Sự giả tạo của UEFA và FIFA thật đáng kinh ngạc

Một bản phác thảo vui nhộn rồi sẽ được viết về phản ứng điên cuồng so với những đề xuất kiến nghị cho giải European Super League hiện đã tàn lụi. Nhân tiện, tôi đã chống lại khái niệm ” Siêu giải đấu ” này và đã biết chắc sẽ có những phản đối áp đảo. Không có gì quá bất ngờ ở thời gian Chelsea công bố rút lui khỏi ESL dẫn đến sự đào tẩu của tổng thể những câu lạc bộ Anh. Nhưng nghe Aleksander Ceferin, quản trị UEFA, công bố sấm sét về “ lòng tham ”, Gianni Infantino, người đồng cấp FIFA của ông ấy, trích dẫn 2 từ “ tư lợi ” và những cựu cầu thủ than vãn trên Sky Sports về một cuộc tiến công bóng đá như một “ gia tài hội đồng ”, tôi không hề làm được gì ngoài cười khúc khích. Khi nhìn lại vấn đề này trong nhiều tháng và nhiều năm tới, tất cả chúng ta sẽ kinh ngạc về sự giả tạo của con người. Sự giả tạo của UEFA và FIFA thật đáng kinh ngạc - Bóng Đá

 Chủ tịch UEFA, Ceferin, đã gọi 12 câu lạc bộ ly khai là ‘The Dirty Dozen’.

Ý tôi là, những người chỉ trích đã ở hành tinh nào? Đề xuất này chưa bao giờ là một bước ngoặt vì sự tiếp nối của một xu hướng mà nhiều người đã đóng góp tích cực. Premier League đã cắt đứt mối liên kết với phần còn lại của bóng đá vào năm 1992, sự sụp đổ bí mật của Quy tắc 34 đã biến các câu lạc bộ từ tài sản của cộng đồng thành các công ty tạo ra lợi nhuận, trong khi sự ra đời của Champions League và các “đổi mới” khác nhau của nó đã xóa bỏ khái niệm mà bất kỳ câu lạc bộ nào cũng có thể mơ ước vươn tới đỉnh cao.

Có phải những nhà phê bình này không nhận thấy rằng, việc phân phối tài chính của Champions League ủng hộ các khoản lợi nhuận xa hoa cho các câu lạc bộ hàng đầu hơn các khoản chi trả mang tính chất đoàn kết cho phần còn lại của bóng đá? Có phải họ đã bỏ lỡ, các đề xuất công bằng tài chính vào năm 2011 quá khó khăn đến mức họ đã trao nhiều lợi thế chuyển nhượng hơn cho giới nhà giàu? Họ không nhận thấy rằng Premier League đã thay đổi mô hình phân phối lợi nhuận theo thứ hạng vào năm 2018, với thu nhập từ bản quyền truyền hình nước ngoài hiện được trả một cách không cân xứng cho các câu lạc bộ trong nước?

Họ không nhận thấy rằng UEFA đã biến hóa công thức của riêng họ cách đây chưa đầy ba năm, với tiền thưởng thắng lợi cao hơn và ” khoản chi trả mới ” dựa trên màn trình diễn trong mười năm qua, do đó, cung ứng nhiều quyền lợi và nghĩa vụ hơn cho những Gã khổng lồ ? Họ không thấy rằng tỷ suất phân chia cho những khoản chi trả mang đặc thù đoàn kết đã giảm xuống một lần nữa sao ? Và nhìn chung, họ không nhận thấy rằng nhiều câu lạc bộ vĩ đại nhất đã trở thành ” những món đồ chơi ” cho những nhà tài phiệt, những dự án Bất Động Sản của những nhà triệu phú tư bản và gia tài kế hoạch của những tiểu bang Ả Rập ?

Ồ, và họ có để ý rằng các giải đấu quốc nội châu Âu ngày càng mất cân bằng như thế nào, bất chấp câu chuyện cổ tích của Leicester City thỉnh thoảng xảy ra? Một phân tích vào năm 2020 của Miguel Delaney trên tờ The Independent tiết lộ rằng trong thập kỷ qua, sự trỗi dậy mạnh mẽ của các siêu câu lạc bộ cùng với sự gia tăng khổng lồ về tiền bạc đã chứng kiến: một cú ăn ba ở Đức, một cú ăn ba ở Ý, một cú ăn ba ở Anh, ba lần ăn ba ở Pháp trong bốn năm, 3 cúp Champions League liên tiếp đầu tiên sau 42 năm. Mùa giải 100 điểm đầu tiên ở Tây Ban Nha, Ý, Anh và các mùa giải “bất khả chiến bại” ở Ý, Bồ Đào Nha, Scotland cùng bảy giải đấu châu Âu khác. Các chuyên gia nói về việc ESL sẽ phá hủy sự cân bằng – nhưng sự cân bằng nào?

Sự giả tạo của UEFA và FIFA thật đáng kinh ngạc - Bóng Đá

 Một siêu đội bóng đã thống trị Champions League 3 năm liên tiếp.

