Vĩnh biệt “thủ môn số 1 châu Á” Phạm Văn Rạng

FTpxYViZ.jpgPhóng to
Những thế hệ thủ môn nổi tiếng của VN (từ phải qua): Dương Ngọc Hùng, Phạm Văn Rạng, Trần Minh Quang, Nguyễn Văn Cường tại báo Tuổi Trẻ năm 2005 – Ảnh: S.H.

TT – 11g45 ngày 7-11, cựu “thủ môn số 1 châu Á”, “lưỡng thủ vạn năng” Phạm Văn Rạng đã về với cõi vĩnh hằng, hưởng thọ 74 tuổi. Linh cữu ông quàn tại chùa Như Lai (229A Nguyễn Thái Sơn, P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM). Lễ hỏa táng ông tổ chức lúc 7g ngày 9-11 tại Bình Hưng Hòa.

TT – 11 g45 ngày 7-11, cựu “ thủ môn số 1 châu Á ”, “ lưỡng thủ vạn năng ” Phạm Văn Rạng đã về với cõi vĩnh hằng, hưởng thọ 74 tuổi. Linh cữu ông quàn tại chùa Như Lai ( 229A Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q.Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh ). Lễ hỏa táng ông tổ chức triển khai lúc 7 g ngày 9-11 tại Bình Hưng Hòa .Có thể nói Phạm Văn Rạng là một trong ba tượng đài của bóng đá miền Nam ( cùng với cố tiền đạo Đỗ Thới Vinh và danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang ) được “ cầu chứng tại tòa ” bởi báo chí truyền thông quốc tế và AFC ( LĐBĐ châu Á ). Năm 1966, ông đã được “ cầu vương ” Lý Huệ Đường – lúc ấy là HLV – ngỏ lời mời tham gia đội Ngôi sao châu Á để tranh tài với CLB Chelsea ( Anh ) tại Malaysia .
Trận đấu ấy, nếu không có “ lưỡng thủ vạn năng ” Phạm Văn Rạng ( biệt danh do nhà báo thể thao Thiệu Võ đặt cho ông ), đội Ngôi sao châu Á khó thể giành được thắng lợi 2-1. Vì vậy, sau trận đấu, báo chí truyền thông châu Á đã đặt cho ông mỹ danh : thủ môn số 1 châu Á. Những điều này không riêng gì còn lưu lại trên báo chí truyền thông mà ông Velappan – tổng thư ký AFC, ngày ấy là HLV phó của đội Ngôi sao châu Á – đã xác nhận .

Ông PHẠM VĂN RẠNG sinh ngày 8-1-1934 tại Mỹ Tho.

Từng thi đấu cho các đội: Ngôi Sao Bà Chiểu, Quan Thuế, Tổng Cục Vật Tư, đội tuyển Thanh Niên, đội tuyển miền Nam VN, đội tuyển các Ngôi sao châu Á.

Thành tích: HCV SEAP Games 1959, HCĐ SEAP Games 1963 và 1965. Á quân châu Á 1958 và 1962.

Tham dự: SEAP Games 1959, 1963, 1965; Á vận hội 1958 và 1962, Cúp Merdeka (Malaysia) từ năm 1958-1962.

Với lớp phóng viên báo chí thể thao ngoài 40 tuổi như chúng tôi, sự ngưỡng mộ vị thủ môn tài ba này chỉ hoàn toàn có thể là qua sách báo, giai thoại : thời niên thiếu, có một cuốn truyện viết về bóng đá mà thiếu niên miền Nam thường ngấu nghiến đọc, trong đó có nhân vật Chương “ còm ” tự xưng là “ Rạng em ”. Chương “ còm ” cùng những bạn đã có giấc mơ dự trận chung kết World Cup và đã hạ Brazil 2-1 để đoạt cúp vàng !

Trong trận chung kết ấy, ở phút 89, vua bóng đá Pelé đã tung một cú sút như trái phá, đưa bóng đi ngay góc êke khung thành. Và Chương “còm” như một cánh chim bay lên một tay ôm xà ngang và một tay ôm gọn quả bóng…

Sau này, trong một lần được trò chuyện với cố nhà báo Chánh Trinh để nghe về những giai thoại bóng đá miền Nam, tôi hỏi chuyện này và ông cho biết : tác giả cuốn truyện đã sử dụng nhiều câu truyện có thật của Phạm Văn Rạng và Đỗ Thới Vinh cho tác phẩm của mình. Và pha Chương “ còm ” hóa giải cú sút của Pelé cũng gần như là có thật với thủ môn Rạng ngoài đời. Chỉ khác là người sút không phải Pelé và Rạng đấm bóng chứ không ôm gọn bóng. Nhưng dù sao đó cũng là một trường hợp giải quyết và xử lý bộc lộ năng lực xuất chúng của thủ môn Rạng .
Nhưng “ thủ môn số 1 châu Á ” đã có đoạn cuối cuộc sống đầy khổ cực. Có điều ông thẳng thắn nhìn nhận đó là do sai lầm đáng tiếc của mình. Năm 2005, khi tổ chức triển khai trận đấu chia tay Thế hệ vàng, chúng tôi có hoạt động được một khoản tiền tương đối để trao tặng những cựu danh thủ gặp khó khăn vất vả. Và trong list có tên ông. Khi nhận món tiền 6 triệu đồng, ông đã khóc và nói : “ Với tên tuổi của mình, lẽ ra cuộc sống tôi không phải khó khăn vất vả, thậm chí còn còn hoàn toàn có thể giúp sức nhiều người khác. Nhưng vì sai lầm đáng tiếc, sống bay bổng trong sự nổi tiếng, tôi đã phải trả giá ”. Thậm chí cứ mỗi lần gặp ông lại nghe : “ Có gặp những cầu thủ trẻ giờ đây, hãy lấy chuyện của chú ra kể để những em biết mà tránh ” .
Lời nhắn nhủ của ông xin được khép lại từ đây. Mai này, nếu có nhắc lại, chỉ xin là : “ Ngày xưa, bóng đá việt nam có một thủ môn số 1 châu Á tên là Phạm Văn Rạng ” …