Xe ôm công nghệ ở Hà Nội mòn mỏi chờ được chạy lại

Xe ôm công nghệ tiên tiến tại Thành Phố Hồ Chí Minh được hoạt động giải trí trở lại trong khi tại Thành Phố Hà Nội, dịch vụ này vẫn chưa được được cho phép khiến nhiều tài xế lo ngại, hành khách gặp phiền phức trong vận động và di chuyển .” Không hiểu sao ở Thành Phố Hồ Chí Minh dịch bệnh stress hơn nhiều so với Thành Phố Hà Nội nhưng lại được cho phép xe ôm công nghệ tiên tiến hoạt động giải trí trở lại rồi. Hiện tôi vẫn tranh thủ kiếm khách dọc đường để chạy chứ mỗi giao hàng thì không đủ tiền giàn trải đời sống “, anh Nguyễn Văn Hùng – tài xế GrabBike tại TP.HN vướng mắc .

Cũng giống anh Hùng, nhiều tài xế xe ôm công nghệ vẫn đang nhận chở khách dù các ứng dụng gọi xe ở Hà Nội chưa được phép cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách bằng môtô.

Trước đó, Ủy Ban Nhân Dân TP TP. Hà Nội đã được cho phép xe bus, taxi, xe taxi công nghệ tiên tiến dưới 9 chỗ hoạt động giải trí trở lại từ 6 h ngày 14/10. Tuy nhiên xe ôm, xe ôm công nghệ tiên tiến vẫn chưa được hoạt động giải trí vì rủi ro tiềm ẩn lây lan ở mức cao .

Xe ôm công nghệ tiên tiến là một trong những hình thức chuyển dời chiếm số đông ở TP. Hà Nội. Ảnh : Duy Hiệu .

Khách hàng, tài xế “ngóng” thông tin

Xe máy cá thể bị hỏng mấy thời nay, chị Ngọc Trâm ( Q. Q. Đống Đa ) phải chật vật tìm cách đi làm. ” Có ngày tôi nhờ bè bạn hoặc đồng nghiệp chở, nhưng có ngày phải đi dọc đường mấy km để tìm xe ôm. Tôi không quen đi xe công cộng nên xe ôm công nghệ tiên tiến chưa được hoạt động giải trí lại khiến người như tôi gặp rất nhiều phiền phức trong việc chuyển dời “, chị nói .Cũng giống chị Trâm, nhiều người mua là nữ cũng gặp không ít khó khăn vất vả khi xe ôm công nghệ tiên tiến ở Thành Phố Hà Nội chưa được hoạt động giải trí trở lại, một số ít bị chặt chém giá cao. ” Mình đi một đoạn đường 4 km nhưng phải trả tới 50.000 đồng, trong khi thông thường đặt trên ứng dụng chỉ khoảng chừng 20.000 – 30.000 đồng “, chị Quỳnh ( Q. Ba Đình ) nói .Theo nhiều hành khách, dịch vụ xe ôm công nghệ tiên tiến có những ưu điểm riêng như giá rẻ, thuận tiện và chuyển dời thuận tiện vào những ngõ ngách. Nhiều người thậm chí còn lựa chọn xe ôm công nghệ tiên tiến là phương tiện đi lại vận động và di chuyển chính, đặc biệt quan trọng là nhóm khách phái đẹp không giỏi hoặc không biết lái xe gắn máy .Nhận thấy nhu yếu người dân đi lại bằng xe ôm công nghệ cao, anh Hải Thịnh ( TX Thanh Xuân, TP.HN ) đăng bài tìm khách chở với giá 6.000 đồng / km. ” Chờ mãi vẫn chưa thấy tin tức cho phép xe ôm công nghệ tiên tiến được hoạt động giải trí nên tôi đành phải tìm cách kiếm khách trên mạng hoặc dọc đường, bến xe … “, anh nói .

