FIFA xử Văn Lâm thắng kiện Muangthong United

Tháng 1/2021, Muangthong United đâm đơn kiện Văn Lâm cùng người đại diện thay mặt và CLB Cerezo Osaka ( Nhật Bản ) với nguyên do vi phạm hợp đồng, tự ý chấm hết hợp đồng để chuyển sang đội khác. Sau 9 tháng, Tóm lại của FIFA về vụ kiện vẫn chưa được công bố .Đến ngày 18/10, Andrey Grushin, người đại diện thay mặt của Đặng Văn Lâm, cho biết FIFA đã phủ quyết nguyên do kiện của Muangthong United và không đưa ra án phạt nào cho phía Văn Lâm lẫn CLB Cerezo Osaka .FIFA xử Văn Lâm thắng kiện Muangthong United - Ảnh 1.Văn Lâm gia nhập Muangthong United đầu năm 2019 ( Ảnh : MTUTD )

FIFA thông báo Muangthong United có 7 ngày để gửi khiếu nại đối với phán quyết trên. Nếu không khiếu nại, FIFA coi như vụ kiện đã được giải quyết xong.

Nếu Muangthong United khiếu nại nhưng vẫn bị xử thua. CLB hoàn toàn có thể kiện tiếp lên toà án thể thao quốc tế để phân xử. Tuy nhiên, nếu thất bại, Muangthong United sẽ mất hàng loạt khoản phí kiện với số lượng không nhỏ. Cơ hội để CLB Vương Quốc của nụ cười lật ngược thế cờ là không cao .Năm 2020, dịch Covid-19 hoành hành khiến Muangthong United khó khăn vất vả về kinh tế tài chính. CLB đã cắt giảm lương của những cầu thủ trong đó có Văn Lâm. Theo FIFA, do ảnh hưởng tác động của dịch, những CLB được phép cắt giảm lương cầu thủ không quá 50 % nhưng phải thoả thuận và nhận được sự chấp thuận đồng ý từ phía cầu thủ .

Theo người đại diện Andrey Grushin, Muangthong United đã nợ lương, tự ý cắt giảm lương hơn 2 tháng đối với Văn Lâm. Phía thủ môn sinh năm 1993 chưa từng thoả thuận với CLB về vấn đề này. Sau đó, phía Văn Lâm đã đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Tuy nhiên, phía Muangthong United tố Văn Lâm cùng người đại diện thay mặt cố ý vi phạm hợp đồng. Muangthong United đâm đơn kiện lên FIFA, nhu yếu phía Văn Lâm bồi thường hợp đồng và nhận lỗi .FIFA xử Văn Lâm thắng kiện Muangthong United - Ảnh 2.Văn Lâm ( trái ) và người đại diện thay mặt Andrey Grushin ( Ảnh : FBNV )

Phía Văn Lâm khẳng định làm đúng luật FIFA và trở thành cầu thủ tự do. Cùng thời điểm đó, Cerezo Osaka quan tâm tới Văn Lâm và đề xuất ký hợp đồng. Phía Văn Lâm được FIFA cấp giấy chứng nhận chuyển nhượng tạm thời, chủ động đàm phán vào cuối tháng 1/2021.

Tuy nhiên, phải đến tháng 4/2021, Văn Lâm mới sang được Nhật Bản hội quân cùng đội bóng mới do hạn chế đi lại thời kỳ đại dịch. Trong thời hạn chờ FIFA phân xử, Văn Lâm vẫn tập luyện và tranh tài thông thường cùng Cerezo Osaka .Tháng 9/2021, Văn Lâm trở lại đội tuyển Nước Ta. Anh bắt chính trận gặp nước Australia ngày 7/9 ở sân Mỹ Đình .Sau khi trở lại Nhật Bản, Văn Lâm gặp chấn thương vai đáng tiếc và phải nghỉ hết năm 2021 .