Giải đua Công thức 1 năm 2022 đặt mục tiêu đạt kỷ lục 23 chặng | Thể thao | Vietnam+ (VietnamPlus)

Giai dua Cong thuc 1 nam 2022 dat muc tieu dat ky luc 23 chang hinh anh 1( Nguồn : formula1.com )

Giải đua Công thức 1 (F1) đặt mục tiêu tổ chức 23 chặng đua trong mùa giải 2022, với các quy tắc mới và một thế hệ xe mới.

Dự kiến mùa đua sẽ khởi đầu tại Bahrain vào ngày 20/3 và kết thúc tại Abu Dhabi vào ngày 20/11, kết thúc sớm nhất trong 12 năm qua .

Các chặng đua đã được lên kế hoạch cho năm đầu tiên của thế hệ xe mới mang tính cách mạng của F1 nhằm tạo ra những chặng đua thú vị và tăng tính cạnh tranh.

Trên thực tiễn, 23 chặng đua cũng đã được lên kế hoạch cho năm 2021 trước khi bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19 khiến lịch trình chỉ còn 22 chặng, và vì thế lịch của mùa giải tới sẽ là một kỷ lục mới nếu triển khai xong. Hiện tại, ban tổ chức triển khai F1 rất sáng sủa về triển vọng của năm 2022 .
Một điểm đáng chú ý quan tâm trong lịch đua của năm 2022 là những chặng Grand Prix ở nước Australia, Canada, Nước Singapore và Nhật Bản sẽ trở lại sau khi bỏ lỡ hai mùa giải vừa mới qua. trái lại, Trung Quốc sẽ không có tên trong lịch tranh tài mới .

Trước đó, Chinese Grand Prix đã được xếp trong lịch nhưng bị hủy trong hai năm liên tiếp vì đại dịch COVID-19 và người ta hy vọng chặng đua này sẽ được khôi phục ngay khi điều kiện cho phép.

Như vậy, tạm thay thế sửa chữa cho Chinese Grand Prix là chặng Emilia Romagna GP tại Imola cho chặng đua thứ tư trong năm 2021 này. Tương tự, F1 mùa giải 2022 cũng không có chỗ cho Bồ Đào Nha hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Bù lại, một cái tên mới trong lịch đua năm 2022 là Miami Grand Prix vào tháng Năm, với việc Mỹ tổ chức triển khai hai chặng đua trong năm lần tiên phong kể từ năm 1984 .

[Chặng đua hy hữu trong lịch sử giải đua xe Công thức 1]

Trong thông tin, Giám đốc điều hành quản lý Stefano Domenicali cho biết : “ Chúng tôi rất vui mừng được công bố lịch 2022 khi chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng bước vào một kỷ nguyên mới cho môn thể thao này. Cho đến nay, mùa giải này thật tuyệt vời với những cuộc ganh đua kinh khủng trên đường đua, lượng lớn người theo dõi theo dõi và số người hâm mộ quay trở lại những chặng đua sau tác động ảnh hưởng của đại dịch là rất đông. ”
” Chúng tôi mong ước được nghênh đón nhiều người hâm mộ trở lại vào mùa giải tới và kỳ vọng năm 2022 đời sống thông thường hơn so với những gì toàn bộ tất cả chúng ta đã trải qua trong hai năm vừa qua. Đại dịch vẫn diễn biến phức tạp và do đó, chúng tôi sẽ liên tục cẩn trọng và bảo vệ bảo đảm an toàn – để bảo vệ tổng thể nhân viên cấp dưới của chúng tôi và những hội đồng mà chúng tôi ghé thăm, ” Giám đốc Domenicali cho biết .
Giai dua Cong thuc 1 nam 2022 dat muc tieu dat ky luc 23 chang hinh anh 2

Trường đua F1 ở Nhật Bản. (Nguồn: AP)

Bahrain Grand Prix một lần nữa sẽ mở màn mở màn mùa giải mới vào ngày 20/3/2022, sau đó vào cuối tuần là chặng Saudi Arabian Grand Prix, vốn ra đời như thể chặng đua áp chót của mùa đua năm 2021 tại đường đua mới Jeddah .
F1 sau đó kỳ vọng sẽ trở lại Albert Park của Melbourne ở chặng ba sau hai năm không có chặng đua nào tại nước Australia, nơi thường được xem như là điểm mở màn mùa giải mới trong những năm trước .

Emilia Romagna Grand Prix tại Imola, nơi đã tổ chức các chặng đua hấp dẫn kể từ khi trở lại F1 vào năm 2020, sẽ là chặng đua tiếp theo là trước khi Miami Grand Prix ra mắt và một chặng đua xung quanh sân vận động Hard Rock, sân nhà của đội Miami Dolphins thuộc giải bóng đá Mỹ (NFL).

Mùa giải châu Âu sau đó sẽ mở màn sớm trong tháng Năm với những chặng Spanish Grand Prix và Monaco Grand Prix truyền thống lịch sử, trong đó chặng Monaco Grand Prix là thể thức ba ngày thông thường, trước khi hai chặng diễn ra tại Azerbaijan-Canada khi môn thể thao này đến Baku và Montreal. Trong khi đó, British Grand Prix diễn ra vào ngày 3/7 .
Điều đáng nói ở đây là có hai lần ba chặng đua diễn ra liên tục sau kỳ nghỉ Hè, tiên phong là ở châu Âu với Bỉ, Hà Lan và Italy – như đã thấy trong năm nay, và thứ hai ở Nga, Nước Singapore và Nhật Bản. Các chặng đua nổi tiếng ở Nước Singapore và Nhật Bản, tại Marina Bay và Suzuka, đã không diễn ra kể từ năm 2019 do đại dịch COVID-19 .

Sau đó, mùa giải bước vào một cuộc đua tranh danh hiệu với chặng ở Austin, Mỹ và Mexico, Brazil và Abu Dhabi để kết thúc lịch năm 2022. Ở đây, mùa giải 2022 dự kiến kết thúc vào ngày 20/11, nghĩa là kết thúc sớm nhất kể từ năm 2010 khi lịch đua kết thúc một ngày trước khi bắt đầu World Cup bóng đá ở Qatar.

Riêng chặng đua tại Qatar, mặc dù theo lịch năm nay đã ra mắt F1, sẽ vắng mặt trong năm 2022 trước khi hợp đồng 10 năm bắt đầu vào mùa giải sau đó.

Hiện Ban tổ chức triển khai F1 vẫn chưa làm rõ sẽ có bao nhiêu chặng trong số 23 chặng sẽ có thể thức Sprint ( phân hạng nhanh ) khi thứ tự về đích của thể thức này sẽ là vị trí xuất phát cho những tay lái trong chặng đua chính ngày Chủ nhật .
Tuy nhiên, theo ông Domenicali, thể thức này – đã Open tại Silverstone và Monza cho đến nay trong năm nay và sẽ được sử dụng lại ở Brazil, sẽ chiếm ” 1/3 ” lịch đua năm 2022, nghĩa là sẽ có bảy hoặc tám chặng đua sẽ có thể thức Sprint. / .

Mạnh Hào (TTXVN/Vietnam+)