[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) – Đề Cử – P.157] – 24 Hours of Le Mans (Pháp): Giải đua xe lâu đời nhất trên thế giới

(Kyluc.vn – Worldkings.org) Cuộc đua được tổ chức bởi Automobile Club de l’Ouest (ACO) và chạy trên trường đua Circuit de la Sarthe. Đây được xem là một trong 2 đường đua lớn nhất tại Le Mans, đảm bảo cho chiếc xe có thể chạy liền mạch trong vòng 24h.

24 Hours of Le Mans là giải đua xe lâu đời nhất trên thế giới, được tổ chức triển khai thường niên từ năm 1923 tại Le Mans, Pháp. Cuộc đua là một thử thách thực sự về sự bền chắc của cả xe là người lái, khi họ phải trải qua vòng đua 24 giờ liên tục mà không bị hỏng hóc về động cơ, lốp và mạng lưới hệ thống phanh .

Cuộc đua được tổ chức bởi Automobile Club de l’Ouest (ACO) và chạy trên trường đua Circuit de la Sarthe. Đây được xem là một trong 2 đường đua lớn nhất tại Le Mans, đảm bảo cho chiếc xe có thể chạy liền mạch trong vòng 24h. Các đội đua tham gia cạnh tranh sẽ được rèn luyện các kỹ năng chung để đảm bảo về kỹ thuật cũng như khả năng cạnh tranh giữa các đội.

24 Hours of Le Mans lần tiên phong được tổ chức triển khai vào ngày 26-27 tháng 5 năm 1923 tại những đường giao thông vận tải xung quanh Le Mans. Giải đua quy tụ nhiều hãng xe nổi tiếng, với những phong cách thiết kế xe đua chuyên sử dụng, như Audi, Peugeot, Porsche, BMW, Ferrari, Aston Martin, Mercedes-Benz …

Cuộc đua thường được diễn ra vào đầu mùa hè, khoảng tháng 6 hàng năm. Đây là khoảng thời gian được xem là có khí hậu khá khắc nghiệt, với nhiệt độ đôi khi rất cao và những cơn mưa lớn thì không thể đoán trước. Mục đích của BTC cuộc đua cũng nhằm muốn các tay đua thể hiện hết được khả năng, sức bền và sự dẻo dai của mình trong điều kiện thời tiết vô cùng khó khăn. Đây là thời điểm mà khí hậu ở Pháp khá nắng cộng thêm vào sức nóng của những chiếc xe đua khiến cho những chiếc quạt thông gió của xe đua luôn làm việc hết công suất.   

Cuộc đua thường được mở màn vào khoảng chừng giữa giờ chiều, đua qua đêm và sáng kết thúc vào thời gian cuộc đua mở màn ở ngày hôm sau. Trong 24 h, những đối thủ cạnh tranh sẽ phải triển khai xong chặng đua hơn 5.000 km .

Cuộc đua đã mang đến cảm hứng cho rất nhiều cuộc đua khác trên thế giới theo mẫu đua 24 h như tại những trường đua như Daytona, Nurburgring, Spa-Francorchamps, Sebring và núi Panorama .Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới ( Worldkings. org ) ( Nguồn : autopro.com.vn )Do EURI đề cử