3 Nghi Lễ Cưới Hỏi Chuẩn Nhất Của Người Việt Nam

01. LỄ CHẠM NGÕ (XEM MẶT, DẠM NGÕ)

Đây là một lễ nhằm mục đích chính thức hóa quan hệ hôn nhân gia đình của hai mái ấm gia đình. Theo số liệu xã hội học, tần suất triển khai lễ chạm ngõ ở xã hội ta lúc bấy giờ đang có khuynh hướng tăng. Như thế, đây là nhu yếu xã hội chứ không phải hành vi hướng cổ có đặc thù chơi trội của một nhóm xã hội nào .
Tuy nhiên, do chưa có sự hiểu biết rất đầy đủ về lễ này ( do người ta ít thực hành thực tế nó trong mấy chục năm qua ) nên nhận thức của dân cư và thực hành thực tế của họ về lễ này còn chưa đúng. Thậm chí, những người làm công tác làm việc quản trị xã hội và văn hóa truyền thống cũng chưa có sự am hiểu thâm thúy về lễ này .

Lễ chạm ngõ ngày nay cũng không theo lối xưa, chỉ là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình. Nhà trai xin đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tự do đi lại, tiếp tục quá trình tìm hiểu nhau một cách kỹ càng hơn, trước khi đi đến quyết định hôn nhân. Buổi lễ này, không cần vai trò hẹn trước của người mối (kể cả những trường hợp yêu nhau nhờ mai mối), không cần lễ vật rườm rà.

Về thực chất, lễ này chỉ là một ứng xử văn hóa truyền thống, trải qua đó hai mái ấm gia đình biết đơn cử về nhau hơn ( về gia cảnh, gia phong ), từ đó dẫn tới quyết định hành động liên tục hay không quan hệ hôn nhân gia đình của hai mái ấm gia đình. Lễ vật của lễ chạm ngõ theo truyền thống cuội nguồn rất đơn thuần : chỉ có trầu cau .
Xét về mặt công dụng : nếu bỏ lỡ lễ này mà đi thẳng vào lễ đám cưới thì mọi việc sẽ bị cảm thấy đường đột, ngang tắt, không có khởi đầu. Vì thế, tuy không phải là một lễ trọng nhưng lại là một lễ không hề thiếu trong tiến trình hôn lễ. Hơn nữa, lễ này không tốn kém ( lễ vật chỉ có trầu cau ) mà lại bộc lộ được truyền thống văn hóa truyền thống dân tộc bản địa ( văn hoá trầu cau ) thì việc bỏ lỡ lễ này là điều không hài hòa và hợp lý .

Đối với lễ này, thường người Nước Ta vẫn triển khai theo khuôn mẫu truyền thống :

Thành phần tham gia:
Nhà trai: Bố, mẹ, chú rể, người mối (nếu có).
Nhà gái: Cả gia đình nhà gái.

Trang phục:
Trai: complet
Gái: áo dài Nếu do điều kiện không có thì mặc những bộ quần áo đẹp nhất mà mình có.

Phương tiện đi lại:
Ở thành phố: tốt nhất là thuê một chuyến xe con 5 chỗ (vừa đủ 4 người nhà trai đi) hoặc đi xe máy.
Ở nông thôn: nếu xa có thể đi bằng xe máy, nếu gần: đi bộ.

Lễ vật của nhà trai: Trầu cau và chè
Nhưng số lượng phải tính chẵn. (Ví dụ: 2 gói chè, hai chục cau).

Đón tiếp ở nhà gái : Dọn dẹp nhà cửa sạch, đẹp. Ăn mặc sang chảnh. Khi đoàn khách nhà trai đến, đón rước niềm nở. Tiếp khách bằng trà ( nếu có trà thơm là tốt nhất ). Khi nhà gái chấp thuận đồng ý nhận lễ vật, mang đặt lên bàn thờ cúng thì cuộc lễ coi như kết thúc. Sau đó hai bên hoàn toàn có thể ngồi lại chuyện trò đôi chút .

