EM PHẢI ĐẾN HARVARD HỌC KINH TẾ – Review sách – Sách Yêu

1. Giới thiệu tác giả, tác phẩm

Em phải đến Harvard học kinh tế là cuốn sách tường thuật và tổng kết lại những kinh nghiệm nuôi dạy con từ lúc lọt lòng cho đến khi thành tài của Lưu Vệ Hoa và Trương Hân Vũ, mẹ và cha dượng của cô bé Lưu Diệc Đình – “cô gái Harvard” – thần tượng học tập của giới trẻ Trung Quốc những năm cuối thập niên 90.

Đây là một cuốn sách khá nổi tiếng, giữ ngôi vị best-seller trong suốt 16 tháng liên tục, lượng xuất bản lên tới gần 3 triệu bản. Từ đó đến nay đã hơn 20 năm, liệu những chiêu thức, kinh nghiệm tay nghề này có còn giá trị ? Ai nên đọc cuốn sách này và vận dụng ra làm sao ? Mọi người hãy cùng mình review về cuốn sách này nhé .

Xem thêm: Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương – Phương pháp dạy con của người Do Thái

2. Đối tượng đọc sách Em Phải Đến Harvard Học Kinh Tế

Khi được giới thiệu nội dung, nhiều người sẽ cho rằng: ai đã, đang và sẽ làm cha mẹ mới nên đầu tư thời gian để chiêm nghiệm cuốn sách. Nhưng với mình, mình khuyến khích tất cả các bạn trẻ hay những ai đang loay hoay trên con đường phấn đấu của bản thân cũng nên tham khảo. Bởi vì, qua từng trang sách, bạn cũng sẽ khám phá ra những suy tư, lý tưởng, quá trình trưởng thành của cô bé Diệc Đình, chẳng khác bạn là mấy đâu. Bạn cũng sẽ hiểu hơn những hao tổn tâm tư, tình yêu thương vô bờ bến mà cha mẹ ngày đêm dành cho mình. Bạn sẽ biết yêu thương, quý trọng công ơn cha mẹ mình hơn đó.

Em phải đến Harvard học kinh tế - Lưu Vệ Hoa - Trương Hân Vũ

3. Cảm nhận sau khi đọc Em Phải Đến Harvard Học Kinh Tế

Mức độ chi tiết cụ thể đến siêu thực của Em Phải Đến Harvard Học Kinh Tế

Cuốn sách chia làm 11 chương, tự thuật lại từ quy trình tiến độ Diệc Đình 0 tháng tuổi cho đến khi vào trung học phổ thông rồi vào Harvard. Ở mỗi một tiến trình, bạn sẽ biết tường tận bà Lưu và chồng đã vận dụng giải pháp giáo dục sớm cho con ra làm sao, tìm trường mẫu giáo như thế nào, gieo những hạt mầm yêu thương, tò mò khoa học, rèn luyện ý chí hay vượt qua chống đối tuổi dậy thì bằng cách nào … Nền văn hóa truyền thống của Nước Ta và Trung Quốc khá tương đương, bạn sẽ hoàn toàn có thể tìm được vài giải pháp hữu dụng cho mình đấy .
Bạn cũng sẽ nhận ra rằng, sự sẵn sàng chuẩn bị trước và tìm hiểu và khám phá cực kỳ tráng lệ của Lưu Vệ Hoa và Trương Hân Vũ luôn được vận dụng tối đa trong quy trình nuôi dạy con cháu. Phương châm “ lo trước 1 bước ” bản thân mình thấy cũng không khi nào thừa, vẫn nên học tập .

“ Giáo dục đào tạo mái ấm gia đình ” – chiêu thức giáo dục mà tác giả kiên trì theo đuổi

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp “ Giáo dục đào tạo mái ấm gia đình ” khiến mình khâm phục vô cùng. Bà quan điểm : “ Cảm xúc mới là mấu chốt quyết định hành động sự thành công xuất sắc của đời người. Chỉ số cảm hứng cao hoàn toàn có thể khiến trẻ trí lực thông thường cũng tạo được một đời sống huy hoàng. Chỉ số cảm hứng thấp hoàn toàn có thể biến một đứa trẻ có trí lực siêu phàm thành một con người tầm thường. Cái gọi là cảm hứng chỉ là : tính tình vui tươi linh động, trầm tư chuyên chú, quả cảm tự tin, siêng năng lương thiện, có tính độc lập và niềm tin phát minh sáng tạo ”. Mình ủng hộ thâm thúy triết lý đó. Muốn thành danh trước hết phải thành nhân .

Nói cho cùng, thành tích học tập của Diệc Đình cũng do chính bản thân cô bé cố gắng. Nhưng để có được quyết tâm làm điều đó đâu phải dễ dàng. Đó là cả một quá trình dài rèn luyện và trưởng thành cùng môi trường giáo dục gia đình mà vợ chồng bà Lưu đã dày công xây dựng.

Những nền tảng tư tưởng ảnh hưởng tác động đến việc hình thành nhân cách con

  • Chân thành là gốc, khôn khéo là ngọn.
  • Phải luôn giữ được trạng thái cân bằng trước những lời khen chê đủ kiểu của thiên hạ. Không được vì sự chê bai của người khác làm mất dũng khí vươn lên của mình, và trước sự tán dương ầm ĩ phải biết kiềm chế, không được say sưa tự mãn..
  • Không nên vì chưa nhìn thấy cá mà bỏ dở việc đan lưới, thời cơ chỉ đến với những người có đầu óc sẵn sàng đón nhận.

Đó là một trong vô vàn đạo lý mà Diệc Đình được cha mẹ chỉ dạy. Xen lẫn trong việc thôi thúc học tập là những bài học kinh nghiệm làm người, cách đối nhân xử thế mà bà đã lồng ghép vào hàng ngày để tạo tiền đề hình thành nên tính cách, nội tâm can đảm và mạnh mẽ cho Diệc Đình. Thử hỏi, nếu không có những nền tảng như vậy từ giáo dục mái ấm gia đình thì Diệc Đình lấy đâu bản lĩnh, ý chí đương đầu với bao khó khăn vất vả, lại còn tự tìm ra lý tưởng phấn đấu cho mình .

Viết nhật ký – một điều mê hoặc

Em phải đến Harvard học kinh tế 1
Và sau cuối, một điều mà mình thực hành thực tế ngay sau khi đọc Em Phải Đến Harvard Học Kinh Tế là viết nhật ký. Bạn sẽ tò mò ra rất nhiều điều mê hoặc trong việc viết nhật ký của 2 mẹ con Diệc Đình. Và nó chắc như đinh sẽ thôi thúc bạn bắt tay vào làm ngay như mình thôi .
Tuy nhiên, vẫn có một vài trăn trở làm mình chưa thực sự thích cuốn sách 100 %. Đó là việc bà Lưu hơi áp đặt một cách chủ quan quan điểm của mình vào những sự kiện sẽ tác động ảnh hưởng không tốt đến học tập của Diệc Đình, như yêu sớm, đọc truyện tranh, múa ba lê … Không biết khi trưởng thành hơn, Diệc Đình có lần nào cảm thấy hơi tiếc một xíu cho tuổi thơ của mình không nhỉ ?

Chia sẻ nếu bạn thấy có ích