Có lẽ chúng ta cũng nên xem xét những lời của Infantino khi ông ta nói về việc chống lại tai họa của “tư lợi”. Chủ tịch của FIFA đang bị điều tra hình sự vì vai trò của mình trong vụ bê bối tham nhũng do các công tố viên Thụy Sĩ đảm nhận. Infantino dính líu đến Hồ sơ Panama và bị phát hiện đã lập hóa đơn FIFA cho các chi phí cá nhân như 8.795 bảng cho nệm ở nhà ông ta, 6.829 bảng cho máy tập thể dục, 1.086 bảng cho một bộ tuxedo, 677 bảng cho hoa và 132 bảng cho việc giặt ủi. Ông ta nói, trong mọi trường hợp, ông ta không làm gì sai, nhưng chúng ta cũng có thể nói rằng: Ông ta đứng đầu cơ quan quản lý tham nhũng nhất trong lịch sử thể thao.

Mặc dù có lẽ rằng diễn đạt đó chưa tương ứng với UEFA, cơ quan còn lại đang cạnh tranh đối đầu cho thương hiệu xấu hổ đó. Bạn hoàn toàn có thể nhớ rằng Michel Platini, quản trị nhiệm kỳ trước đó của họ, đã bị cấm hoạt động giải trí bóng đá vì nhận khoản tiền 2 triệu đô la từ Sepp Blatter ? Một người đàn ông đã ủng hộ việc đấu thầu World Cup Qatar 2022 trong tham nhũng, bất chấp sự phản đối của hầu hết mọi quan sát viên trung lập. Một cuộc bỏ phiếu trùng hợp với việc Qatar đổ tiền vào câu lạc bộ số 1 của Pháp ( Paris Saint-Germain ) và con trai của ông ấy bảo vệ một việc làm béo bở tại Burrda Sport, một công ty quần áo thể thao thuộc chiếm hữu của Qatar .

  

Khi những người này nói về “lòng tham”, tôi nghĩ, ý họ muốn nói là họ phản đối sự tham lam đã cắt họ ra khỏi miếng bánh. Khi họ lên án “tư lợi tài chính”, họ đang lên án những quyết định sinh lợi mà họ không kiểm soát được và do đó không thu được lợi ích gì. Khi họ nói về sự “phản bội” trong bóng đá, ý họ muốn nói thật đáng trách rằng những sự phản bội giả tạo này lại được gây ra bởi những người chủ của các câu lạc bộ. Ý tôi là, đây không phải cách “duy trì truyền thống” của các cơ quan quản lý sao?

Sự giả tạo của UEFA và FIFA thật đáng kinh ngạc - Bóng Đá

 Chiếc bánh sặc mùi tiền đã bị đe dọa phải chia sẻ.

Trên thực tế, nhiều người trong giới bóng đá đã ở trên chuyến tàu “ngọt nước” trong nhiều năm. Những cầu thủ hàng đầu đã đạt được khối tài sản khổng lồ, những người đại diện của họ trở thành nhiều triệu phú, các công ty truyền hình tăng giá trị vốn cổ phần, những người dẫn chương trình đã có được những hợp đồng béo bở, các cơ quan quản lý thu được tiền lại quả và các chính phủ đã đảm bảo doanh thu thuế. Đề xuất này không nhằm thay đổi hệ thống giá trị cơ bản của bóng đá mà là điều chỉnh những người hưởng lợi và kiểm soát nó. Đây có lẽ là lý do tại sao sự phẫn nộ từ UEFA và FIFA lại điên cuồng như vậy. Nó giống như một tiếng hú: “Sao bạn dám bòn rút tiền từ môn thể thao tuyệt vời này? Đó là công việc của chúng tôi! ”

Nói rõ hơn, tôi cực kỳ phản đối những đề xuất kiến nghị của Super League. Nó sẽ khiến bóng đá trở nên mất cân đối hơn nữa, tạo ra một ” khu vực ” số lượng giới hạn và làm xói mòn những giá trị hội đồng vẫn còn ý nghĩa so với hàng triệu người hâm mộ. Ngay cả về chủ đề người hâm mộ, tất cả chúng ta cũng không cần phải nêu một vài thực sự về nước Anh ở đây phải không ? Sự giả tạo của UEFA và FIFA thật đáng kinh ngạc - Bóng Đá

 Hàng trăm người hâm mộ Chelsea phản đối ESL ở Stamford Bridge.

Vì vậy, tất cả chúng ta đừng ngây thơ về tổng thể những điều này. Đừng tự huyễn hoặc mình. Đừng vờ vịt rằng tất cả chúng ta đã không đoàn kết cùng nhau khi mọi thứ đang diễn ra theo cách của tất cả chúng ta.

Super League đã đến bằng cách lén lút và thai nghén trong nhiều năm, với bóng đá được định hình lại theo cách đã tước quyền của hầu hết người hâm mộ trong khi được chào đón bởi nhiều người trong cuộc, những người hiện đang la hét hãy giết những kẻ kêu ca ầm ĩ.

Và đó là nguyên do tại sao có năng lực kiểu yêu cầu như ESL sẽ sớm Open trở lại dưới dạng sửa đổi – nếu không có giả dối và tranh cãi, thì sẽ trải qua một quá trình trơn tru hơn với những cơ quan quản trị bên trong. Và với tôi, điều tiên phong, không nhận thấy bất kể sự biến hóa nào về ý nghĩa sinh ra của nó từ những người điều hành quản lý bóng đá .
Thái Sơn | 17 : 19 21/04/2021