Đóng góp của dịch vụ công ngành Tài chính đối với cổng dịch vụ công quốc gia

Đóng góp của dịch vụ công ngành Tài chính đối với cổng dịch vụ công quốc gia

Đến nay đã đạt nhiều hiệu quả quan trọng, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện, tiết giảm ngân sách hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp và thôi thúc tiến trình quy đổi số của ngành Tài chính .

Tiên phong trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Đối với ngành Thuế

Tính đến hết tháng 5/2021, Tổng cục Thuế đã phân phối 304 dịch vụ công trực tuyến ( DVCTT ), trong đó có 122 DVCTT mức độ 2, 32 DVCTT mức độ 3 và 150 DVCTT mức độ 4 ; Tổng số DVCTT mức độ 3, 4 của Tổng cục Thuế là 182. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã tích hợp 150 / 182 DVCTT lên Cổng dịch vụ công quốc gia ( DVCQG ) đạt tỷ suất 82,42 % .
Cũng theo Tổng cục Thuế, hiện có 99,7 % doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ) đang hoạt động giải trí, tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử ; 99 % Doanh Nghiệp đã ĐK tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử ; 97 % Doanh Nghiệp tham gia, triển khai thủ tục hoàn thuế điện tử. Việc tiến hành những dịch vụ thuế điện tử đã tiết giảm tối đa thời hạn đi lại của Doanh Nghiệp, giảm ngân sách quản trị cho cơ quan quản trị …
Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế liên tục phối hợp với những cơ quan, đơn vị chức năng có tương quan trong việc tiến hành những dịch vụ thuế điện tử như : Phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông vận tải, Cục Đăng kiểm Nước Ta, Văn phòng nhà nước, 7 ngân hàng nhà nước ( Ngân hàng Ngoại thương VCB, Vietinbank, Agribank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, MBBank, VPBank, TPBank ) tiến hành dịch vụ khai, nộp điện tử lệ phí trước bạ xe hơi, xe máy ; Phối hợp với 55 ngân hàng nhà nước thương mại ( NHTM ) để tiến hành dịch vụ nộp thuế điện tử và tuyên truyền, hoạt động Doanh Nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ .
Trong nghành nghề dịch vụ quản trị thuế về đất đai, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Tổng cục Quản lý đất đai, Văn phòng nhà nước, những NHTM tiến hành liên kết trao đổi thông tin nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính giữa cơ quan thuế và cơ quan ĐK đất đai tại 19 tỉnh, tiến hành giao dịch thanh toán nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính về đất trên Cổng DVCQG .
Trong năm 2020, Tổng cục Thuế đã tiến hành 2 DVCTT mang ý nghĩa rất lớn so với người dân và toàn xã hội : ( i ) Phối hợp với Bộ Công an tiến hành khai lệ phí trước bạ xe hơi, xe máy điện tử, đây là DVCTT thứ 1.000 tích hợp lên Cổng DVCQG. ( ii ) Phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành dịch vụ thanh toán giao dịch nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính về đất tích hợp lên Cổng DVCQG tại 4 tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Tỉnh Bình Định, Tây Ninh ; Triển khai tích hợp thanh toán giao dịch nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính về đất đai tại 4 tỉnh : Tỉnh Bình Định, Tây Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và liên tục tiến hành trên toàn nước trong quý II / 2021. Hiện nay, so với mỗi thanh toán giao dịch phát sinh trải qua liên kết với Cổng DVCQG, mạng lưới hệ thống đã đồng nhất trạng thái giải quyết và xử lý hồ sơ lên Cổng DVCQG với số lượng hồ sơ đã đồng nhất từ ngày 01/01/2021 đến ngày 18/3/2021 là 4.535.520 hồ sơ .
Với hiệu quả nêu trên, Tổng cục Thuế đã được nhà nước nhìn nhận cao trong việc tham gia tiến hành tích hợp những DVCTT lên Cổng DVCQG. Bên cạnh đó, ngày 05/10/2020, Tổng cục Thuế đã tiến hành và công bố chính thức mạng lưới hệ thống 479 kênh thông tin tương hỗ người nộp thuế tại Lễ Tôn vinh 30 năm Doanh Nghiệp sát cánh cùng ngành Thuế .
Năm 2021, Tổng cục Thuế liên tục tiến hành tăng cấp DVCTT dành cho Doanh Nghiệp và cá thể lên mức độ 3, 4 theo Quyết định số 2204 / QĐ-BTC ngày 21/11/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và tiến hành tích hợp với Cổng DVCQG. Trong đó, 1 số ít thủ tục hành chính ( TTHC ) có sự biến hóa lớn về nhiệm vụ theo lao lý tại Luật Quản lý thuế số 38/2019 / QH14 và những văn bản hướng dẫn. Ngoài ra, Tổng cục Thuế sẽ liên tục tiến hành tích hợp những DCVTT lên Cổng DVCQG theo nhu yếu và kế hoạch của Văn phòng nhà nước .

