FIFA ra luật mới, cho phép các CLB có quyền từ chối nhả cầu thủ tham dự vòng loại World Cup 2022

03/10/2020 | 06 : 39Nếu bị buộc phải tuân thủ khoảng chừng thời hạn cách ly từ 5 ngày trở lên khi đến bất kể vương quốc nào, CLB chủ quản sẽ không có nghĩa vụ và trách nhiệm phải nhả cầu thủ .FIFA mới gần đây đã quyết định hành động áp đặt những điều kiện kèm theo về việc nhả cầu thủ tham gia vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ trong toàn cảnh quan ngại về tỷ suất nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng cao, khó khăn vất vả trong đi lại và những pháp luật về trấn áp dịch .

Theo cơ quan quản lý cao nhất của bóng đá thế giới, các cầu thủ phải được quyền miễn mọi hạn chế về đi lại hoặc cách ly cả tại quốc gia nơi họ thi đấu và quốc gia nơi CLB đặt trụ sở.

FIFA ra luật mới cho phép các CLB có quyền từ chối nhả cầu thủ tham dự vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 1.FIFA nhu yếu những cầu thủ phải được quyền miễn mọi hạn chế về đi lại hoặc cách ly cả tại vương quốc nơi họ tranh tài và vương quốc nơi CLB đặt trụ sở .Nếu bị buộc phải tuân thủ khoảng chừng thời hạn cách ly từ 5 ngày trở lên khi đến bất kể vương quốc nào trong số đó, CLB chủ quản sẽ không có nghĩa vụ và trách nhiệm phải nhả cầu thủ .Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ ( CONMEBOL ) hồi tháng trước thông tin vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ sẽ khởi đầu vào tháng 10 tới và được sự đồng ý chấp thuận của FIFA .Dự kiến sẽ có nhiều siêu sao quốc tế từ những CLB số 1 châu Âu tham gia vào loạt trận đấu này, trong đó đáng quan tâm có Lionel Messi của Barcelona hay Neymar của Paris Saint-Germain, những người lần lượt chơi cho đội tuyển Argentina và Brazil .FIFA ra luật mới cho phép các CLB có quyền từ chối nhả cầu thủ tham dự vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 2.

Lionel Messi của Barcelona hay Neymar của Paris Saint-Germain dự kiến sẽ tham gia vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ sắp tới .

“FIFA cùng các liên đoàn và hiệp hội thành viên sẽ tiếp tục theo dõi tình hình liên quan đến chính sách đi lại và cách ly của chính quyền sở tại liên quan đến loạt trận đấu quốc tế sắp tới”, FIFA cho biết.

Hồi tuần trước, Thương Hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Thế giới ( FIFPRO ) cho biết họ có nhiều lo lắng về loạt trận đấu quốc tế và những cầu thủ không nên bị buộc phải tham gia du đấu nếu họ không cảm thấy bảo đảm an toàn .Vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ sẽ mở màn vào ngày 9/10 với 3 trận đấu gồm Paraguay – Peru, Uruguay – Chile và Argentina – Ecuador. 2 trận đấu còn lại là Colombia – Venezuela và Brazil – Bolivia sẽ diễn ra một ngày sau đó .FIFA ra luật mới cho phép các CLB có quyền từ chối nhả cầu thủ tham dự vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 3.Vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ sẽ mở màn vào ngày 9/10 .Theo ESPN, những vương quốc châu Âu cũng đang hợp tác để những trận vòng loại thuộc UEFA hoàn toàn có thể được diễn ra. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu những vương quốc châu Âu có miễn trừ cách ly cho những cầu thủ trở lại từ loạt trận đấu ở Nam Mỹ hay không .

Hầu như tất cả cầu thủ Nam Mỹ hàng đầu đều đang ở nước ngoài và chủ yếu là châu Âu. Mặc dù vậy vẫn có một đội ngũ lớn các cầu thủ đến Mỹ tham gia giải Major League Soccer (MLS) bao gồm 9 người trong danh sách sơ bộ 30 người của Peru. Paraguay có 6 cầu thủ thi đấu ở MLS trong danh sách ban đầu, bao gồm tiền vệ Kaku của New York Red Bulls.

Những cầu thủ khác hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng tác động là bộ đôi người Uruguay gồm Diego Rossi và Brian Rodriguez, cùng thuộc LAFC cũng như cầu thủ tiến công người Argentina, Cristian Pavon của LA Galaxy .FIFA ra luật mới cho phép các CLB có quyền từ chối nhả cầu thủ tham dự vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 4.Sẽ khó để những CLB ở giải MLS của Mỹ nhà người cho vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ .

Theo chủ tịch MLS và phó ủy viên Mark Abbott nói với ký giả Jeff Carlisle của ESPN, các CLB được toàn quyền quyết định nhả bất kỳ cầu thủ nào cho ĐTQG. Được biết, vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ diễn ra trùng thời điểm các đội MLS đang bước vào giai đoạn chốt sổ mùa giải trước khi Playoffs bắt đầu vào tháng 11.