02. LỄ ĂN HỎI

Có thể nói rằng, lễ đám cưới là sự thông tin chính thức về sự hứa giá thú của hai mái ấm gia đình, hai họ. Nó ghi lại một chuyển đoạn quan trọng trong quan hệ hôn nhân gia đình : Cô gái được hỏi đã chính thức trở thành vợ chưa cưới của chàng trai đi hỏi .
Ngày nay, về hình thức lễ này vẫn giữ tên là lễ đám cưới, nhưng trên thực tiễn, thì lễ này bao hàm cả lễ dẫn cưới. ( Sự quy giản này phần nào cho tất cả chúng ta thấy tính thích nghi của văn hóa truyền thống truyền thống trong xã hội đương đại ). Chính vì vậy, quy mô lễ đám cưới ngày này phải phản ánh được sự đổi khác ấy, nói cách khác, trong những nghi thức ở lễ đám cưới thời nay phải có cả những nghi thức của lễ dẫn cưới .
Mô hình lễ đám cưới trong xã hội Nước Ta đương đại như sau :

Về thành phần tham dự
Nhà trai: Đại diện gia đình, họ hàng, chú rể, một số cô gái chưa chồng đội mâm quả hay còn gọi là bê tráp (bây giờ có thể là nam thanh niên) vì các cô sợ “mất duyên”, số người bê tráp là số lẻ, 5 hoặc 7 hoặc 9…

Nhà gái : Bố mẹ, ông bà ( nếu còn ), anh chị em ruột của cô dâu, cô dâu và 1 số ít bạn hữu thân cận. Ở nông thôn hoàn toàn có thể có một số ít cô dì chú bác của cô dâu ) .

Về lễ vật:
1. Cau tươi: 1 buồng
2. Bánh cốm: 200 chiếc
3. Hạt sen: 2 kg
4. Chè: 2 kg
5. Rượu: 2 chai
6. Thuốc lá: 2 tút
7. Bánh su xê (phu thê): 200 hoặc 20
8. Phong bì tiền: 2 chiếc