Đóng góp của dịch vụ công ngành Tài chính đối với cổng dịch vụ công quốc gia  - Ảnh 1

Đối với ngành Hải quan

Đối với ngành Hải quan, việc triển khai những TTHC trải qua DVCTT trong thời hạn qua đã mang lại nhiều quyền lợi quan trọng, không riêng gì so với người dân, Doanh Nghiệp, cơ quan hải quan mà còn đặc biệt quan trọng có ý nghĩa trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, việc thực thi DVCTT tiết kiệm chi phí thời hạn và ngân sách. Khi thực thi những TTHC qua những mạng lưới hệ thống DVCTT, Doanh Nghiệp giảm được thời hạn đi lại, chờ đón tại khu vực triển khai thủ tục. Đồng thời, những hồ sơ TTHC khi triển khai qua DVCTT cũng được số hóa, giúp Doanh Nghiệp hoàn toàn có thể cắt giảm được những ngân sách về hồ sơ, giấy giờ, in ấn. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, việc giảm tiếp xúc vào hồ sơ cũng góp thêm phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh …
Đối với cơ quan hải quan, DVCTT giúp sử dụng hiệu suất cao những nguồn lực, cắt bỏ được những quá trình đảm nhiệm, sắp xếp nhân lực giải quyết và xử lý hồ sơ thủ công bằng tay, giảm ngân sách cho ngân sách nhà nước ( NSNN ), công khai minh bạch minh bạch thông tin .
Đến hết tháng 5/2021, Tổng cục Hải quan đã phân phối 203 / 243 DVCTT mức độ 3, 4 ( xê dịch 84 % tổng số TTHC do cơ quan hải quan triển khai ), trong đó có 197 TTHC được phân phối DVCTT ở mức độ 4 ( đạt tỷ suất 81 % ), đặc biệt quan trọng trong toàn cảnh phòng chống dịch bệnh Covid19 đang stress. Tính từ hết tháng 5/2021, số lượng hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4 đảm nhiệm, xử lý hơn 5.800.795, trong đó số lượng hồ sơ Hệ thống DVCTT HQ36a hơn 54.581 hồ sơ .
Ngày 25/5/2021, chỉ huy Bộ Tài chính đã có quan điểm chỉ huy tại Thông báo quan điểm chỉ huy về việc triển khai Quyết định số 406 / QĐ-TTg ngày 22/3/2021 tích hợp, cung ứng DVCTT trên Cổng DVCQG năm 2021, theo đó Tổng cục Hải quan thực thi phân phối DVCTT năm 2021 so với 22 TTHC mới và tích hợp, phân phối DVCTT lên Cổng DVCQG năm 2021 so với 26 TTHC .
Để triển khai nội dung này, đơn vị chức năng đã triển khai khảo sát quy trình tiến độ nhiệm vụ, sẵn sàng chuẩn bị kỹ thuật để tiến hành DVCTT so với 22 TTHC mới và phối hợp với những đơn vị chức năng trong Tổng cục update những TTHC mới công bố vào Cơ sở tài liệu vương quốc về TTHC, sẵn sàng chuẩn bị cho việc tích hợp 26 DVCTT lên Cổng DVCQG năm 2021 .
Thực hiện chủ trương bãi bỏ thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc, Tổng cục Hải quan đã san sẻ tài liệu phương tiện đi lại giao thông vận tải nhập khẩu cho Cổng DVCQG, Cục Cảnh sát giao thông vận tải – Bộ Công an để tiến hành ĐK xe trực tuyến ; Hiện nay, Tổng cục Hải quan đang liên tục phối hợp với Cục Xe máy – Bộ Quốc phòng để san sẻ tài liệu phương tiện đi lại giao thông vận tải nhập khẩu ; liên tục tương hỗ cơ quan ĐK xe và Doanh Nghiệp trong việc khai thác tài liệu điện tử của phương tiện đi lại giao thông vận tải nhập khẩu .
Việc tích hợp những DVCTT hải quan lên Cổng DVCQG có những thuận tiện nhất định, đó là sự đồng lòng nhất trí của chỉ huy những cấp, sự phối hợp ngặt nghèo giữa những bên tương quan và tương hỗ kịp thời của Văn phòng nhà nước .
Như vậy, với kế hoạch này, từ nay đến hết năm 2021, ngành Hải quan phấn đấu thanh tra rà soát, lựa chọn 26 DVCTT, tăng cấp mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin ( CNTT ), phối hợp với Văn phòng nhà nước và những bên tương quan bảo vệ liên kết 98 thủ tục tham gia Cổng DVCQG .

