Ý nghĩa phong tục dọn dẹp và trang trí nhà cửa trước Tết

“ Xuân đã về kia ở phía xaCây đào năm cũ sắp đơm hoaHình như không khí mang hơi Tết

Niềm vui lan tỏa khắp mọi nhà.”

Trước thềm năm mới đang gõ cửa, không khí háo hức cùng niềm hân hoan chờ Tết đến càng làm cho lòng người thêm nao nức và nhà nhà cũng đã lên dây cót, quay quồng rộn ràng sắm sửa. Để ý sẽ thấy những ngày cuối năm gần kề, nhà nào nhà nấy đều bận rộn quét tước, vẩy nước lau dọn, trang hoàng nhà cửa thật tinh tươm trước thời gian Giao thừa để nghênh đón lễ Tết truyền thống lịch sử lớn nhất trong năm. Đây vốn là một phong tục đặc biệt quan trọng được truyền thừa từ thời xưa và là văn hóa truyền thống không hề thiếu mỗi khi tới dịp Tết đến, Xuân về. Phong tục dọn dẹp, trang trí nhà cửa ấy còn được xem là nét đẹp văn hóa truyền thống riêng của người Việt cần được giữ gìn bởi không chỉ đơn thuần là việc vệ sinh nhà cửa cho thật sạch mà còn là chứa đựng những ý nghĩa đầy nhân văn .

don dep trang tri truoc tet

Để măm mới tươm tất và “xuôi chèo mát mái” hơn

Trong năm luôn phải bộn bề lo toan với việc làm, đời sống thì thời gian gần Tết chính là khoảng chừng thời hạn lý tưởng để sắp xếp, vệ sinh, dọn dẹp mọi thứ cho ngăn nắp, thật sạch. Và mặc dầu năm cũ đã trôi qua như thế nào đi nữa thì khi bước sang năm mới ai ai cũng đều mong đợi những điều tốt đẹp và thuận tiện sẽ đến. Chính thế cho nên mà việc dọn dẹp nhà cửa còn mang một ý nghĩa như đang sắp xếp lại những “ bừa bộn ” trong năm cũ, xóa bỏ đi những điều xấu, những điều không may để sang năm mới mọi thứ sẽ trở nên tươm tất, ngăn nắp và “ xuôi chèo mát mái ” hơn .

Đón phúc lộc vào nhà

don dep trang tri truoc tet - Hinh 1

Theo văn hóa truyền thống Nước Ta và theo quan điểm tín ngưỡng thì Thần Tài mang theo như mong muốn cùng phúc lộc sẽ đến gõ cửa những ngôi nhà tươm tất, thật sạch, ngăn nắp trong những ngày đầu năm nên việc dọn dẹp trang hoàng nhà cửa trước Tết luôn được những mái ấm gia đình đặc biệt quan trọng chú trọng. Mặt khác, nhà cửa có thật sạch, được trang trí tinh tươm, tràn trề sắc Xuân với chậu mai vàng, cành đào, dưa hấu đỏ hay mâm quả ngũ sắc, … thì điều đó còn giúp cho gia chủ thêm tự tin hơn khi họ hàng, bà con, bè bạn đến chúc Tết ngày xuân .

Cho tình thân thêm gắn kết

don dep trang tri truoc tet - Hinh 2

Trong năm ai ai cũng lo toan cho cuộc sống riêng của mình, người lớn thì tất bật làm ăn xa, trẻ nhỏ thì bận rộn sách vở đến trường nên vì thế rất hiếm khi gia đình được dịp xum họp đông đủ. Tuy cũng có nhiều ngày Lễ khác trong năm nhưng Tết đến mới chính là khoảng thời gian được nghỉ “dài hơi” nhất nên đây cũng là cơ hội để cả nhà cùng nhau chung tay dọn dẹp nhà cửa, cùng chia sẻ những chuyện vui buồn trong năm cũ và qua đó gắn kết tình yêu thương sau khoảng thời gian dài xa cách.

Và vì Xuân đương về, Tết sắp đến nên ai ai cũng đều nôn nao để được xum vầy bên người thân trong gia đình mái ấm gia đình, háo hức lên kế hoạch để đi chơi xa hay nghỉ ngơi sau một năm quay quồng với việc làm, đời sống. Thế nhưng, việc dọn dẹp và trang trí nhà cửa trước Tết vẫn nên được ưu tiên và chú trọng để thời gian bước sang năm mới sẽ đón nhiều điều như mong muốn cùng sự thịnh vượng hơn .Một số bài viết mà bạn hoàn toàn có thể chăm sóc :