Hải quan thúc đẩy thực hiện cải cách, tạo thuận lợi thương mại

Xây dựng mô hình hải quan thông minh, nâng cao năng lực quản lý hải quan

Kiến trúc tổng thể hướng tới hải quan thông minh

Trong thời hạn qua, Tổng cục Hải quan luôn tăng nhanh tăng trưởng, tiến hành ứng dụng công nghệ thông tin ( CNTT ), góp thêm phần quan trọng vào công tác làm việc cải cách thủ tục hành chính, tân tiến hóa hải quan, tạo môi trường tự nhiên thuận tiện cho những hoạt động giải trí xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, thực thi những cam kết hội nhập quốc tế .

Đến nay, CNTT đã được ứng dụng tổng lực trong tổng thể những nghành nghề dịch vụ nhiệm vụ của cơ quan hải quan, góp thêm phần đơn giản hóa tiến trình, thủ tục hải quan, giảm thời hạn thông quan cho doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ) ; 100 % những cục hải quan và chi cục hải quan đã triển khai thủ tục hải quan điện tử ; thu nộp ngân sách hoàn toàn có thể triển khai mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện đi lại, gần 90 % thủ tục hành chính trong nghành nghề dịch vụ hải quan được cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 .

Trong những tháng đầu năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Tổng cục Hải quan đã tích cực tiến hành và có những cải cách can đảm và mạnh mẽ trong ứng dụng CNTT, liên tục tạo thuận tiện hơn nữa cho hoạt động giải trí xuất nhập khẩu cũng như cho người dân và DN. Trong đó, phải kể đến 1 số ít nội dung điển hình nổi bật sau đây :

Tổng cục Hải quan đã phê duyệt Kiến trúc tổng thể và toàn diện hướng tới hải quan số. Theo đó, sẽ nâng cao hiệu lực thực thi hiện hành, hiệu suất cao hoạt động giải trí của cơ quan hải quan và chất lượng ship hàng người dân, Doanh Nghiệp ; hướng tới hải quan số dựa trên tài liệu lớn và tài liệu mở với tiềm năng lấy người dân, Doanh Nghiệp làm TT ; tạo nền tảng cho cơ quan hải quan cũng như ngành kinh tế tài chính tiếp cận, nắm vai trò dữ thế chủ động, xây đắp và đi đầu trong việc quy đổi sang nền kinh tế tài chính số tân tiến .

Kiến trúc này được cho phép Tổng cục Hải quan dùng lại những nền tảng của Bộ Tài chính ; biểu lộ rõ quan điểm chú trọng ứng dụng những công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ( CMCN 4.0 ) trên cơ sở nghiên cứu và phân tích kế hoạch tăng trưởng cơ quan hải quan hướng tới tăng trưởng nhà nước số, kinh tế tài chính số và xã hội số, quy mô liên thông nhiệm vụ, thông tin và thực trạng CNTT .

Kiến trúc tổng thể và toàn diện hướng tới hải quan số là cơ sở để kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống CNTT của cơ quan hải quan trên cơ sở ứng dụng những thành tựu mới nhất về công nghệ tiên tiến, tương thích với chuẩn mực quốc tế, hướng tới hải quan số và cung ứng nhu yếu quản trị Doanh Nghiệp, sản phẩm & hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh ; phương tiện đi lại vận tải đường bộ xuất cảnh, nhập cư, quá cảnh tổng lực từ khâu đầu đến khâu cuối ; có năng lực tích hợp, liên kết, san sẻ thông tin với những bộ, ngành, Doanh Nghiệp trải qua chính sách một cửa vương quốc và sẵn sàng chuẩn bị trao đổi tài liệu hải quan với những nước trong khu vực và trên quốc tế .

Việc thiết kế xây dựng Kế hoạch ứng dụng CNTT của ngành hải quan giai đoạn 2021 – 2025 sẽ nâng cao mức độ tự động hóa, góp thêm phần thôi thúc cải cách văn minh hóa hải quan và tạo thuận tiện thương mại trong quá trình 2021 – 2025 .