Đó là những lễ vật tối thiểu theo tục lệ truyền thống ; tất yếu, chất l ¬ ượng và số lượng thêm thì tùy thuộc vào năng lượng kinh tế tài chính của từng mái ấm gia đình. Tuy nhiên, số lượng nhất thiết phải là 2. Về lễ vật cho lễ này, cần phải tránh xu thế phục cổ cực đoan ( phục hồi tục thách cưới hay thách cưới trá hình ) cũng như một cực đoan khác là : nhà trai không có lễ vật dẫn cưới .
Ý nghĩa của lễ vật dẫn cưới là : bộc lộ lòng biết ơn của nhà trai so với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái. Nói theo cách xưa là : nhà trai bỗng dưng được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại, “ Con gái là con người ta ”. Mặt khác, lễ vật cũng bộc lộ được sự quý mến, tôn trọng của nhà trai so với cô dâu tương lai .
Trong một chừng mực nào đó, đồ dẫn cưới cũng bộc lộ được thiện ý của nhà trai : xin góp phần một phần vật chất để nhà gái giảm bớt ngân sách xung quanh hôn sự .
“ Tiền mặt ” : Đây là yếu tố đang được tranh cãi nhiều : có quan điểm cho rằng, lễ vật bằng tiền thì quá thô, thậm chí còn còn có người cho rằng, làm như vậy là xúc phạm đến nhà gái, … có người thì lại cho rằng, yếu tố là ở cách đưa tiền : làm thế nào để tiền trở thành một lễ vật chứ không phải là một phương tiện đi lại trao đổi, mua và bán như tính năng vốn có của nó .
Nếu số tiền đó được đổi thành những đồng xu tiền mới tinh ( như tiền mừng tuổi mà ông bà, cha mẹ tất cả chúng ta thường làm ) và được bao bởi một phong bì đẹp màu đỏ, có in chữ “ song hỷ ” thì người nhận lễ sẽ không bị mặc cảm là mình đã nhận tiền theo nghĩa đen nữa .
Rước lễ vật : Tất cả những lễ vật phải được sắp xếp ngăn nắp và thẩm mỹ và nghệ thuật. Và nhất thiết phải được bày vào quả sơn son thếp vàng ( hay mâm đồng đánh bóng, phủ vải đỏ ). Có như thế mới nhấn mạnh vấn đề được tính biểu trưng của lễ vật. Xưa, người đội lễ phải khăn áo chỉnh tề, thắt dây sống lưng đỏ. Nay, những cô gái đội lễ đã có áo dài đỏ thay thế sửa chữa ( trông đẹp hơn ) nên không cần phải dùng thắt lưng đỏ nữa. Dù dùng phương tiện đi lại đi lại là : xe hơi, xích lô, xe máy, hay đi bộ thì đoàn đám cưới cũng nên dừng lại cách nhà gái khoảng chừng l00m, sắp xếp đội hình, rồi mới đội lễ vào nhà gái. Đây thực sự là một hình thái văn hóa truyền thống dân tộc bản địa .
Những lễ vật dẫn cưới theo phong tục truyền thống đều bộc lộ được ý nghĩa trên và ngày này người Nước Ta vẫn tuân thủ .
Trang phục : phục trang cho cô dâu ( tốt nhất là một bộ áo dài, vừa hoàn toàn có thể mặc trong lễ cưới, vừa hoàn toàn có thể mặc ở những dịp liên hoan sau này ). Nếu kinh tế tài chính nhà trai khá giả hoàn toàn có thể sắm cho cô dâu tương lai một trong những đồ trang sức đẹp sau : xuyến, vòng, hoa tai … Chú rể thì comple, cà vạt .
Tiếp khách : Vì đây là một lễ trọng nên nhà gái phải sẵn sàng chuẩn bị chu đáo hơn lễ chạm mặt. Tuy nhiên, do nội dung đa phần của lễ này là sự đàm đạo đơn cử, chính thức của hai mái ấm gia đình về việc chuẩn bị sẵn sàng lễ cưới, nên nhà gái không bày tiệc mặn mà chỉ bày tiệc trà. Nghi thức trao nhận lễ vật cũng nên trở thành nghi thức bắt buộc .
Trách nhiệm của cô dâu : Phải ngồi trong phòng cho đến khi nào chú rể vào đón hoặc cha mẹ gọi mới được ra. Ra mắt tổ tiên bằng cách thắp hương lên bàn thờ cúng ( so với những nhà không theo đạo Thiên chúa ). Sau đó cô dâu sẽ cầm ấm trà đi từng bàn để rón nước mời khách .
Nhà gái : sau khi nhận lễ rồi đưa lên bàn thờ cúng thắp hương, nhà gái sẽ lấy ra mỗi thứ trong đồ lễ đám cưới một chút ít để “ lại quả ”. Lưu ý là so với cau thì phải xé chứ không được dùng dao để cắt. Khi nhà trai nhận lại tráp để bê về thì phải để ngửa, không được úp tráp lại .
Biếu trầu : Xưa, sau lễ đám cưới, nhà gái dùng những lễ vật nhà trai đã đưa để chia ra từng gói nhỏ để làm quà biếu cho họ hàng, bè bạn, xóm giềng, … ý nghĩa của tục này là sự loan báo : Cô gái đã có nơi có chỗ .
Ngày nay, lễ đám cưới và lễ thành hôn không cách xa nhau nhiều về mặt thời hạn nên trong khi biếu trầu người ta thường tích hợp với đưa thiếp mời đến dự cưới. Có nhiều người phản đối việc duy trì tục này với lý dó là : những quà biếu này không được sử dụng, gây tiêu tốn lãng phí, tốn kém cho nhà trai. Tuy nhiên, tục “ biếu trầu ” chỉ vận dụng so với họ hàng hay một số ít bạn hữu thân thương, nếu không thì việc đưa thiếp mời sẽ không có tính biểu trưng .

