LỊCH SỬ MÔN BÓNG ĐÁ FUTSAL — Trung tâm Bóng đá Nam việt

LỊCH SỬ BÓNG ĐÁ MÔN FUTSAL

GIÁO TRÌNH FUTSAL ĐƯỢC VIẾT VÀ GIẢNG DẠY ĐẦU TIÊN TẠI TRƯỜNG ĐH TDTT TPHCM

1.1.Lịch sử môn bóng đá futsal.

Bóng đá là môn thể thao đối kháng kịch tính, sử dụng đa phần chân chi phối bóng, hai đội cùng thực thi tiến công và phòng ngự. Bóng đá là bộ môn được tiến hành thoáng rộng nhất, được nhiều người thương mến nhất trên toàn quốc tế, đặc biệt quan trọng là lứa tuổi thanh thiếu niên. Hiện nay, số lượng những nước thành viên của Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới đã lên đến số lượng 208, là một trong những môn thể thao có sức ảnh hưởng tác động khá lớn trên đấu trường quốc tế, được xem là “ môn thể thao số 1 quốc tế ”, 1 số ít vương quốc đã lấy bóng đá trở thành “ quốc bóng ”. Một trận tranh tài bóng đá rực rỡ, hoàn toàn có thể lôi cuốn hàng vạn người xem trực tiếp và hàng tỷ người theo dõi truyền hình. Theo số lượng thống kê không hoàn hảo, số đội bóng thường tham gia tranh tài trên quốc tế lúc bấy giờ là 80 vạn đội, số cầu thủ đăng kí trên sổ sách là 4000 vạn người, trong đó cầu thủ chuyên nghiệp vào tầm trên 10 vạn người .

Cùng
với bóng đá hiện đại, bóng đá Futsal được ra đời khi những người đam mê bóng đá
tham gia tập luyện với số người và điều kiện sân bãi không đủ tiêu chuẩn, họ
quyết định thu nhỏ qui mô, từ đó hình thành nên bóng đá Futsal. Sự nghiệp phát
triển của bóng đá Futsal trên phạm vi thế giới trải qua thời gian lịch sử khá
lâu, nhất là đối với Châu Âu và Châu Nam Mỹ, rất nhiều quốc gia và địa phương
đã sớm hình thành nên môn thể thao này.

Nhiều
quốc gia và địa phương sớm hình thành môn thể thao này.

Sân tranh tài Futsal được được Giáo sư chuyên ngành Giáo dục đào tạo sức khỏe thể chất Juan Carlos Ceriani phát minh sáng tạo và tăng trưởng vào năm 1930 tại Uruguay. Sau khi Uruguay vô địch World Cup lần thứ nhất tại Uruguay diễn ra từ ngày 13 tháng 7 đến 30 tháng 7 năm 1930 với trận chung kết vào lúc 15 h30 ngày 30 tháng 7 năm 1930, ( Uruguay – Argentina với tỷ số 4-2 ) với Trao Giải ‘ Jules Rimet ’, Giáo sư Ceriani đưa ra Kết luận, muốn đội Uruguay vô địch World Cup tiếp theo, những cầu thủ cần phải nhanh gọn hơn và tư duy nhanh hơn. Do đó để tăng cường năng lực linh động khôn khéo cho cầu thủ Uruguay, Giáo sư Ceriani đưa kim chỉ nan của mình vào thực tiễn, ứng dụng ngay việc tranh tài bóng đá trên sân bóng rổ ở YMCA, Montevideo, Hà Nội Thủ Đô của Uruguay, nơi ông sinh sống. Các cầu thủ đã tranh tài trong khoảng trống được thu hẹp, cho nên vì thế họ phải vận động và di chuyển và tư duy nhanh hơn, những sân bóng từ đó trở nên sôi động hơn. Từ khi môn chơi được thực thi trong nhà, người ta gọi là Futbol de salon làm tóc hay bóng đá trong nhà theo cách chuyển ngữ tự nhiên .

