UEFA bỏ luật bàn thắng sân khách ở các giải cấp CLB

Tối 24/6 ( giờ TP. Hà Nội ), Liên đoàn Bóng đá châu Âu thông tin sự biến hóa quan trọng ở những giải đấu cúp từ mùa 2021 / 22 .Sky Sports đưa tin Ủy ban quản lý UEFA đã trải qua đề xuất kiến nghị xóa bỏ luật bàn thắng sân khách tại toàn bộ giải đấu cấp CLB thường trực UEFA kể từ mùa giải tới .” Luật bàn thắng sân khách sẽ không còn vận dụng từ mùa 2021 / 22. Các trận đấu có hai đội ghi số bàn bằng nhau sau 2 lượt trận sẽ liên tục tranh tài thêm hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Nếu vẫn chưa thể phân thắng bại, 2 đội sẽ thực thi đá luân lưu “, UEFA thông tin.

UEFA bo luat ban thang san khach anh 1

Ronaldo và đồng nghiệp sẽ phải làm quen với sự thay đổi của UEFA từ mùa giải tới. Ảnh: Reuters.

Luật bàn thắng sân khách đã sống sót từ năm 1965. Theo đó, trong trường hợp hai đội hòa nhau sau 2 lượt trận, đội nào có nhiều bàn thắng ghi trên sân khách hơn, gồm có cả thời hạn hiệp phụ của trận lượt về sẽ giành vé đi tiếp .

Tại Champions League 2020/21, “nạn nhân” gần nhất của điều luật này là Bayern Munich. Ở vòng tứ kết, Thomas Muller cùng đồng đội thua PSG 2-3 trên sân nhà. Ở trận lượt về, họ đã thắng PSG 1-0, nhưng phải rời cuộc chơi do đối thủ có nhiều bàn trên sân khách hơn (3 so với 1).

Ở vòng 1/8, Cristiano Ronaldo cùng đồng đội cũng phải ôm hận trước Porto. ” Lão phu nhân ” thua 1-2 trên sân Dragao. Ở lượt về, họ thắng 3-2, nhưng vẫn bị loại vì luật bàn thắng sân khách .

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin tiết lộ quyết định bỏ luật bàn thắng sân khách không được hoàn toàn sự nhất trí. Tuy nhiên, ông thừa nhận muốn có sự thay đổi từ lâu bởi tính công bằng của điều luật này luôn bị đặt câu hỏi.

” Luật bàn thắng sân khách là một phần đi liền với những giải đấu của UEFA từ năm 1965. Việc vô hiệu luật này được tranh luận tại nhiều cuộc họp của UEFA trong suốt những năm qua. Không có sự thống nhất về quan điểm, nhưng dựa trên quan điểm của nhiều huấn luyện viên, người hâm mộ và những bên tương quan, chúng tôi quyết định hành động vô hiệu luật bàn thắng sân khách vì sự công minh “, ông Ceferin san sẻ .Năm năm ngoái, HLV Arsene Wenger lên tiếng sau khi tận mắt chứng kiến cả Arsenal và Chelsea bị loại khỏi đấu trường lục địa vì luật bàn thắng sân khách. Nhà cầm quân người Pháp khẳng định chắc chắn điều luật này đã lỗi thời .Từ năm 1965 đến nay, bóng đá đã đổi khác nhiều. Điều luật này cũng khiến những bàn thắng trên sân khách có ảnh hưởng tác động quá lớn đến cục diện cặp đấu .