta 2 ( thực ra là đội bóng đá bóng TP. Hải Phòng thay thế sửa chữa đội Mông Cổ ) .Năm 1972, khi Hoa Kỳ đưa máy bay ném bom đánh phá miền Bắc nói chung và Hải Phòng Đất Cảng nói riêng, những phòng thuộc 2 khán đài A và B được bệnh viện TP. Hải Phòng sử dụng làm nơi cấp cứu .Năm 1977, sân được tái tạo với việc thiết kế xây dựng lại những khán đài, lắp 4 giàn đèn cao 30 m cho những trận đấu bóng đá vào buổi tối. Sân Lạch Tray được đổi tên thành sân vận động Trung tâm .

Sau lần tái tạo này, sân Lạch Tray còn thay thế sửa chữa nhiều lần vào những năm 1995 ( hoàn thành xong năm 2001 ; sửa chữa thay thế những khán đài A và B ; thiết kế xây dựng khán đài C và D ; sửa mặt sân và đường chạy điền kinh ; kinh phí đầu tư : 34,950 tỷ đồng ) và 2003 ( để sử dụng cho những trận đấu bóng đã nữ thuộc Đại hội Thể thao Khu vực Đông Nam Á ( SEA Games 2003 ) ; lắp bảng điện tử ; kinh phí đầu tư : 14,830 tỷ đồng ) .Ngoài bóng đá và điền kinh, nhiều giải tranh tài thể thao khác cũng như những sự kiện văn hóa truyền thống lớn được tổ chức triển khai trên sân vận động này .Ngoài câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng Đất Cảng, những đội bóng khác của TP. Hải Phòng ( đã giải thể, sáp nhập hay đổi tên ) cũng đã từng lấy đây làm sân nhà như Điện lực TP. Hải Phòng, Hóa chất Sông Cấm, Cảng TP. Hải Phòng, Xi măng TP. Hải Phòng, Xây dựng TP. Hải Phòng và Quân khu 3 .

3. Cấu trúc sân bóng

2.1 Khán đài A

Đây là khán đài hiện đại nhất của sân vận động với sức chứa 15000 người. Gồm hai tầng và có mái che. Được lắp đặt ghế ngồi toàn bộ khán đài. Khán đài A quay theo hướng Đông-Bắc, đi vào theo hướng đường Lạch Tray.

2.2 Khán đài B

Khán đài B quay theo hướng Tây-Nam, được lắp ráp ghế ngồi theo chữ Lạch Tray, có sức chứa 10000 người. Đây là nơi tụ họp của những cổ động viên nhiệt tình nhất. Gồm một tầng và một chút ít mái che. Đi vào khán đài B theo hướng đường Đường Chu Văn An .

Sân vận động Lạch Tray - Sân nhà của câu lạc bộ Hải Phòng  hình ảnh 2
Khán đài B sân Lạch Tray- nơi cuồng nhiệt nhất của CĐV Hải Phòng

2.3 Khán đài C và D

Đây là hai khán đài xa cầu môn nhất, không có ghế ngồi, không mái che, với sức chứa 2500 mỗi khán đài.

Video: Sân Lạch Tray rực lửa trong trận Olympic Việt Nam Olympic Syria 2018. Nguồn: Báo Thanh niên.