Giáo
sư chuyên ngành Giáo dục thể chất Juan Carlos Ceriani

Bóng đá trong nhà khởi xướng từ bán đảo Scandinavian thuộc Bắc Âu, đầu những năm 50 – 60 của thế kỉ 20, những nước Mỹ, Canada nổi trội lên trào lưu bóng đá chuyên nghiệp, đồng thời đi đầu trong tăng trưởng tranh tài so với bóng đá sân trong nhà. Tại Madrid ( 1985 ), tên gọi Futsal chính thức được đại diện thay mặt cho những loại tên gọi khác nhau .
Tháng 1 năm 1975, Liên minh bóng đá chuyên nghiệp Bắc Mỹ tổ chức triển khai giải đấu bóng đã sân trong nhà toàn nước lần thứ nhất. Năm 1978, liên đoàn bóng đá sân trong nhà Bắc Mỹ xây dựng. Năm 1981 “ Hội liên hiệp quốc tế bóng đá sân trong nhà ” công bố xây dựng, trụ sở chính đặt tại nước Australia. Tháng 4 năm 1988, chính thức phát hành “ Luật tranh tài môn bóng đá Futsal ”. Giải vô địch quốc tế Futsal tiên phong được tổ chức triển khai dưới sự bảo trợ của FIFUSA ( trước khi những thành viên gia nhập FIFA năm 1989 ) tại Sao Paulo, Brazil năm 1982. Brazil vô địch. Đội Brazil lặp lại thành tích của họ tại Giải vô địch quốc tế lần thứ hai tại Tây Ban Nha, nhưng lại thất bại trước Paraguay tại Giải vô địch thế gới lần thứ ba tại nước Australia năm 1988. FIFA World Futsal Championship lần tiên phong được thực thi tại Hà Lan năm 1989, đội Brazil vô địch .

FIFA World Futsal
Championship lần đầu tiên được tiến hành tại Hà Lan năm 1989, đội Brazil vô địch
.

 • Thành tích của các đội bóng đá Futsal
  hàng đầu trên thế giới
Hạng  Quốc
gia
HCV HCB HCĐ Tổng
cộng
1  Brasil 5 1 1 7
2  Tây Ban Nha 2 3 1 6
3  Italia 0 1 2 3
4  Hoa Kỳ 0 1 1 2
5  Hà Lan 0 1 0 1
6  Bồ Đào Nha 0 0 1 1
7  Nga 0 0 1 1

Năm 1988, “ Hội liên hiệp quốc tế bóng đá sân trong nhà ” gia nhập ủy ban bóng đá Futsal thuộc liên đoàn bóng đá quốc tế, nhằm mục đích thôi thúc tăng trưởng môn bóng đá sân trong nhà. Tháng 1 năm 1989, Liên đoàn bóng đá quốc tế tổ chức triển khai giải vô địch quốc tế bóng đá Futsal mùa tiên phong tại Hà Lan, trong đó có 16 đội bóng được mời tham gia tranh tài, đội Brazil đạt chức vô địch, đội Hà Lan được giải Á Quân, vị trí thứ ba thuộc về đội Mỹ, và qui định giải đấu sẽ được tổ chức triển khai mỗi 4 năm 1 lần .
Hình thức bóng đá mới này ngay lập tức lan rộng sang những nước láng riềng như Argentina, Paraguay và Brazil. Phong cách chơi bóng kỹ thuật của Brazil nổi tiếng toàn quốc tế với những cầu thủ như Pele, Zico, Socrates, Bebeto, Ronaldo, Ronaldinho và Robinho, … những người từng được trang bị những kiến thức và kỹ năng chơi bóng từ Futsal .
Chịu sự tác động ảnh hưởng của khuynh hướng tăng trưởng bóng đá quốc tế, tranh tài bóng đá Futsal Trung Quốc dần có sự tăng trưởng. Năm 1984 Trung Quốc lần tiên phong tổ chức triển khai giải tranh tài giao hữu toàn nước bóng đá Futsal tại Quảng Châu Trung Quốc .
Tháng 10 năm 1989, giải tranh tài giao hữu bóng đá Futsal “ Cúp Chỉ Cơ ” tổ chức triển khai tại Thượng Hải có sự hiện hữu của 3 đẳng cấp và sang trọng phân biệt gồm đội xuất sắc ưu tú, đội nghiệp dư, đội trẻ đến từ Thượng Hải, Quảng Đông và Đại Liên tham gia tranh tài. Năm 1995 Liên đoàn bóng đá Trung Quốc tổ chức triển khai giải vô địch bóng đá Futsal “ cúp Hằng Tường ”. Ở vòng đấu loại cúp quốc tế, đội Thượng Hải dành ngôi giải quán quân, trở thành đại diện thay mặt của Trung Quốc tham gia giải vô địch bóng đá Futsal quốc tế mùa thứ 3 vào năm 1996 .
Ngày 1 tháng7 năm 2003, Quảng Châu Trung Quốc lần tiên phong tổ chức triển khai giải vô địch bóng đá Futsal toàn nước, đồng thời lựa chọn ra được đội tuyển vương quốc, đại diện thay mặt cho Trung Quốc tham gia giải vô địch bóng đá Futsal Châu Á .
Nhằm tiếp cận gần hơn với bóng đá quốc tế, nhanh gọn nâng cao và phổ cập trình độ bóng đá Futsal nước nhà, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã đưa bóng đá Futsal vào khuôn khổ tranh tài chính thức của bóng đá chuyên nghiệp Trung Quốc, mỗi năm tổ chức triển khai tranh tài một lần .
Ngày 20 tháng 12 năm 2003, Đại Liên tổ chức triển khai mùa giải tranh tài dành cho đội hạng mạnh bóng đá Futsal toàn nước lần thứ nhất, có 6 đội Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu Trung Quốc, Đại Liên, Thủ Đô, Vũ Hán tham gia tranh tài theo thể thức vòng tròn đơn, sau đó lần lượt tại mỗi thành phố kể trên tổ chức triển khai tranh tài một lần theo thể lệ vòng tròn, như vậy mỗi đội tổng số tham gia 80 trận, mở màn từ thời hạn tháng 12 năm 2003 và kết thúc trước khi mùa giải ngoại hạng Trung Quốc năm 2004 mở màn. Căn cứ nhu yếu của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc, sân tranh tài bóng đá Futsal phải có sức chứa tối thiểu là 3000 người theo dõi .
Do qui định mỗi hoạt động vỉên trong một năm không hề tranh tài 2 giải chuyên nghiệp, thế cho nên cầu thủ tham gia tranh tài bóng đá sân lớn 11 người sẽ không đủ tư cách tham gia tranh tài bóng đá Futsal .