03. LỄ CƯỚI

Lễ cưới là đỉnh điểm của cả quy trình tiến độ tiến tới hôn nhân gia đình, là hình thức liên hoan, báo hỉ mừng cô dâu, chú rể, mừng hai mái ấm gia đình, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Do đó, cả xưa và nay, mọi người đều rất coi trọng. Đây cũng chính là nghi lễ được dư luận xã hội chăm sóc nhiều hơn cả. Lễ cưới chỉ được tổ chức triển khai sau khi đã được chính quyền sở tại cấp giấy ghi nhận đăng ký kết hôn. Thủ tục đăng ký kết hôn rất đơn thuần .
Hai người chỉ việc mua 2 mẫu ĐK tại Uỷ ban Nhân dân phường ( xã ) ( nam 1 tờ và nữ 1 tờ ), điền vào mẫu và mỗi người đều phải lấy ghi nhận của phòng tổ chức triển khai nơi mình công tác làm việc. Nếu chưa đi làm, bạn hoàn toàn có thể xin xác nhận của ông tổ trưởng dân phố ( xóm ). Sau đó, cả hai cùng đến Uỷ ban Nhân dân phường đem theo hộ khẩu và chứng tỏ để xin ĐK. Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn sẽ được trao cho hai người sau đó khoảng chừng 10 ngày .
Trước đây, người ta gọi lễ này là lễ rước dâu. Ngày nay, trong ngôn từ của đời sống thường ngày, người ta gọi lễ này là lễ cưới ( dịch theo tiếng Hán là hôn lễ ). Điều đó chứng tỏ vị trí rất quan trọng của lễ này trong mạng lưới hệ thống hôn lễ. Ý nghĩa của lễ này là : Công bố sự thành hôn của đôi trai gái, do đó lễ này còn gọi là lễ thành hôn .
Trong tâm thức người Việt ( từ xưa cho đến thời nay ) thì lễ cưới ( chứ không phải tờ hôn thú ) có giá trị pháp lý cao nhất. Tuy nhiên, chính ở lễ này nhiều yếu tố xã hội “ gay cấn ” diễn ra, khen chê của dư luận xã hội đều tập trung chuyên sâu vào lễ này. Vấn đề càng trở nên phức tạp hơn khi sự khen chê ấy không như nhau, thậm chí còn còn trái chiều nhau. Ví dụ : thời nay một đám cưới theo nghi thức truyền thống hoàn toàn có thể vừa được khen, vừa bị chê. Người khen thì cho rằng, thế mới là đám cưới Nước Ta, thế mới không sợ sự gia nhập của văn hoá bên ngoài, nhưng người chê thì lại nói rằng : thế là rườm rà, tiêu tốn lãng phí và luỵ cổ …
Lễ xin dâu : Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình đến nhà gái đem cơi trầu, chai rượu để báo trước giờ đoàn đón dâu sẽ đến, nhà gái yên tâm sẵn sàng chuẩn bị đón rước. Trước đây, do có sự gả bán, cưỡng hôn nên trong hôn lễ dễ có sự cố ( chú rể hoặc cô dâu vì không đồng ý chấp thuận tổ chức triển khai hôn lễ, tự bỏ trốn … ), nên lễ này nhằm mục đích xác lập đúng chuẩn lần sau cuối thời hạn đón dâu hoặc xem lại có sự cố, nguy hiểm gì không. Ngày nay, hôn nhân gia đình dựa trên cơ sở của tình yêu đối lứa, nên những nguy hiểm rất hiếm, thời hạn đã thống nhất trước thường được bảo vệ .
Rước dâu : Dù đoàn rước dâu của nhà trai có đi bằng phương tiện đi lại gì đi chăng nữa thì trước khi vào nhà giá cũng phải “ kiểm soát và chấn chỉnh đội hình ”. Thông thường, đi đầu là đại diện thay mặt nhà trai ( là người khéo ăn, khéo nói, có vị thế xã hội ). Tiếp đến là bố chú rể, chú rể và bạn hữu ( ở Nước Ta, mẹ chồng không khi nào đi đón con dâu, thậm chí còn khi cô dâu về đến nhà chồng, mẹ chồng còn phải trốn một lúc rồi mới ra tiếp khách ). Thời nay, đoàn rước dâu cũng không đông người lắm, chỉ khoảng chừng 20 người vì đông quá nhà gái không đủ chỗ tiếp vả lại còn phải nhường chỗ ở xe xe hơi cho nhà gái đưa dâu. Làm như vậy, trước hết để đoàn nhà trai tránh được sự lộn xộn, lúng túng trong ứng xử ( nếu vào nhà gái mà vẫn không theo thứ tự sắp xếp trước ) ; nhưng điều quan trọng hơn là tạo điều kiện kèm theo để nhà gái không bị động, không bị giật mình trong nghênh tiếp .
