Cấm vùng cam, dân sang vùng vàng- Hà Nội cần thay đổi kế sách chống dịch?

Hà Nội – Nhiều người dân ở ” vùng cam ” đã chuyển dời sang ” vùng vàng ” để được sử dụng những dịch vụ như nhà hàng tại chỗ. Theo những chuyên viên y tế, mặc dầu số ca F0 tăng cao nhưng giải pháp ” ngừng hoạt động ” những dịch vụ không thiết yếu để chống dịch như Chỉ thị 15,16 ở tiến trình này là không thiết yếu và không còn hiệu suất cao .

Địa bàn dừng hoạt động không thiết yếu mở rộng 

Sáng 23.12, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày trong ngày hôm qua ( 22.12 ), toàn thành phố ghi nhận 1.646 ca dương thế với SARS-CoV-2, trong đó 483 ca tại hội đồng, 1.074 ca tại khu cách ly và 89 ca tại khu phong tỏa. Số bệnh nhân mới ghi nhận phân bổ tại 306 xã, phường, thị xã thuộc 29 Q., huyện, thị xã. Đây là ngày thứ 3 liên tục ( từ 19-22. 12 ) Hà Nội vượt 1.600 ca mắc / ngày .

Giai đoạn từ ngày 11.10 đến nay, Hà Nội ghi nhận 27.968 ca mắc, trong đó 10.107 ngoài cộng đồng, 14.232 tại khu cách ly, 3629 tại khu phong tỏa.

Số ca nhiễm tăng cao, Q. Đống Đa, Hai Bà Trưng chuyển màu ” cam ” – Lever 3, rủi ro tiềm ẩn cao và đã dừng hoạt động giải trí không thiết yếu. Ngoài ra, 14 phường, xã tại 7 Q., huyện khác đưa ra nhu yếu tựa như .Tuy nhiên, theo ghi nhận trong thực tiễn của Lao Động, khi những địa phận trên đóng cửa dịch vụ ẩm thực ăn uống tại chỗ, người dân đã tìm sang Q., phường khác nhà hàng. Trên cùng tuyến đường Trường Chinh, quán ăn bên này đường thuộc địa phận Q. Q. Đống Đa ( vùng cam ) phải đóng cửa ; quán đối lập bên đường ( thuộc địa phận Q. TX Thanh Xuân ) vẫn ” rộn ràng ” vào ra … Thậm chí, trong tuần qua còn tận mắt chứng kiến hàng trăm bạn trẻ ở Hà Nội kéo sang Thành Phố Bắc Ninh để được vào rạp xem phim khi Thủ đô vẫn ngừng hoạt động dịch vụ này .Số ca mắc của Hà Nội trong những ngày qua.Số ca mắc của Hà Nội trong những ngày qua.PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó quản trị Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội nhận định và đánh giá, việc dừng những dịch vụ không thiết yếu trong khoanh vùng phạm vi một vài Q., huyện không còn hiệu suất cao trong tình hình dịch bệnh lúc bấy giờ. Áp dụng giãn cách xã hội trở lại không hề giúp vô hiệu trọn vẹn sự lây lan hay khống chế được dịch bệnh .Theo ông nghiên cứu và phân tích, số ca nhiễm ở Hà Nội tăng cao đã được dự báo từ trước. Nếu số ca nhiễm liên tục tăng cao, những Q. TT hàng loạt ngừng hoạt động dịch vụ không thiết yếu sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế tài chính – xã hội và tác động ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân .Ông Hùng lấy ví dụ, mầm bệnh virus SARS-CoV-2 đã bí mật lây lan trong hội đồng lâu nay. Dù giãn cách thì những thành viên trong mái ấm gia đình vẫn gặp nhau hàng ngày, người dân vẫn phải đi chợ và đi làm, sự tiếp xúc giữa người này với người kia là không hề tránh. Nếu còn ca bệnh chưa được phát hiện, virus sẽ liên tục lây cho người khác. Chưa kể giao thương mua bán sản phẩm & hàng hóa, đi lại giữa Hà Nội với những tỉnh thành vẫn diễn ra hàng ngày, mầm bệnh từ nơi khác hoàn toàn có thể xâm nhập .“ Hiện những Q., huyện như Q. Đống Đa, Hai Bà Trưng ở Hà Nội đang có nhiều giải pháp như nhu yếu nhà hàng quán ăn, cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ nhà hàng siêu thị, giải khát chỉ được phép bán hàng mang về, đóng cửa trước 21 h hàng ngày để giảm tải sự lây nhiễm COVID-19 .

