Sân vận động Thiên Trường – Chảo lửa của CLB bóng đá Nam Định

Sân vận động Thiên Trường – Có một “chảo lửa” chưa bao giờ ngừng cháy

Sân hoạt động Thiên Trường là một sân vận động nằm ở TT thành phố Tỉnh Nam Định, tỉnh Tỉnh Nam Định, Nước Ta với sức chứa khoảng chừng 30.000 chỗ ngồi, mặt sân cỏ có size 115×72 m. Đây là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Tỉnh Nam Định ( tiền thân là câu lạc bộ Công nghiệp Hà Nam Ninh ), một câu lạc bộ bóng đá luôn có thứ hạng cao trong giải vô địch bóng đá Nước Ta .

1. Tổng quan

Sân vận động Thiên Trường

Tên cũ

Chùa Cuối

Vị trí

Đường Đặng Xuân Thiều, P. Vị Hoàng, Thành phố Tỉnh Nam Định

Tọa độ

20.436177, 106.179924

Sức chứa

30,000

Mặt sân

Cỏ tự nhiên

Bảng điểm

Công trình xây dựng

Khởi công

Tháng 11/2000

Khánh thành

30/8/2003

Chi phí xây dựng

75 tỉ Đồng

Người thuê sân

Câu lạc bộ bóng đá Tỉnh Nam Định

tin tức trong bài viết sử dụng tư liệu từ wikipedia .

Trước đây, sân vận động Thiên Trường có tên gọi sân vận động Chùa Cuối. Ngày 30 tháng 8 năm 2003, sân chính thức đổi tên thành Thiên Trường với trận khai sân giữa câu lạc bộ bóng đá Nam Định với U-23 Thần Hoa Thượng Hải (Trung Quốc) .

Các đội tuyển bóng đá vương quốc nam, nữ và Olympic từng chọn sân Thiên Trường làm sân nhà cho những trận đấu quốc tế .

Năm 2003, sân vận động Thiên Trường là một trong nhiều khu vực tham gia tổ chức triển khai Đại hội Thể thao Khu vực Đông Nam Á 2003. Tại đây đã diễn ra những trận đấu môn bóng đã nữ .

Khán giả đến sân vận động Thiên Trường để xem câu lạc bộ bóng đá Nam Định thi đấu thường rất đông. Vì thế sân còn được đặt biệt danh “Chảo lửa Thiên Trường”.

Sân vận động Thiên Trường - Chảo lửa của CLB bóng đá Nam Định hình ảnh
Sân Thiên Trường

2. Sân vận động

Sân vận động Thiên Trường trước đây gọi là sân vận động Chùa Cuối, nằm tại đường Đặng Xuân Thiều, thành phố Nam Định, trước cửa Uỷ ban Nhân dân và Tỉnh uỷ Nam Định (cách 01 hồ nhỏ). Sân vận động này hiện được giới chuyên môn trong làng thể thao đánh giá cao về chất lượng công trình và vẻ đẹp mỹ thuật chỉ đứng sau sân vận động quốc gia Mỹ Đình, thậm chí về chất lượng mặt sân có thời kỳ còn được đánh giá cao hơn sân vận động quốc gia Mỹ Đình do được chăm sóc bảo dưỡng tốt. Sân cũng từng được báo chí đánh giá là “Nhà hát của những giấc mơ”.

