HLV Hàn Quốc nói về cơ hội vươn tầm châu lục của CLB Viettel

Ông Bae Ji-won là huấn luyện viên ( HLV ) thể lực mới của CLB Viettel trước V.League 2022. Ông từng giữ vai trò này khi còn làm ở đội tuyển Nước Ta năm 2018, cùng HLV Park Hang Seo mang về chức vô địch AFF Cup. Trước khi trở lại Nước Ta, ông là trợ lý số một tại CLB Kitchee, đội vô địch Hong Kong League ( Hong Kong, Trung Quốc ) 2 mùa gần nhất .Ông Bae cũng đã nắm vai trò HLV trưởng một số ít đội bóng nhỏ tại Nước Hàn và xứ sở của những nụ cười thân thiện. Ông cũng đã làm trợ lý ở đội tuyển Nước Hàn năm 2000. Ở tuổi 58, ông không chọn liên tục làm HLV trưởng mà quay lại Nước Ta với vai trò HLV thể lực .HLV Hàn Quốc nói về cơ hội vươn tầm châu lục của CLB Viettel - 1Bae Ji-won là huấn luyện viên có nhiều kinh nghiệm tay nghề .

Lý do trở lại Việt Nam

“Nhiều người hỏi tại sao không tiếp tục theo đuổi vị trí HLV trưởng ở các đội bóng khác, tôi nói chỉ muốn tiếp tục thử sức với bóng đá Việt Nam. Tôi đã được Kitchee đề nghị làm HLV trưởng, nhưng tôi đã từ chối”, HLV thể lực Bae Ji-won chia sẻ về lý do trở lại Việt Nam.

Ông nói tiếp : ” Viettel là tập đoàn lớn lớn, không riêng gì tương hỗ tuyệt vời cho đội một mà còn có TT giảng dạy bóng đá để nuôi dưỡng kĩ năng trẻ .Tôi nghĩ thời cơ được thao tác với CLB Viettel cũng có nghĩa là hoàn toàn có thể góp sức cho bóng đá Nước Ta. Tôi luôn biết ơn bóng đá Nước Ta, nên với vai trò gì đi nữa, cũng không bận tâm, vì đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của bất kỳ HLV nào ” .CLB Viettel đã giành 6 điểm ở vòng bảng AFC Champions League 2021 nhưng vẫn bị loại. Theo HLV Bae, giữa nhà vô địch V.League và những đội vô địch của Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Nước Hàn còn sống sót khoảng cách lớn .” Giành 6 điểm ở vòng bảng là tác dụng không quá tệ, nhưng nếu muốn nói đến chuyện vượt qua vòng bảng thì tác dụng đó cần phải xem lại, vì BG Pathum United và Ulsan Hyundai đều là những đội mạnh. Tôi nghĩ điều quan trọng là CLB Viettel cần rút ra bài học kinh nghiệm gì để hoàn toàn có thể giành những hiệu quả tốt hơn nếu có dịp trở lại AFC Champions League. Sau này gặp lại những đội đó, CLB Viettel nên giành hiệu quả tốt hơn “, HLV Bae nói .Ông liên tục : ” Đội vô địch V.League ra AFC Champions League muốn thắng lợi, nhưng đội vô địch K.League, J1. League cũng muốn thắng lợi và vô địch. Trước khi muốn thắng những đội như vậy thì phải nhìn lại xem đội ta đã bằng họ chưa, năng lượng cầu thủ của ta hoàn toàn có thể so với cầu thủ đội bạn chưa .Các đội mạnh của châu Á đều được góp vốn đầu tư mạnh để mua về những cầu thủ giỏi. Tuy nhiên, quan điểm về tiền tài trong bóng đá chỉ là một phần. Các CLB Trung Quốc có nhiều tiền không ? Họ có mua những ngôi sao 5 cánh đẳng cấp và sang trọng quốc tế về không ? Nhưng tại sao bóng đá Trung Quốc vẫn đi xuống những năm qua ? ” .HLV Hàn Quốc nói về cơ hội vươn tầm châu lục của CLB Viettel - 2Công việc huấn luyện thể lực của ông Bae yên cầu có sự tương tác ngặt nghèo với HLV trưởng. Ảnh : Minh Chiến .