 • Bảng xếp hạng theo hệ số ELO của 25 đội
  bóng đá nam Futsal thế giới
TT Đội Điểm TT Đội Điểm
1  Brazil 1928 14  Croatia 1351
2  Spain 1915 15  Romania 1339
3  Italy 1771 16  Czech Republic 1325
4  Russia 1739 17  Thailand 1299
5  Argentina 1641 18  Uzbekistan 1285
6  Portugal 1616 19  Serbia 1268
7  Iran 1602 20  Guatemala 1267
8  Ukraine 1460 21  Netherlands 1248
9  Japan 1413 22  Slovakia 1228
10  Azerbaijan 1391 23  Costa Rica 1223
11  Paraguay 1384 24  Australia 1238
12  Colombia 1381 25  Belarus 1210
13  Slovenia 1364      
 • Bảng xếp hạng của 10 đội bóng đá nữ
  Futsal thế giới
Vị
trí
Đội Điểm Vị
trí
Đội Điểm
1  Brazil 2326 6  Japan 1963
2  Spain 2248 7  Guatemala 1934
3  Portugal 2172 8  Netherlands 1911
4  Russia 2019 9  Australia 1888
5  Ukraine 2014 10  Argentina 1876

1.2. Đặc điểm
và tác dụng môn bóng đá Futsal

1.2.1. Bóng đá Futsal có tính thích
nghi rộng rãi

Diện tích sân tranh tài nhỏ, thiết bị và tổ chức triển khai tương đối đơn thuần, dễ triển khai, tương thích với thực trạng và điều kiện kèm theo hiện có của nhiều đơn vị chức năng cấp địa phương hoặc những trường trung tiểu học không có sân tranh tài 11 người. Mang đặc thù tính thích nghi thoáng rộng, do đó nó không những thích hợp trong tăng trưởng từ địa phương những cấp đến đội ngũ thanh thiếu niên, lại vừa được sự thương mến nồng nhiệt từ mọi lực lượng quần chúng khác, cạnh bên đó lại được xem là giải pháp rèn luyện hữu hiệu, vận dụng thoáng rộng trong những đội bóng chuyên nghiệp đẳng cấp và sang trọng cao, nhờ đó nâng cao năng lượng giải pháp tranh tài cho hoạt động vỉên. Do vậy, bộ môn này vừa làm đa dạng và phong phú thêm hoạt động giải trí tranh tài bóng đá, thôi thúc sức khỏe thể chất toàn dân, lại vừa có công dụng nâng cao trình độ môn bóng đá nước nhà .

1.2.2. Cơ hội tiếp xúc bóng nhiều

Do số người tham gia tranh tài ít, sân bãi nhỏ, khiến thời cơ tiếp xúc bóng của mỗi cầu thủ trong trận đấu đều rất cao. Hơn nữa, cự ly giữa những cầu thủ với nhau ngắn, tranh cướp bóng từ hai phía càng trở nên kịch tính, vận tốc chuyển biến giữa tiến công và phòng ngự nhanh hơn, kỹ giải pháp linh động hơn, do đó phải sử dụng nhiều hơn những kỹ thuật như đá bóng bằng mũi, khống chế bóng bằng lòng, phối hợp nhanh giữa chuyền ngắn và chuyền thấp, hay kỹ thuật khống chế, vận động và di chuyển bóng cá thể, đặc biệt quan trọng có hiệu suất cao trong nâng cao năng lượng giải pháp tranh tài thực tiễn cho hoạt động vỉên, nhất là so với đội nghiệp dư có trình độ kỹ thuật còn thấp tại những địa phương. Đồng thời, nó còn có vai trò thôi thúc can đảm và mạnh mẽ trong nâng cao trình độ kỹ thuật những đội trẻ .