Nhiều tài xế xe ôm công nghệ tiên tiến ở Thành Phố Hà Nội mong đợi ngày được chở khách trở lại sau nhiều tháng ngưng hoạt động giải trí. Ảnh : Lê Quân .

Theo anh Thịnh, lúc bấy giờ nhu yếu giao hàng không còn nhiều trong khi những tài xế đều chỉ được hoạt động giải trí giao hàng, thực phẩm khiến đơn hàng ” nổ ” mỗi ngày rất ít .

Các tài xế xe ôm công nghệ cũng chia sẻ nhiều thắc mắc về việc tại TP.HCM đã cho phép xe ôm công nghệ hoạt động trở lại mặc dù xét về mức độ dịch, TP.HCM vẫn là địa phương có diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp với trên 1.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Quan điểm trái chiều

Trao đổi với Zing, ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải ( GTVT ) TP. Hà Nội – cho biết lúc bấy giờ tình hình dịch trên địa phận Thành Phố Hà Nội đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới trong hội đồng ngày một tăng cao .” Xe ôm công nghệ tiên tiến không bảo vệ giãn cách 5K và những giải pháp phòng, chống dịch khi tiếp xúc. Do đó để hạn chế lây lan dịch bệnh trong hội đồng, xe ôm công nghệ tiên tiến vẫn chưa nên hoạt động giải trí trở lại “, chỉ huy Sở này nhìn nhận .Ở góc nhìn dịch tễ, TS.BS Phạm Quang Thái – Phó trưởng Khoa trấn áp bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương – cho rằng TP.HN nên được cho phép dịch vụ xe ôm công nghệ tiên tiến hoạt động giải trí trở lại có điều kiện kèm theo .Tương tự, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng – Phó quản trị Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Thành Phố Hà Nội – cũng đồng tình ý kiến trên và cho rằng Thành Phố Hà Nội còn chậm trễ trong việc mở lại thêm dịch vụ này. Bởi xe ôm công nghệ tiên tiến không có rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm Covid-19 không bình thường khi tài xế và người mua đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và bảo vệ đeo khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế, lộ trình điểm đi điểm đến …” Việc chưa được cho phép xe ôm công nghệ tiên tiến hoạt động giải trí trở lại sẽ ảnh hưởng tác động tới hoạt động giải trí kinh doanh thương mại cũng như việc vận động và di chuyển của dân cư “, vị chuyên viên trong ngành dịch tễ nói. Do đó, Phó quản trị Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Thành Phố Hà Nội cũng cho rằng nên xem xét cho phép mô hình dịch vụ này hoạt động giải trí lại có điều kiện kèm theo kèm theo .Hiện, những ứng dụng cũng cho biết đang chờ hướng dẫn để tiến hành lại dịch vụ xe ôm công nghệ tiên tiến trên địa phận TP. Hà Nội .

Trước đó, dịch vụ xe ôm nói chung và xe ôm công nghệ nói riêng đã được yêu cầu ngừng khai thác từ cuối tháng 7 tại Hà Nội nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Từ 14/10, taxi công nghệ tại Hà Nội đã được hoạt động trở lại.

Tại TP.Hồ Chí Minh, ngày 17/11, Sở GTVT thành phố phát hành hướng dẫn hoạt động giải trí vận tải đường bộ, được cho phép ứng dụng gọi xe 2 bánh trên thiết bị di động hoàn toàn có thể hoạt động giải trí trở lại với số lượng không quá 50 %. Tài xế phải tuân thủ nguyên tắc 5K và đã tiêm tối thiểu 1 liều vaccine sau 14 ngày, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 .( Theo Zing )Xe ôm công nghệ triển khai đi chợ hộ tại Hà Nội

Xe ôm công nghệ triển khai đi chợ hộ tại Hà Nội

Ủy Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm phối hợp với ứng dụng đặt xe công nghệ Be tiến hành phân phối dịch vụ đi chợ giúp người dân trên địa phận Q. từ ngày 12/9 .