Những kỷ lục đang chờ Djokovic phá

Novak Djokovic giữ hầu hết những kỷ lục quan trọng của quần vợt, nhưng vẫn còn những cột mốc vĩ đại để vượt qua .Tuần tới, Novak Djokovic tham gia ATP Finals lần thứ 14 và hướng tới chức vô địch thứ sáu – ngang kỷ lục của Roger Federer .” Tôi có rất nhiều động lực vào lúc này, dù không còn trẻ nữa “, Djokovic nói sau khi ngày càng tăng kỷ lục sáu lần vô địch Paris Masters. ” Tôi muốn chứng tỏ bản thân hoàn toàn có thể phá mọi kỷ lục, qua những màn trình diễn xuyên suốt nhiều năm. Tôi yêu dấu những kỷ lục, với ưu tiên là Grand Slam và Masters 1000, nơi tôi hoàn toàn có thể đoạt nhiều điểm nhất ” .Djokovic lập kỷ lục số tuần giữ vị trí số một ATP, bảy lần kết thúc mùa ở vị trí số một và 37 Masters 1000 trong năm nay. Ảnh: ATP

Djokovic lập kỷ lục số tuần giữ vị trí số một ATP, bảy lần kết thúc mùa ở vị trí số một và 37 Masters 1000 trong năm nay. Ảnh: ATP

Sau ATP Finals, Djokovic sẽ hướng tới chức vô địch Davis Cup lần thứ hai cùng tuyển Serbia. Anh có vài tuần nghỉ vào cuối năm, rồi khởi đầu triển khai chiến dịch chinh phục nước Australia Mở rộng lần thứ 10, một kỷ lục khác. Nếu đăng quang ở Melbourne đầu năm tới, Djokovic là người tiên phong cán mốc 21 Grand Slam. Trước đó, Federer là người tiên phong có 20 Grand Slam ở nước Australia Mở rộng 2018 .

Chức vô địch Paris Masters tuần trước là lần thứ 86 Djokovic đăng quang ở nội dung đơn ATP. Anh vẫn kém xa kỷ lục 109 danh hiệu của huyền thoại Jimmy Connors. Ba người khác xếp trên Djokovic ở thống kê này là Federer (103 danh hiệu), Ivan Lendl (94 danh hiệu) và Rafael Nadal (88 danh hiệu). Việc thường xuyên phải cắt giảm lịch thi đấu để giữ thể lực khiến Djokovic khó bắt kịp kỷ lục này trong phần còn lại sự nghiệp.

Một kỷ lục khác Djokovic khó chạm tới là số trận thắng sự nghiệp. Anh đang đứng thứ ba lịch sử với 982 trận thắng, dưới Nadal (1.028 trận) và Federer (1.251 trận). Mùa này, Djokovic thắng 48 sau 54 trận.

Djokovic cũng hoàn toàn có thể nghĩ về kỷ lục tay vợt già nhất đoạt Grand Slam. Ken Rosewall hiện giữ kỷ lục này khi đoạt nước Australia Mở rộng 1972 ở tuổi 37. Federer đứng thứ hai nhờ vô địch tại Melbourne năm 2018 ở tuổi 36. Djokovic sẽ sang tuổi 35 vào tháng 5/2022 .

Nhân Đạt (theo tennishead)