1.2.3. Sút bóng nhiều, tỷ số cao

Tại mỗi trận tranh tài của bóng đá Futsal, một đội hoàn toàn có thể sút bóng trên 26 lần, thường thì, tỷ số bàn thắng sẽ cao hơn gấp đôi so với bóng đá sân lớn 11 người, phương pháp ghi bàn đa phần là chuyền, nâng tầm ; cá thể dẫn bóng, nâng tầm sút bóng ; chuyền từ hai bên cánh vào cho vị trí TT sút bóng. v …. v. Thế nên, bộ môn này không chỉ tranh cướp bóng kịch tính, mà còn nhu yếu kỹ thuật phải tỉ mỉ, nhanh, sút bóng ghi nhiều bàn thắng. Vì vậy, bên cạnh tính chiêm ngưỡng và thưởng thức cao, nó còn hữu dụng trong tu dưỡng năng lực sút bóng cho những cầu thủ .

1.2.4.
Tiết tấu chuyển biến nhanh giữa tấn công và phòng ngự

Do diện tích quy hoạnh sân tranh tài nhỏ, số người tham gia ít, cự ly của những cầu thủ hai đội tương đối gần, giải pháp sử dụng đa phần trong phòng ngự là kèm người chặt, cướp bóng và phản công, cầu thủ tiến công vận dụng xuất phát bất thần, động tác giả để phá vỡ phòng ngự từ đối phương. Cả hai bên tiến công và phòng ngự thường rơi vào trạng thái tranh cướp bóng với cự ly gần, số lần chuyển biến giữa tiến công và phòng ngự nhiều, tần suất nhanh, cường độ lớn. Loại hình giải pháp tiến công và phòng ngự có tiết tấu nhanh, phải linh động và phong phú, yên cầu nhu yếu ngày càng cao so với sức bền vận tốc của hoạt động vỉên. Vì vậy, những cầu thủ trên sân bắt buộc phải duy trì được trình độ thể lực sung mãn .

1.2.5.
Yêu cầu năng lực thi đấu cao, tính cạnh tranh quyết
liệt

Do
phải đối đầu với mọi tình huống diễn ra trong trận đấu, nên bóng đá Futsal vô
cùng thích hợp đối với việc nâng cao năng lực thi đấu cho vận động vỉên. Ngoài
ra, với diện tích sân thi đấu nhỏ, mật độ cầu thủ trên sân khá dày, khi sử dụng
chiến thuật kèm người trong phòng ngự nên khích lệ vận động vỉên biết lợi dụng
chiều sâu và rộng của sân, kéo giãn khoảng cách. Lợi dụng thông qua đường chuyền
ngang hòng thực hiện ý đồ chuyền lên phía trước hay thông qua đường chuyền ngược
lại sau khi chuyền dọc hoặc chuyền ngang khiến vị trí trên sân của đối phương
xuất hiện sơ hở, dành được không gian và thời gian sút bóng. Các tình huống nêu
trên đều có tác dụng to lớn trong việc nâng cao ý đồ thực hiện chiến thuật và bồi
dưỡng, tôi luyện khả năng vận dụng kỹ chiến thuật một cách tỉ mỉ, khéo léo,
nhanh chóng cho vận động vỉên.                   