Bộ Tài chính phê duyệt chủ trương thuê dịch vụ CNTT triển khai hải quan số. Đây là cơ sở để Tổng cục Hải quan thực thi thủ tục thuê dịch vụ CNTT thực thi hải quan số. Mục tiêu là thuê dịch vụ đồng điệu ứng dụng, phần cứng phân phối nhu yếu triển khai nhiệm vụ hải quan hướng tới hải quan số và cung ứng những nhu yếu về bảo đảm an toàn thông tin mạng lưới hệ thống. Hệ thống CNTT mới phải ứng dụng những thành tựu mới về công nghệ tiên tiến, tương thích với chuẩn mực quốc tế, cung ứng nhu yếu quản trị hải quan mưu trí ; quản trị tổng lực Doanh Nghiệp, sản phẩm & hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh ; phương tiện đi lại vận tải đường bộ xuất cảnh, nhập cư, quá cảnh từ khâu đầu đến khâu cuối ; chuẩn bị sẵn sàng liên kết, trao đổi, san sẻ thông tin với những bộ, ngành, Doanh Nghiệp và những bên tương quan ship hàng quản trị Nhà nước về hải quan .

Việc triển khai thành công thuê dịch vụ CNTT thực hiện hải quan số là một trong những động lực quan trọng đối với xây dựng mô hình quản lý hải quan thông minh.

Tăng diện “phủ sóng” dịch vụ công trực tuyến

Để đa dạng hóa hình thức ship hàng trong toàn cảnh mới, hải quan liên tục tăng cường phân phối dịch vụ công trực tuyến, đồng thời phối hợp với những bên tương quan để tích hợp những dịch vụ công trực tuyến của ngành hải quan lên Cổng Dịch vụ công quốc gia .

Tổng cục Hải quan đã update, sửa đổi, bổ trợ và cung ứng mới dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho 22 thủ tục hành chính. Đến hết tháng 11/2021, ngành hải quan đã phân phối dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho 215 / 237 thủ tục hành chính, chiếm 91 % tổng số thủ tục hành chính do cơ quan hải quan thực thi. Trong đó, có 209 thủ tục đã được cung ứng dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4 ( đạt tỉ lệ 88 % ) .

Theo kế hoạch năm 2021, ngành hải quan sẽ liên tục tích hợp 26 dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đến nay, Tổng cục Hải quan đã update 26/26 dịch vụ công trực tuyến trên Cơ sở tài liệu vương quốc về thủ tục hành chính, đang phối hợp với Cục Kiểm soát thủ tục hành chính-Văn phòng nhà nước và Cục Tin học và thống kê tài chính-Bộ Tài chính thực thi tích hợp kỹ thuật và kiểm thử .

Dự kiến trong quý IV / 2021 sẽ hoàn tất tích hợp toàn bộ 26 dịch vụ công trực tuyến này lên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Như vậy, dự kiến đến hết năm 2021, tổng số dịch vụ công trực tuyến trong nghành hải quan được tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia là 98 .

Song song với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành, Tổng cục Hải quan với vai trò là cơ quan thường trực của Ủy ban chỉ huy vương quốc về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa vương quốc và tạo thuận tiện thương mại, Tổng cục Hải quan đã nỗ lực thực thi hiệu suất cao trách nhiệm được nhà nước giao, có nhiều tác dụng đáng ghi nhận .

Đến ngày 30/11/2021, chính sách một cửa vương quốc đã có 235 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành liên kết, với trên 4,5 triệu bộ hồ sơ của hơn 51.000 DN. Sau khoảng chừng 6 năm đi vào quản lý và vận hành chính thức ( từ năm trước – 2021 ), đến tháng 10/2021, số bộ, ngành liên kết chính sách một cửa vương quốc đã tăng gấp 4 lần .

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đang nỗ lực phối hợp với Ban thư ký ASEAN và những nước ASEAN để tiến hành liên kết trao đổi tờ khai hải quan ASEAN theo đúng kế hoạch, lộ trình chung của ASEAN, dự kiến Nước Ta sẽ triển khai xong quá trình liên kết thử nghiệm và liên kết chính thức trong năm 2021. Tiếp sau đó sẽ sẵn sàng chuẩn bị những nhu yếu tương quan để liên kết thử nghiệm trao đổi ghi nhận kiểm dịch thực vật trong năm 2022 .

Anh Minh