‘Nài’ môtô tại Isle of Man TT – chạy đua cùng tử thần

Giải đua quyết liệt nhất hành tinh giữa những tay lái thần kinh thép với vận tốc trung bình kỷ lục hơn 200 km / h .Bất chấp những chỉ trích và mức độ nguy hại hơn bất kỳ giải đua nào khác trên quốc tế, Isle of Man Tourist Trophy 2017 liên tục diễn ra. Thêm ba cái chết, những người mới tham gia, cuộc chạy đua cùng tử thần giữa những người đàn ông vẫn là câu truyện chưa hồi kết .Motorcylist điểm lại những hình ảnh ấn tượng nhất của giải đua năm nay :

nai-moto-tai-isle-of-man-tt-chay-dua-cung-tu-than

Không có bất cứ điều gì giống với Isle of Man TT. Ảnh: Dave Kneen.

Hòn đảo nhỏ Isle of Man nằm giữa Anh và Ireland là nơi diễn ra cuộc đua của những kẻ chinh phục vận tốc. Năm 2017 là lần tổ chức triển khai thứ 110 của một trong những giải đua truyền kiếp nhất quốc tế .Các tay lái tham gia chinh phục vận tốc tới hạn với tổng sáu chặng đua 365 km, trong đó có 264 khúc cua. Tường đá, cột điện, nhà dân, những thứ không hề tìm thấy ở MotoGP, Formula One ( F1 ) Open tại Isle of Man TT, thử thách bản lĩnh và kiến thức và kỹ năng những biker. Một sơ suất nhỏ cũng khiến họ trả giá bằng chấn thương nặng, thậm chí còn tính mạng con người .

nai-moto-tai-isle-of-man-tt-chay-dua-cung-tu-than-1
Ảnh chụp tay lái Craig Neve tại Guthrie’s Memorial, một trong những đoạn đường đẹp nhất của giải đấu. Phần tường chắn bên đường được sơn trắng giúp những tay lái dễ nhận diện nhưng ngược lại khi mặt trời lặn. Ảnh : Dave Knee .

Sự quyết liệt của giải đấu không chỉ ở vận tốc và chiều dài quãng đường chinh phục, mà còn số thương vong dù không mong ước nhưng vẫn xảy ra. Davey Lambert, Jochem van den Hoek và Alan Bonner là những tay lái thiệt mạng trong giải đua năm 2017 .

“Davey đã rời khỏi thế giới này như cách anh ấy muốn, đó là làm những gì mình thích. Anh ấy là một người đàn ông lớn với trái tim còn lớn hơn, người sẽ còn được nhớ đến rất nhiều về sau”, gia đình tay đua tử nạn nói.

nai-moto-tai-isle-of-man-tt-chay-dua-cung-tu-than-2
Tay đua Ian Hutchinson trong khoảnh khắc bay khỏi mặt đất. ” Anh ấy đang chơi game show của riêng mình “. Ảnh : Ciaran Broad .

Khát khao chinh phục vận tốc và vươn tới những số lượng giới hạn mới, những tay lái từ khắp nơi trên quốc tế tham gia Isle of Man TT đồng ý những rủi ro đáng tiếc. Sức hút của giải đấu còn lôi kéo những người hâm mộ đến để tận mắt chứng kiến những chiếc môtô phóng đi, hình ảnh nhạt nhòa ngay trước mắt .

nai-moto-tai-isle-of-man-tt-chay-dua-cung-tu-than-3
Bộ đôi John Holden và Lee Cain đang tiếp cận điểm cao nhất, Mountain Mile của giải đấu ở nội dung sidecar. Ảnh : Dave Kneen .

Có bảy thể thức đua tại Isle of Man TT, trong đó năm thể thức cho môtô là những nội dung hấp dẫn nhất. Các tay đua lần lượt xuất phát với thời gian tính giờ riêng. Mục tiêu là hoàn thành chặng đua với thời gian ít nhất.

Đối thủ lớn nhất là thời hạn cũng đồng nghĩa tương quan với việc tử thần luôn rình rập. Tốc độ nhanh nhất từng ghi nhận vào năm nay của Michael Dunlop. Tay đua người Bắc Ireland cầm lái BMW S1000RR triển khai xong một vòng chạy lap dài 62,4 km với thành tích 16 phút 53,92 giây, vận tốc trung bình 215 km / h. Kỷ lục trước đó thuộc về John McGuinness trên chiếc Honda CBR1000RR với vận tốc 213 km / h .

>> Xem tiếp những khoảnh khắc đẹp của Isle of Man TT 2017

Phạm Trung