Dịch vụ công ích thiết yếu là gì?

Theo Chỉ thị 20 của TP. TP. Hà Nội, từ 06 giờ 06/9/2021 – 06 giờ 21/9/2021, một trong số những đối tượng người tiêu dùng được phép vận động và di chuyển trên địa phận là người làm dịch vụ công ích thiết yếu .

Thế nào là dịch vụ công ích thiết yếu?

Khoản 28 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020 pháp luật :

Sản phẩm, dịch vụ công ích là sản phẩm, dịch vụ thiết yếu đối với đời sống kinh tế – xã hội của đất nước, địa phương hoặc cộng đồng dân cư mà Nhà nước cần bảo đảm vì lợi ích chung hoặc bảo đảm quốc phòng, an ninh và việc sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ này theo cơ chế thị trường khó có khả năng bù đắp chi phí.

Hiện nay, những dịch vụ công ích thiết yếu được đề cập đến tại khoản 2 Điều 1 Nghị định số 32/2018 / NĐ-CP gồm :
– Dịch vụ bưu chính công ích .
– Xuất bản ( không gồm in và phát hành xuất bản phẩm ) .
– Hoạt động thuộc nông, lâm nghiệp .
– Quản lý, khai thác mạng lưới hệ thống khu công trình thủy lợi, thủy nông liên tỉnh, liên huyện, kè đá lấn biển .
– Quản lý, khai thác, điều hành quản lý mạng lưới hệ thống kiến trúc và quản lý giao thông vận tải vận tải đường bộ đường tàu vương quốc, đường tàu đô thị .
– Dịch vụ không lưu, dịch vụ thông tin tin tức hàng không, dịch vụ tìm kiếm, cứu nạn .
– Bảo đảm bảo đảm an toàn hàng hải nhưng không gồm có nạo vét, trùng tu luồng hàng hải công cộng .
– Các trường hợp khác địa thế căn cứ vào ý kiến đề nghị của cơ quan đại diện thay mặt chủ sở hữu và được Thủ tướng nhà nước chấp thuận đồng ý, quyết định hành động .
Như vậy, nếu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc những trường hợp nêu trên sẽ được phép ra đường .
dich vu cong ich thiet yeu
Bưu chính công ích là một trong những dịch vụ công ích thiết yếu (Ảnh minh họa)

Cấp giấy đi đường cho người làm dịch vụ công ích thiết yếu thế nào?

Theo Thông báo của Công an TP. Hà Nội, nhóm cán bộ, công chức, công nhân viên, người lao động trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực dịch vụ công ích thiết yếu được Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. Hà Nội cấp giấy đi đường theo trình tự, thủ tục sau đây:

Bước 1: Thủ trưởng tổ chúc, doanh nghiệp lĩnh vực dịch vụ công ích thiết yếu cử một cán bộ đại diện làm việc trực tiếp với cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực để cung cấp thông tin, danh sách cá nhân, người lao động, người lái xe mô tô, ô tô để đề nghị xem xét cấp giấy đi đường có mã nhận diện:

– Biểu mẫu số 01 : Danh sách cá thể .
– Biểu mẫu số 02 : Danh sách người tinh chỉnh và điều khiển xe mô tô, list người điều khiển và tinh chỉnh xe xe hơi .
Trong đó, Sở quản trị theo chuyên ngành, nghành hoạt động giải trí của tổ chức triển khai, doanh nghiệp phân phối thông tin cho cơ quan quản trị ngành, nghành như :
– Trong nghành bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin : Sở tin tức và Truyền thông .
– Trong nghành nghề dịch vụ vận tải đường bộ : Sở Giao thông .
– Trong nghành nghề dịch vụ bán sỉ, kinh doanh nhỏ, siêu thị nhà hàng : Sở Công Thương …

Bước 2: Gửi danh sách đề nghị

Cơ quan quản trị ngành, nghành nghề dịch vụ tổng hợp list cá thể, người lao động, người lái xe mô tô, xe hơi đề xuất cấp giấy đi đường gửi đến Phòng Cảnh sát giao thông qua thư điện tử đã xác nhận trên mạng lưới hệ thống để duyệt, cấp giấy đi đường có mã nhận diện .

Bước 3: Căn cứ vào danh sách được duyệt, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành cấp giấy đi đường.

Bước 4: Cấp giấy đi đường

– Giấy đi đường có mã nhận diện của phương tiện, người điều khiển ô tô: Phòng Cảnh sát giao thông gửi tới cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực (qua thư điện tử) sau đó cơ quan này chuyển giấy đi đường kèm mã cho tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân… để in, cấp và sử dụng.

– Giấy đi đường cho người điều khiển và tinh chỉnh mô tô : Phòng Cảnh sát giao thông vận tải in, ký, đóng dấu và gửi tới cơ quan quản trị ngành, nghành để trả cho tổ chức triển khai, đơn vị chức năng, doanh nghiệp đã được duyệt .

Trên đây là giải đáp cụ thể về dịch vụ công ích thiết yếu là gì? Nếu cần hỗ trợ, giải đáp thêm, độc giả có thể liên hệ với LuatVietnam thông qua tổng đài 1900.6192.

>> Hướng dẫn xin cấp giấy đi đường, thẻ đi chợ tại Hà Nội từ 06/9/2021