100 ngày trước Thế vận hội mùa đông, COVID-19 là trở ngại lớn nhất của Trung Quốc

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Trung Quốc và lá cờ biểu tượng Thế vận hội Mùa đông. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, khi Trung Quốc đang đếm ngược ngày thắp ngọn lửa Olympic, một thử thách lớn đã đặt ra so với vương quốc này. Trung Quốc, một trong những nước có kế hoạch trấn áp COVID-19 ngặt nghèo quốc tế, đang phải đương đầu với những đợt bùng phát dịch bệnh do biến thể Delta nhỏ lẻ .
Hồi tuần trước, Trung Quốc đã nghênh đón ngọn đuốc Olympic với quy mô nhã nhặn hơn thường lệ vì tình hình dịch bệnh. Hàng triệu người đã được nhu yếu không ra khỏi nhà. Chính quyền tối thiểu 11 tỉnh đang tăng cường xét nghiệm đại trà phổ thông. Nhiều chuyến bay và tuyến tàu buộc phải ngừng hoạt động giải trí. Các giải chạy marathon ở Bắc Kinh và Vũ Hán gần đây đã bị hoãn lại. Giới chức cũng đã siết chặt việc đi lại vào TP. hà Nội do ghi nhận hàng chục ca nhiễm mới mỗi ngày .
Phát biểu tại cuộc cuộc họp báo hôm 27/10, Phó thị trưởng Bắc Kinh Zhang Jiandong, thừa nhận COVID-19 hiện là “ thử thách lớn nhất so với công tác làm việc tổ chức triển khai Thế vận hội Mùa đông ”. Tuy nhiên, ông cho rằng không nên lo ngại vì Trung Quốc sẽ tiến hành những giải pháp trấn áp dịch bệnh khắt khe. Ông chứng minh và khẳng định sẽ đưa ra những hình phạt dành cho những người tham gia Thế vận hội mùa đông mà không tuân thủ lao lý phòng dịch .
Chú thích ảnh
Biểu tượng Olympic tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, Thế vận hội sẽ diễn ra từ ngày 4 – 20/2, tất cả những người tham dự phải thực hiện các đợt xét nghiệm COVID-19 hàng ngày và không có khán giả quốc tế. Song không giống với Thế vận hội Mùa hè Tokyo năm nay, khán giả địa phương sẽ được phép tham dự các sự kiện thể thao trong và xung quanh thủ đô Trung Quốc.

Các vận động viên và các nhân viên tham dự thế vận hội sẽ được bảo vệ trong một vòng khép kín, bao gồm 3 trung tâm riêng biệt – một địa điểm ở trung tâm thành phố Bắc Kinh, một ở ngoại ô gần Vạn Lý Trường Thành và một ở phía tây bắc thành phố, thuộc tỉnh Hà Bắc.

Giới chuyên viên nhìn nhận số ca nhiễm tại Trung Quốc đang ở mức tương đối thấp so với những vương quốc khác. Song chính quyền sở tại vẫn duy trì kế hoạch “ Zero-COVID ” trải qua những giải pháp đóng cửa biên giới và phong tỏa hẹp. Trong ngày 27/10, Trung Quốc đã ghi nhận 50 ca nhiễm mới, số lượng cao nhất trong đợt bùng phát dịch bệnh gần đây .
Ông Zhang cũng thông tin toàn bộ những bước chuẩn bị sẵn sàng cho Olympic mùa đông đã hoàn tất. Khoảng 2.900 vận động viên sẽ buộc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc cách ly 21 ngày khi đến Bắc Kinh .
Không giống như Thế vận hội Tokyo 2020 – sự kiện đã bị hoãn lại một năm và nhiều suy đoán cho rằng nó sẽ bị hủy bỏ – những chuyên viên cho rằng Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh dù thế nào đi nữa vẫn sẽ diễn ra, khi nước đăng cai tổ chức triển khai ngày càng quyết đoán chớp lấy thời cơ bộc lộ sức mạnh mềm của mình .
Chú thích ảnh
Biểu tượng Olympic thắp sáng trên đỉnh Tháp Olympic, một năm trước ngày khai mạc Thế vận hội Olympic mùa đông 2022, ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4/2/2021. Ảnh: Reuters