1.3. Khái niệm
– Yêu cầu và hoạt động thi đấu bóng đá Futsal

1.3.1.
Khái niệm

Futsal là một mô hình bóng đá tranh tài trong nhà. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “ futebol de salão ” và tiếng Tây Ban Nha “ fútbol sala / de salón ”, hoàn toàn có thể dịch là bóng đá trong nhà .
Futsal được tranh tài giữa hai đội, mỗi đội 5 cầu thủ, trong đó một người là thủ môn, mỗi đội còn hoàn toàn có thể có một số ít cầu thủ dự bị. Không giống như 1 số ít loại bóng đá trong nhà khác, bóng của Futsal nặng hơn và nhỏ hơn bóng đá thường thì. Rất nhiều cầu thủ bóng đá nổi tiếng chơi bóng đá 11 người đã khởi đầu từ chơi bóng đá Futsal. Futsal là môn chơi có luật chơi với ý thức Fair Play qui định những điều kiện kèm theo chơi hùng vĩ, không được cho phép va chạm thân thể quá mức. Không được phép xoạc phá bóng, huých vai và có những hành vi mạnh khỏe khác của bóng đá, điều đã gây tai hại cho bóng đá hàng chục năm nay thực sự không sống sót ở Futsal. Do đó ít xảy ra chấn thương cho cầu thủ .
Futsal hoàn toàn có thể được coi là môn thể thao trong nhà tăng trưởng nhanh nhất. Trên quốc tế có khoảng chừng 30 triệu người ( nam nữ ) chơi Futsal ở tối thiểu 100 vương quốc. Ngày càng nhiều Liên đoàn, Thương Hội, Học viện, trường học và câu lạc bộ nhận thấy sự mê hoặc và giá trị của Futsal. Các đối tượng người tiêu dùng tham gia tranh tài môn Futsal đều có thời cơ ghi bàn. Tốc độ trận đấu nhanh, mê hoặc, những cầu thủ vận động và di chuyển liên tục và thường là có nhiều bàn thắng được ghi. Giám đốc kỹ thuật UEFA Andy Roxburgh dùng từ “ Ảo thuật ” để lý giải tại Hội thảo Futsal UEFA lần thứ 2 tại Madrid : “ Futsal có vận tốc trong cả kỹ thuật và khi ra quyết định hành động trong cả khoảng trống hẹp – có tính phát minh sáng tạo lớn. Futsal mê hoặc đến kinh ngạc ”. Ông lý giải việc Futsal gia nhập Ban Bóng đá chuyên nghiệp của UEFA là quy trình tân tiến tự nhiên với những chuẩn mực ngày càng nâng cao : “ Chúng ta đã đi một quãng đường dài từ 1996 khi Futsal có thời cơ lần tiên phong trong khoanh vùng phạm vi UEFA. Điều tất cả chúng ta làm được là một sự vận động và di chuyển nội bộ. Điều đó rất quan trọng. Nó phát đi tín hiệu là Futsal phải ở cùng cấp hạng như những giải đấu chuyên nghiệp như EURO và U21 ” .
Futsal là phương pháp lý tưởng để tăng trưởng trí lực, những kỹ năng và kiến thức chơi bóng và giải pháp tranh tài cho cầu thủ. Futsal nhấn mạnh vấn đề kiến thức và kỹ năng chơi bóng nhiều hơn là sức mạnh sức khỏe thể chất thô bạo. Quy định kích cỡ quả bóng nhỏ hơn và nặng hơn là công cụ rất tốt để kích thích sự tăng trưởng kỹ thuật sử dụng gầm bàn chân. Trong tranh tài Futsal, bóng phải lưu thông nhanh trong khoảng chừng không gian hẹp, số lần chạm bóng nhiều hơn so với bóng đá thường thì nên vận tốc là đặc tính của Futsal. Việc ra những quyết định hành động một cách nhanh gọn mang tính kỹ thuật và giải pháp rèn luyện cho cầu thủ trở nên tự tin hơn khi tranh tài bóng đá thường thì, giúp những cầu thủ tăng trưởng những kỹ năng và kiến thức sử dụng chân nhanh và tinh xảo hơn. Những kỹ thuật nhận bóng, chuyền bóng một chạm trong cách chơi phối hợp bật tường và xoay vòng sẽ chuyển hóa thành công xuất sắc khi tranh tài bóng đá truyền thống lịch sử ( ngoài trời ). Thủ môn không phải chỉ tích cực hoạt động giải trí trên đường cầu môn mà phải nắm vững những kỹ thuật với bóng, luôn luôn quan sát trên sân, chớp lấy những nguyên tắc chơi bóng có trấn áp như : góc chuyền, tương hỗ … ; những nguyên tắc chuyền bóng tốt : thời gian chuyền bóng, lực chuyền bóng. Ngoài ra, thủ môn phải học cách tham gia tiến công như cầu thủ hàng trên ( cầu thủ thứ năm ) .

1.3.2.
Những yêu cầu trong bóng đá Futsal ngày nay.

 • Số
  lượng cầu thủ ít trên sân khiến việc tất cả các cầu thủ đều phải biết tấn công
  và phòng ngự trở nên quan trọng
 • Giải
  quyết nhiều vấn đề chiến thuật bóng đá hiện đại dưới nhiều áp lực
 • Trạng
  thái có bóng – mất bóng chuyển đổi liên tục khiến tinh thần các cầu thủ phải
  tỉnh táo, cảnh giác.

1.3.3. Hoạt động thi đấu bóng đá
Futsal.

1.4.3. 1. Hoạt động tranh tài fusal quốc tế .