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến người dân quận này hoàn toàn có thể sang quận khác ăn uống, mua bán, như vậy không những không hiệu quả mà còn có thể làm tăng khả năng lây lan”, ông Hùng nói.

Giảm F0 nặng, đáp ứng số ca nhiễm tăng cao

Ông Hùng cũng nhấn mạnh vấn đề, khi F0 tăng, thay vì loay hoay tìm cách “ siết ”, quan trọng nhất là phải có giải pháp để tỷ suất nặng và tử trận thấp, giảm quá tải cho ngành y tế và những bệnh viện .Theo ông Hùng, cần tổ chức triển khai thu dung, điều trị người bị nhiễm một cách hài hòa và hợp lý, hiệu suất cao, đặc biệt quan trọng chú trọng tới “ tầng 1 ” trong tháp điều trị. Hiện nay, Hà Nội đang cho F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà, F0 diễn tiến nặng hoặc rủi ro tiềm ẩn diễn tiến nặng ( người cao tuổi, bệnh nền ) được chuyển tới bệnh viện theo dõi .Theo chuyên viên y tế, hiện tại rất khó đoán định khi nào dịch bệnh của Hà Nội lên đến đỉnh. Đặc biệt, đây lại là thời gian cuối năm, có nhiều hoạt động giải trí, giao thương mua bán tập trung chuyên sâu đông người .Nhiều hàng quán khu vực nguy cơ cao phải dừng phục vụ tại chỗ.Nhiều hàng quán khu vực nguy cơ cao phải dừng phục vụ tại chỗ.PGS.TS Nguyễn Việt Hùng cho rằng, Hà Nội nên nhanh gọn tăng cường nhân lực cho y tế phường, hoàn toàn có thể lôi kéo những bệnh viện tư nhân, nhà thuốc, những thầy thuốc nghỉ hưu, tình nguyện viên, … tham gia tương hỗ. Đồng thời, phân loại đầu việc rõ ràng để lực lượng y tế phường không phải cùng lúc đảm đương quá nhiều trách nhiệm .

Ông nhấn mạnh, khi số nhiễm lớn, điều rất quan trọng là phải có nhiều kênh thông tin, liên lạc thường trực 24/24, giao trách nhiệm rõ ràng để người bệnh có thể xin tư vấn từ xa, yêu cầu hỗ trợ khi cần.

Còn theo PGS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc BV Phổi TW, hiện tại số ca mắc ở Hà Nội cao, thành phố cần chuẩn bị sẵn sàng giải pháp làm thế nào để giảm tỷ suất tử trận, xây dựng những trạm y tế lưu động, chuẩn bị sẵn sàng những gói thuốc A, B, C như hướng dẫn để cung ứng cho F0 .Trong khi đó, nếu cứ vận dụng những giải pháp hạn chế dịch vụ như vậy, nếu số ca nhiễm liên tục tăng cao, sẽ phải lê dài những giải pháp này. Không biết khi nào người dân, doanh nghiệp mới được Open trở lại, trong khi hiệu suất cao chống dịch khó giám sát .Các phường nên chuẩn bị sẵn sàng phòng chống dịch cấp phường, làm thế nào để không bỏ sót F0 nào, chỉ như vậy mới bảo vệ giám sát được tỷ suất trở nặng. Ngoài ra, những phường xây dựng tổ COVID-19 hội đồng, kêu gọi sự tương hỗ của những F0 đã khỏi bệnh .