Đóng góp của dịch vụ công ngành Tài chính đối với cổng dịch vụ công quốc gia  - Ảnh 2

Đối với hệ thống Kho bạc Nhà nước

Cùng với mạng lưới hệ thống Thuế, Hải quan, thời hạn qua, mạng lưới hệ thống Kho bạc Nhà nước ( KBNN ) không ngừng tăng cường ứng dụng CNTT vào hoạt động giải trí nhiệm vụ trình độ, cải cách TTHC để Giao hàng người dân ngày một tốt hơn. Bên cạnh thu ngân sách bằng tiền mặt theo phương pháp truyền thống cuội nguồn, KBNN đã đa dạng hóa và hiện đại hóa hình thức thu như : Thu qua Cổng DVCQG, Cổng dịch vụ công của cơ quan thu, qua ATM, internet banking, mobile banking, qua những điểm đồng ý thẻ POS của ngân hàng nhà nước … Sau những NHTM nhà nước, KBNN cũng lan rộng ra phối hợp thu ngân sách và giao dịch thanh toán song phương điện tử với 4 NHTM CP để tương hỗ tối đa cho người nộp thuế. Việc này đã giúp đẩy nhanh tiến trình thanh toán không dùng tiền mặt và tạo thuận tiện hơn nữa cho cá thể, Doanh Nghiệp nộp NSNN .
Một trong những nỗ lực để tiến tới hình thành Kho bạc số đó chính là việc tiến hành có hiệu suất cao những DVCTT. KBNN cho biết hết tháng 5/2021 đơn vị chức năng đã cung ứng 7 TTHC, tổng số hồ sơ xử lý TTHC ( tổng số hồ sơ tiếp đón trực tuyến và trực tiếp ) là 19 triệu hồ sơ ; số lượng hồ sơ trực tuyến mức độ 4 ( tổng số hồ sơ trực tuyến mức độ 4 ) là 19 triệu hồ sơ ( trong đó 8 triệu hồ sơ và 11 triệu chứng từ ). Số DVCTT mức độ 4 là 19 triệu hồ sơ chứng từ ( trong đó 8 triệu hồ sơ và 11 triệu chứng từ ). Dự kiến tháng 7/2021, KBNN phân phối 02 DVCTT mức độ 4 và tích hợp 02 DVCTT này lên Cổng DVCQG gồm : Thủ tục trấn áp cam kết chi NSNN qua KBNN. Thủ tục so sánh, xác nhận số dư thông tin tài khoản của đơn vị chức năng thanh toán giao dịch tại KBNN. Điều này góp thêm phần tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho người mua đến thanh toán giao dịch, bảo vệ minh bạch về hồ sơ, chứng từ, nội dung trấn áp, rút ngắn thời hạn xử lý TTHC, góp thêm phần nâng cao hiệu suất cao sử dụng vốn NSNN và hạn chế tiếp xúc trực tiếp khi thanh toán giao dịch, góp thêm phần phòng chống dịch bệnh Covid-19 .