 • Giai đoạn từ năm 1971 –
  2002: FIFUSA Giải vô địch Futsal thế giới.
 • Năm 1982 Giải vô địch thế giới Futsal đầu
  tiên được tổ chức dưới sự bảo trợ của FIFUSA (trước khi các thành viên gia nhập
  FIFA năm 1989) tại Brazil.
 • Từ 2002: AMF Giải vô địch Futsal thế giới

Năm 2002, những thành viên của Liên đoàn Futsal Liên Mỹ PANAFUTSAL ( La Confederación Panamericana de Futsal, The Pan-American Futsal Confederation ) xây dựng Thương Hội Futsal Thế giới AMF ( Asociación Mundial de Fútbol de Salón, World Futsal Association ), một tổ chức triển khai Futsal quốc tế độc lập với FIFA và là tổ chức triển khai kế tục của FIFUSA. Cả hai tổ chức triển khai FIFA và AMF liên tục cùng quản trị Futsal .

 • Bảng thống kê các giải thi đấu vô địch
  thế giới diễn ra gần đây nhất. FIFA Futsal World Cup đã được tiến hành 7 lần.
 • qua các kỳ FIFA Futsal World Cups
TT Tên Quốc gia Bàn thắng Trận Giải thi đấu Bàn thắng/Trận
1 Manoel Tobías  Brasil 43 32 1992, 1996, 2000, 2004 1.34
2 Falcão  Brasil 34 25 2000, 2004, 2008, 2012 1.36
3 Konstantin Eremenko  Nga 28 18 1992, 1996, 2000 1.55
4 Schumacher  Brasil 25 25 2000, 2004, 2008 1
5 Saeid Rajabi  Iran 16 8 1992 2
6 Pula  Nga 16 9 2008 1.77
7 Índio   Brasil 15 16 2000, 2008 0.93
8 Daniel  Tây Ban Nha 14 15 2000, 2008 0.93
 • Vua phá lưới qua các kỳ FIFA Futsal World Cups
 • Các giải bóng đá nữ Futsal trên thế giới
 • Xếp hạng các đội bóng Futsal Châu Á
Bảng xếp hạng các đội bóng Futsal Châu Á
Vị trí Đội Vị trí Đội
1  Iran 9  Indonesia
2  Uzbekistan 10  Việt Nam
3  Japan 11  Iraq
4  China 12  Tajikistan
5  Australia 13  South Korea
6  Kyrgyzstan 14 Malaysia
7  Lebanon 15  Đài loan
8  Thailand 16  Kuwait
 • Thành tích thi đấu của các đội ở Giải vô
  địch bóng đá Futsal Châu Á (AFC Futsal Championship 1999-2014)
 • Giải vô địch bóng đá Futsal Đông
  Nam Á
  (AFF Futsal Championship), là giải bóng đá
  giữa các đội tuyển bóng đá trong nhà các quốc gia Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ
  chức. Năm 2003 giải lần đầu tiên diễn ra tại Malaysia với sự
  tham gia của 6 đội tuyển và đội vô địch đầu tiên là Thái Lan. Họ đã chứng tỏ được
  thế lực hùng mạnh về bóng đá Futsal, cụ thể họ đã bảo vệ thành công chức vô địch
  ở ba giải tiếp theo.
 • Thành tích thi đấu của các đội ở Giải vô
  địch bóng đá Futsal Đông Nam Á (AFF Futsal Championship 2001-2013)

1.3.3. 2. Futsal tại việt nam .
Trước đây do không có những tư liệu đúng mực, nên không xác lập rõ Futsal gia nhập vào Nước Ta như thế nào. Vì vậy, so với bóng đá sân lớn thì bóng đá Futsal có tuổi đời non trẻ hơn rất nhiều, nhưng lại có nhiều điều kiện kèm theo thuận tiện để tăng trưởng. Trong 4 năm qua, người ta tận mắt chứng kiến sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ về số lượng những đội bóng cũng như trình độ của futsal Nước Ta. Đã có nhiều doanh nghiệp tham gia huấn luyện và đào tạo, tương hỗ tranh tài cho futsal. Thậm chí, có nhiều CLB hoạt động giải trí theo quy mô chuyên nghiệp như Thái Sơn Nam, Thái Sơn Bắc … Giải futsal toàn nước ( được tổ chức triển khai từ năm 2007 ) ngày càng chất lượng và có tính cạnh tranh đối đầu thứ hạng rất cao. Điều này góp thêm phần đưa những đội tuyển futsal Nước Ta lên thứ hạng cao ở SEA Games cũng như AFF Cup. Ngoài ra, lần tiên phong CLB Thái Sơn Nam còn tham gia giải futsal những CLB vô địch của AFC năm 2012 và đã vượt qua vòng loại để xuất hiện tại VCK .