Về đội ngũ phong cách thiết kế cấu trúc khu công trình : là một lực lượng khá phần đông của Xí nghiệp TVTK cấu trúc – Công ty CDC và Xưởng 1 – Công ty TVĐHXD. Chủ trì cấu trúc bắt đầu ( phong cách thiết kế kĩ thuật ) là KS. Lê Văn Chấn, nguyên Xưởng trưởng xưởng KC – CDC, sau này do đổi khác nhân sự lại, có những kiến trúc sư sau tham gia : Chủ trì cấu trúc móng toàn khu công trình : Kĩ sư. Phạm Như Huy, Chủ trì phong cách thiết kế cấu trúc phần thân khán đài B, C, D : Kĩ sư. Nguyễn Trường Thắng, Chủ trì cấu trúc phần thân khán đài A là kĩ sư. Trần Tuấn Anh .Ban đầu khu công trình được phong cách thiết kế dưới dạng mái vòm ở khán đài A và B. Sau này theo nhu yếu của Chủ góp vốn đầu tư nên biến hóa lại : chỉ có mái che cho khán đài A, bỏ mái che khán đài B và mái khán đài A chuyển sang làm cấu trúc thép. Chủ trì cấu trúc phần mái thép là Thạc sĩ. Trần Mạnh Dũng, phó chủ nhiệm Bộ môn thép ĐH xây dựng-Xưởng trưởng xưởng 1 – Công ty TVĐHXD, cùng những thầy giáo trong bộ môn, như : GS.TS Phạm Văn Hội, GS Đoàn Định Kiến …Toàn bộ khu công trình có kinh phí đầu tư góp vốn đầu tư ( kể cả bổ trợ ) theo QĐ phê duyệt của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Tỉnh Nam Định là khoảng chừng 74 tỷ việt nam đồng. Sau này quyết toán khoảng chừng 70,5 tỷ việt nam đồng. Như vậy đây là khu công trình duy nhất trong số những khu công trình thể thao Giao hàng Sea-games 22 không bị vượt kinh phí đầu tư góp vốn đầu tư đã được duyệt. Tổng số chỗ ngồi khoảng chừng 3 vạn. ( Sân vận động vương quốc Mỹ Đình có số chỗ ngồi là 4 vạn, kinh phí đầu tư góp vốn đầu tư khoảng chừng 50 triệu USD, hay khoảng chừng 800 tỷ việt nam đồng tức gấp sân Thiên Trường hơn 10 lần về kinh phí đầu tư góp vốn đầu tư )Kết cấu khu công trình bằng khung bê tông cốt thép đúc toàn khối nối với nhau bằng những hệ dầm giằng phối hợp làm khán đài, bệ ngồi ). Phần CONSON khán đài A, B có nhịp khoảng chừng 7 – 8 m, trên đầu conson là hệ mái thép .Móng khán đài A, B dùng cọc ép tiết diện 35×35, sâu đến 60 m ( có lẽ rằng đây là khu công trình dùng cọc ép sâu nhất Nước Ta ), độ mảnh của cọc khá lớn, vượt ra ngoài tiêu chuẩn. Thời kỳ đó chưa có máy ép được cọc 40×40 nên phải dùng cọc 35×35 cm. Đài cọc là những đài độc lập 4 cọc cho trục phía trong sân và ở giữa, 7 cọc cho trục ngoài cùng. Đài cọc cao 0,80 m và 1,2 m. Dầm móng có size 40×80 cm .

Móng khán đài C, D có tải trọng chân cột nhỏ nên chỉ dùng cọc 20×20 cm và dài 8m. Trên cọc ép khán đài C, D là hệ móng băng giao nhau.

Sân có 20 cửa, chia làm 4 khán đài A, B, C, D. Mỗi khán đài A có sức chứa 7.000, B có sức chứa 7.000 người, những khán đài C và D đều có 3.000 chỗ. Sân còn có 4 phòng cho vận động viên, 4 phòng cho huấn luyện viên. Ba phòng y tế, phòng cho khách VIP, khu giải khát … cũng đang trong tiến trình triển khai xong. Cỏ trên mặt sân là loại thuần chủng, lá nhỏ nhập từ Thailand, tương thích với khí hậu Nước Ta .

3. Các sự kiện lớn

  • Seagame 22 – 2003
  • 31 tháng 3 năm 2004: Việt Nam – Liban 0-2
  • 12-16 tháng 8 năm 2006: giải vô địch bóng đá U17 Đông Nam Á 2006
  • 8 tháng 12 năm 2010: Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2010
SVD Thien Truong Nam Dinh vs HAGL
CDV Nam Dinh toi chat kin san Thien Truong de co vu cho doi nha
CĐV Nam Định tới chật kín sân Thiên Trường để cỗ vũ cho đội nhà
SVD Thien Truong Nam Dinh vs HAGL
SVĐ Thiên Trường trong trận Nam Định vs HAGL