Năm 2021, Bộ Tài chính sẽ cung cấp thêm 76 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ứng dụng hiệu suất cao CNTT trong xử lý việc làm trình độ, khuyến khích người dân sử dụng DVCTT. Thực hiện cải cách TTHC trải qua mạng lưới hệ thống DVCTT trong tiến trình lúc bấy giờ, không riêng gì đơn thuần là những quyền lợi về thời hạn, ngân sách, công khai minh bạch, minh bạch mà còn là hành vi thiết thực góp thêm phần chung tay cùng cả nước chặn lại dịch bệnh .
Bộ Tài chính cho biết, tính đến tháng 5/2021, tổng số TTHC và DVCTT là 895 ; Trong đó, số DVCTT mức độ 1 là 94 ( tỷ suất 10,5 % ) ; số DVCTT mức độ 2 là 281 ( tỷ suất 31,3 % ) ; số DVCTT mức độ 3 là 80 ( tỷ suất 8,9 % ) ; số DVCTT mức độ 4 là 440 ( tỷ suất 49,1 % ). Tổng số DVCTT mức độ 3, 4 là 520 ( tỷ suất 58,1 % ). Tổng số hồ sơ trực tuyến tính đến hết tháng 5/2021 hơn 33.662.429 hồ sơ .
Theo pháp luật tại Điều 21 Nghị định số 45 / NĐ-CP ngày 8/4/2020 của nhà nước về triển khai TTHC trên thiên nhiên và môi trường điện tử, những TTHC, nhóm TTHC được ưu tiên thực thi trên môi trường tự nhiên điện tử nếu cung ứng tối thiểu một loại tiêu chuẩn dưới đây : Những TTHC có số lượng hồ sơ phát sinh nhiều, tần suất thanh toán giao dịch lớn ; TTHC có những thành phần hồ sơ, tài liệu nguồn vào đã được cơ quan nhà nước số hóa và sẵn sàng chuẩn bị cho việc liên kết, san sẻ ; TTHC có nhiều thành phần hồ sơ, dung tích hồ sơ điện tử thực thi TTHC lớn ; Nhóm TTHC có tương quan đến nhau thuộc thẩm quyền xử lý của nhiều bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương ; Nhóm TTHC tương quan đến thẩm quyền xử lý của nhiều đơn vị chức năng trong bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương ; TTHC, nhóm TTHC ưu tiên tiến hành trên môi trường tự nhiên điện tử theo chỉ huy của nhà nước, Thủ tướng nhà nước .
Trên cơ sở pháp luật tại Nghị định số 45 / NĐ-CP và hiệu quả thanh tra rà soát của những đơn vị chức năng, trong năm 2021, Bộ Tài chính sẽ phân phối thêm 76 DVCTT mức độ 3, 4 ( trong đó có 19 DVCTT mức độ 3 và 57 DVCTT mức độ 4 ) và tích hợp thêm 31 DVCTT lên Cổng DVCQG .
Cụ thể, Tổng cục Thuế sẽ phân phối thêm 52 DVCTT mức độ 3, 4 gồm 19 DVC mức độ 3, và 33 DVC mức độ 4 ( trong đó, kiến thiết xây dựng mới 22 DVCTT và tăng cấp 11 DVCTT từ mức độ 3 ) và tích hợp 3 DVCTT lên Cổng DVCQG. Số TTHC chưa đủ điều kiện kèm theo để phân phối thành DVCTT mức độ 4 là 121 thủ tục, do số lượng hồ sơ phát sinh ít, nhiều thủ tục có kèm theo những hồ sơ, sách vở gốc hoặc có công chứng, xác nhận gửi kèm .
Tổng cục Hải quan sẽ kiến thiết xây dựng mới 22 DVCTT mức độ 4 và tích hợp 26 DVCTT lên Cổng DVCQG. Số TTHC chưa đủ điều kiện kèm theo để phân phối thành DVCTT mức độ 4 là 35 thủ tục do những thủ tục này phát sinh hồ sơ rất ít, hoặc không hiệu suất cao do đối tượng người tiêu dùng sử dụng là dân cư biên giới hoặc người quốc tế, hoặc do bộ, ngành khác thực thi .
KBNN sẽ cung ứng thêm 02 DVCTT mức độ 4 và tích hợp 02 DVCTT lên Cổng DVCQG. Đến hết năm 2021, KBNN sẽ hoàn thành xong phân phối 100 % những TTHC thành DVCTT mức độ 4 và tích hợp lên Cổng DVCQG .