 • 1997: Giải “Chiếc Đĩa Vàng”. Đội SLNA đại
  diện VN đi thi đấu tại Singapore (đứng hạng 7/8).
 • Giải Vô địch Quốc gia lần đầu tiên: 2005
 • Các đội bóng mạnh của TPHCM: Báo CA
  TPHCM, Thái Sơn Nam, Maseco, Thế Vinh,  Ô
  tô Phạm Gia, Tâm Nhật Minh, Tân Hiệp Hưng, Thiên Thai, Đồng Đồng ….
 • Từ 2008: Có huấn luyện viên ngoại cho Đội
  Tuyển QG. Huấn luyện viên Pattaya Piemkum (2008-2009), sử dụng hệ thống chiến
  thuật 2.2. Thành tích cao nhất là Hạng Nhì AFF 2009 (sân Phú Thọ, TPHCM). Huấn
  luyện viên Sergio Gargelli (2010 – hiện tại): Sử dụng hệ thống chiến thuật 3.1
  và 4.0. Phòng ngự chủ động với chơi pressing trên phần sân đối phương.

Thành tích : Lần tiên phong vượt qua vòng bảng AFC để tham gia Vòng chung kết AFC tại Tashken ( Uzbekistan ) 2010 và Hạng Nhì Sea Games 2011 tại Indonesia .
Nước Ta cùng với Đất nước xinh đẹp Thái Lan là 2 đội tuyển futsal khan hiếm thuộc khu vực Khu vực Đông Nam Á xuất hiện tại vòng tứ kết của giải vô địch châu Á năm trước. Trong khi xứ sở của những nụ cười thân thiện đã là cường quốc futsal số 1 lục địa, thì futsal Nước Ta đang trong quá trình chuyển mình, với tiềm năng cao nhất mà đội tuyển hướng đến là lọt vào nhóm 4 đội mạnh nhất, để giành một suất tham gia Vòng chung kết World Cup futsal năm nay. Chính thế cho nên, việc vào tứ kết giải châu Á năm trước là thành tích lịch sử vẻ vang, là bước đệm quan trọng để tất cả chúng ta hướng đến cái đích lớn hơn là Vòng chung kết giải quốc tế .

Danh sách ĐT Futsal QG tập trung lần 1 năm 2014:

 • Trưởng đoàn: Trần Anh
 • Huấn luyện viên trưởng: Garcia
  Fomosa Bruno
 • Các trợ lý: Nguyễn Đức
  Duy, Huỳnh Tấn Quốc, Hesctor Souto Váquez – – Bác sĩ: Trần Anh Tuấn (Trung tâm
  HLTTQG Hà Nội)
 • Cán bộ chuyên môn: Phạm Thị
  Dung (LĐBĐ Việt Nam)
 • Các cầu thủ: Đặng Phước Anh (Thái Sơn
  Nam), Ngô Đình Thuận (Thái Sơn Nam), Trần Bửu Phước (Thái Sơn Nam), Nguyễn Văn
  Huy (Thái Sơn Bắc), Nguyễn Bảo Quân (Thái Sơn Nam), Trần Văn Vũ (Thái Sơn Nam),
  Lê Quốc Nam (Thái Sơn Nam), Trần Long Vũ (Thái Sơn Nam), Phùng Trọng Luân (Thái
  Sơn Nam), Phạm Thành Đạt (Thái Sơn Nam), Vũ Xuân Du (Thái Sơn Nam), Tôn Thất
  Phi (Thái Sơn Nam), Trần Hoàng Vinh (Thái Sơn Nam), Nguyễn Trọng Thiện (Thái
  Sơn Nam), Đoàn Ngọc Hào (Thái Sơn Nam), Ngô Ngọc Sơn (Metasol), Lâm Tấn Phát
  (Metasol), Lý Khánh Hưng (Tân Hiệp Hưng), Nguyễn Đắc Huy (Tân Hiệp Hưng), Trần
  Thái Huy (Bệnh viện An Phước) và Phạm Đức Hòa (Hải Phương Nam).

Danh sách ĐT Futsal QG tập trung lần 1 năm 2014

Cùng nhìn lại hành trình này rất
xứng đáng cho những thành công bước đầu, sau ròng rã hàng chục năm trời đầu tư
bền bỉ của những người làm futsal trong nước. Do đó, để
đưa futsal Việt Nam tiệm cận đẳng cấp châu lục và thế giới, chúng ta vẫn cần
thêm rất nhiều sự hỗ trợ từ giới truyền thông và của cả xã hội. Lợi thế về điều
kiện tập luyện, sân bãi được đầu tư đạt tiêu chuẩn, hợp đồng được những HLV,
chuyên gia có kinh nghiệm huấn luyện của thế giới, futsal Việt Nam tiến bộ là tất
yếu. Khi đội tuyển đã hoàn thành được mục tiêu lọt vào tốp 8 ở giải châu Á, đó
sẽ là động lực lớn để những người có tâm huyết với futsal Việt Nam mạnh dạn
nghĩ đến những mục tiêu xa hơn nữa.