Tiền bạc không phải tất cả

Theo HLV người Hàn Quốc, muốn đội bóng tiến bộ, trước hết đừng nghĩ về những thứ quá xa vời, thay vào đó hãy tìm những vấn đề tồn tại và tìm cách khắc phục. Bóng đá không phải chỉ đi lên từ những chiến thắng, nó còn là cách đào tạo cầu thủ trẻ, trọng dụng tài năng, tổ chức và vận hành đội bóng.

” Bóng đá tân tiến yên cầu những HLV luôn phải nâng cao trình độ. Chất lượng huấn luyện cải tổ thì mới giúp cầu thủ và đội bóng văn minh nhanh hơn. Nói rộng ra, điều này cũng sẽ đúng với cả nền bóng đá. Nếu toàn bộ HLV và những trợ lý của những đội cùng có chung chí hướng, chất lượng cầu thủ và đội bóng của Nước Ta sẽ văn minh nhanh hơn “, ông nói .Khi được hỏi về sự khác nhau giữa huấn luyện thể lực cấp CLB và đội tuyển vương quốc, HLV Bae Ji-won cho rằng có sự độc lạ lớn trong cách thống kê giám sát điểm rơi phong độ và phong cách thiết kế cường độ tập luyện trong từng buổi tập. Điều quan trọng là những cầu thủ có đủ quyết tâm và chuyên nghiệp để phân phối những yên cầu khắc nghiệt của giáo án huấn luyện hay không .” Tôi không khi nào phải lo ngại về những ngoại binh mà lo cho những cầu thủ nội, bởi ý thức về sự chuyên nghiệp của họ chưa đủ. Những yếu tố tác động ảnh hưởng đến từ lối sống, cách nhà hàng, hoạt động và sinh hoạt, nhiều yếu tố theo tôi hiểu là thuộc về văn hóa truyền thống bóng đá Nước Ta .Không riêng gì Viettel mà nhiều đội khác ở V.League cũng vậy. Đếm xem với mỗi CLB V.League có bao nhiêu cầu thủ nội hoàn toàn có thể chơi ở đẳng cấp và sang trọng quốc tế ? Các cầu thủ Nước Ta cần đổi khác dần “, HLV người Nước Hàn cho hay .Nói về quan điểm huấn luyện, ông Bae chỉ ra 3 yếu tố để một đội bóng hoàn toàn có thể giành hiệu quả tốt : Thể lực, kỹ giải pháp và ý chí .” Tập thể nào phối hợp được 3 yếu tố này sẽ đạt được sự cân đối lý tưởng để giành thắng lợi. Nếu cầu thủ của đội khỏe mạnh nhưng kỹ giải pháp không tốt, chẳng làm được gì cả, tương tự như với đội có kỹ thuật tốt nhưng không có thể lực và ý chí cũng khó hoàn toàn có thể giành hiệu quả tốt .Tôi đến CLB Viettel với trách nhiệm cải tổ nền tảng thể lực cho những cầu thủ, và tôi sẽ làm tốt nhất để họ nâng cao năng lực cạnh tranh đối đầu không riêng gì ở V.League mà còn ra lục địa “, ông nói .

HLV người Hàn Quốc cho biết công việc huấn luyện thể lực cần phải phục vụ chặt chẽ cho ý đồ chiến thuật của HLV trưởng, bởi đây là mối quan hệ phức tạp và không thể tách rời trong bóng đá.

” Luôn có nhiều hành vi diễn ra trong trận đấu như chạy bền, chạy tăng cường, chuyền bóng, dứt điểm, tranh chấp, va chạm. Chúng yên cầu nhiều thể lực của cầu thủ. HLV thể lực phải kiến thiết xây dựng kế hoạch để cầu thủ phân phối được những nhu yếu đó “, ông cho hay .