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ không phân phối thêm DVCTT mức độ 4 và tích hợp 11 DVCTT lên Cổng DVCQG trong năm 2021. Số TTHC chưa đủ điều kiện kèm theo để phân phối thành DVCTT mức độ 4 là 47 thủ tục. Hiện nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thanh tra rà soát, nhìn nhận hạng mục những TTHC được phát hành theo Quyết định số 12 / QĐ-BTC ngày 07/01/2021 bảo vệ theo pháp luật tại Điều 21 của Nghị định số 45 / NĐ-CP ngày 8/4/2020 của nhà nước để cung ứng DVCTT mức độ 3, 4 trong năm 2021 .
Đối với nghành kinh tế tài chính chung, Cơ quan Bộ Tài chính sẽ không cung ứng thêm DVCTT mức độ 4. Số TTHC chưa đủ điều kiện kèm theo để phân phối thành DVCTT mức độ 4 là 199 thủ tục do không phát sinh hồ sơ hoặc phát sinh rất ít, nhiều thủ tục tương quan đến những bộ, ngành khác. Như vậy, theo kế hoạch đến hết năm 2021, Bộ Tài chính sẽ phân phối thêm 48 DVCTT mức độ 4 nâng tổng số lên thành 488 DVCTT mức độ 4 đạt 54,5 %, còn lại 407 TTHC chưa đủ điều kiện kèm theo để phân phối thành DVCTT mức độ 4 .
Đến nay Bộ Tài chính đã hoàn thành xong liên kết, tích hợp 285 / 520 DVCTT mức độ 3, 4 trên Cổng DVCQG đạt tỷ suất 55 %. Trong đó, Tổng cục Thuế 150 DVCTT, Tổng cục Hải quan 72 DVCTT, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước 0 DVCTT, KBNN 7 DVCTT, cơ quan Bộ Tài chính 56 DVCTT .
Triển khai Quyết định số 406 / QĐ-TTg ngày 22/3/2021 của Thủ tướng nhà nước về việc phê duyệt hạng mục DVCTT tích hợp, cung ứng trên Cổng DVCQG năm 2021, Bộ Tài chính đã ra Thông báo số 405 / TB-BTC ngày 25/5/2021 gửi những đơn vị chức năng tương quan thuộc Bộ. Theo đó, Cục Tin học và Thống kê kinh tế tài chính phối hợp với những đơn vị chức năng tổng cục liên tục thanh tra rà soát, nhìn nhận và triển khai tích hợp, cung ứng DVCTT lên Cổng DVCQG trong năm 2021, bảo vệ tỷ suất phân phối DVCTT mức độ 3, 4 trên tổng số TTHC thuộc thẩm quyền xử lý của đơn vị chức năng tăng thêm 20 % so với năm 2020, theo lao lý của nhà nước tại Nghị quyết số 01 / NQ-CP ngày 01/01/2021 .
Hiện nay, Bộ Tài chính đã triển khai xong liên kết, tích hợp 285 / 520 DVCTT mức độ 3, 4 lên Cổng DVCQG, đạt tỷ suất 54,8 %. Có thể chứng minh và khẳng định với những nỗ lực của Bộ Tài chính, đặc biệt quan trọng là Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và KBNN trong việc phân phối những DVCTT lên Cổng DVCQG đã đem lại sự hài lòng cho những tổ chức triển khai, cá thể và Doanh Nghiệp khi tham gia thanh toán giao dịch với cơ quan ngành Tài chính .

Tài liệu tham khảo:

1. Bộ Tài chính, Quyết định số 2204 / QĐ-BTC ngày 21/11/2018 về Ban hành hạng mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 ngành Tài chính sẽ tiến hành trong tiến trình 2018 – 2019 ;
2. Bộ Tài chính, Quyết định số 683 / QÐ-BTC ngày 28/04/2020 về phát hành hạng mục dịch vụ công trực tuyến của bộ kinh tế tài chính tích hợp, phân phối trên Cổng dịch vụ công quốc gia năm 2020 ;

3.Chính phủ, Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.

4. Thủ tướng nhà nước, Quyết định số 406 / QĐ-TTg ngày 22/3/2021 về việc phê duyệt hạng mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung ứng trên Cổng dịch vụ công quốc gia năm 2021 .

(*) Nguyễn Kim Hoa, Hoàng Thành, Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính).

(**)Bài đăng trên Tạp chí Tài chính kỳ 1 tháng 6/2021.