 • Futsal
  nữ:

           Hàng năm, các
Câu lạc bộ Futsal trong nước đã tuyển chọn được rất nhiều tài năng bóng đá đường
phố hoặc các cầu thủ từng tập luyện và thi đấu 
bóng đá sân lớn (không còn đáp ứng tốt về chuyên môn cho bóng đá 11 người).
Với những cuộc cạnh tranh chuyên môn ngày càng quyết liệt, các đội bóng luôn lựa
chọn được những cá nhân xuất sắc nhất để ký hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp. Mặc
dù chưa thể so sánh mức lương với cầu thủ bóng đá ở V-League hay Giải Hạng nhất
Quốc gia nhưng các cầu thủ futsal chuyên nghiệp cũng có khoản thu nhập đủ sống
và có thể lo cho gia đình nếu được thi đấu cho một Câu lạc bộ có tiềm lực.

Với mong ước nhằm mục đích tăng trưởng, nâng cao trình độ tập luyện cho những cầu thủ nữ, Liênđoàn bóng đá TP. Hồ Chí Minh ( HFF ) liên tục tổ chức triển khai những giải đấu Futsal, kỳ vọng đây sẽ là sân chơi tìm ra những tác nhân mới, năng lực mới để tăng trưởng trào lưu Futsal nữ TP. Hồ Chí Minh nói riêng và thôi thúc can đảm và mạnh mẽ sự tăng trưởng của bộ môn Futsal Nước Ta .
Ngoài ra trào lưu bóng đá Futsal nữ trong trường học lúc bấy giờ cũng khá thông dụng. Việc tổ chức triển khai những giải đấu là thời cơ để những cầu thủ nữ biểu lộ năng lực của mình, nhằm mục đích nhìn nhận chất lượng công tác làm việc giáo dục sức khỏe thể chất hàng năm, đồng thời để động viên, khuyến khích trào lưu tập luyện và tranh tài môn bóng đá nữ tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ hơn nữa trong những nhà trường. Hoạt động này góp thêm phần tích cực vào việc tăng trưởng con người tổng lực, là dịp để những em sinh viên có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, chia sẽ và học tập kinh nghiệm tay nghề lẫn nhau, cùng nhau vượt qua những khó khăn vất vả thử thách trong đời sống .
Tham dự Sea Games 24 với lực lượng những cầu thủ Football, 1 số ít là cựu tuyển thủ Quốc gia như Minh Nguyệt, Lưu Ngọc Mai … và đoạt hạng Nhì ( đội Đất nước xinh đẹp Thái Lan vô địch ) .

Đội tuyển Futsal nữ Việt
Nam đã xuất sắc đánh bại đội Futsal nữ Thái Lan để lên ngôi vô địch giải Futsal
nữ Đông Nam Á 2013 ở Myanmar.

Những năm 2008 – 2011, CLB Q. 1 Thành phố Hồ Chí Minh là đội bóng duy nhất tập trung chuyên sâu đào tạo và giảng dạy chuyên Futsal và đã có được những thành tích trình độ nhất định. Các CLB khác như TP. Hà Nội, Q. 8 TP.Hồ Chí Minh, Đại học Hồng Bàng … cũng là những đội bóng Futsal nữ nỗ lực duy trì đội bóng và nhiệt tình tham gia những giải do Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức triển khai .

Đội tuyển Nữ Futsal Việt Nam tham
gia thi đấu tại Sea Games 26

Tại
Sea Games 26 (2011 tại Indonesia) đội Tuyển Nữ Futsal Việt Nam do huấn luyện
viên trưởng Trương Quốc Tuấn dẫn dắt đã lặp lại thành tích đoạt huy chương Bạc
(Thái Lan huy chương Vàng) và được đánh giá có nhiều tiến bộ chuyên môn. 

Cho đến nay, toàn bộ những giải đấu Futsal của Nước Ta đều thực thi theo dạng giải tranh tài ngắn ngày, số lượng đội tham gia không không thay đổi .

Theo
dự kiến kế hoạch của Liên đoàn Bóng đá Việt nam, năm 2012 sẽ tiến hành Giải Vô
địch TPHCM với thể thức thi đấu League.

V9BET – Nhà Cái Uy Tín Châu Á