Trước đây, nhà trai báo hiệu cho nhà gái bằng một tràng pháo và khi nào nhà gái đáp lại bằng một tràng pháo khác thì nhà trai mới được vào và có một tục khác là tục chằng dây cũng có tính năng tựa như. Tục này từng bị phê phán là hủ tục nên đã bị bãi bỏ từ lâu. Trong tình hình mới lúc bấy giờ, “ hình thức ” của tục này vẫn sống sót nhưng “ nội dung ” lành mạnh, nhẹ nhàng, vui tươi hơn : Nhà gái sắp xếp vài em nhỏ béo múp, xinh xắn, mặc áo đỏ ( hay thắt lưng, nơ đỏ ) chăng dây chờ sẵn ở trước nhà gái khoảng chừng độ 20-30 m. Khi nhà trai đến, một trong những em nhỏ chạy về báo cho nhà gái biết. Nhà trai sẵn sàng chuẩn bị một chút ít kẹo để phân phát cho lũ trẻ chăng dây này ( khi đã nhận được kẹo bọn chúng sẽ rút dây để đoàn nhà trai đi vào nhà gái ). Như vậy, tục chăng dây sẽ trở thành một hình thái văn hóa truyền thống khác hẳn về chất so với tục lan nhai rất lâu rồi. Nó sẽ tô điểm thêm truyền thống văn hoá của người Việt .
Sau khi đã vào nhà gái, nhà trai được mời an tọa. Hai bên ra mắt nhau, sau một tuần trà, đại diện thay mặt nhà trai đứng dậy có vài lời với nhà gái xin chính thức được rước cô dâu về .
Nhà gái đáp từ : Sau khi được “ những cụ ” được cho phép, chú rể mới được vào phòng trong để trao hoa cho cô dâu và cùng cô dâu đến trước bàn thời thắp nén hương rồi ra chào cha mẹ, họ hàng hai bên. Cha mẹ cô dâu dặn dò đôi vợ chồng trẻ về cách sống, về tình yêu thương, về đạo lý vợ chồng. Vị đại diện thay mặt nhà trai đáp lời thay cho chú rể và xin rước dâu lên xe. Nhà gái cùng theo xe hoa về nhà trai dự tiệc cưới. Trước đây, khi xe hoa ( đám rước dâu ) về tới cửa, nhà trai đốt pháo mừng. Nay, không có pháo nữa, người ta phải thế vào đó bằng cách khởi nhạc sống hoặc mở băng nhạc để tạo không khí vui tươi, trang trọng để nghênh tiếp cô dâu và nhà gái .
Đầu tiên, cô dâu và chú rể được cha mẹ dẫn đến bàn thờ cúng để thắp hương yết tổ ( lễ gia tiên ), rồi chào họ hàng bên chồng. Sau đó là lễ tơ hồng, ( ngày này, lễ tơ hồng không còn là một nghi thức có tính bắt buộc nữa ) tùy từng mái ấm gia đình, lễ này hoàn toàn có thể làm, hoàn toàn có thể không ). Tiếp theo, cô dâu được dẫn vào phòng cưới, ngồi lên chiếc giường cưới do một người được nhà trai chọn sẵn ( mắn con ) trải chiếu. Cuối cùng, nhà trai mời nhà gái và toàn bộ những người tham gia ăn tiệc cưới. Trước kia, tiệc cưới do mái ấm gia đình người ta thường thuê chỗ và người nấu tiệc .
Không biết tự khi nào, nhiều mái ấm gia đình ở thành phố thường làm “ ngược ” tiến trình này : Họ không rước dâu về nhà mà rước thẳng đến phòng cưới ( mà thực ra là phòng tiệc nhà hàng quán ăn ). Sau khi xong việc ở phòng cưới, cô dâu – chú rể mới về nhà chồng, mái ấm gia đình nề nếp thì có lễ gia tiên, lễ tơ hồng, trải chiếu, có một số ít mái ấm gia đình coi như đám cưới đã xong !

Về trang phục:
Chú rể: complet, cài hoa trước ngực.
Cô dâu: áo cô dâu theo mốt châu Âu, màu trắng hoặc màu kem

Về biểu trưng : Khoảng gần trăm năm qua, dân ta cũng đã cố gắng nỗ lực tâm lý – phát minh sáng tạo ra nhiều biểu trưng khác nhau cho lễ cưới ( như đôi chim bồ câu, đèn lồng, trái tim, chữ lồng, mặt hai người hôn nhau, … ) nhưng không hề thay thế sửa chữa được biểu trưng của chữ song hỷ : sở dĩ như vậy là do chúng vừa thiếu tính thẩm mỹ và nghệ thuật vừa thiếu tính thông tin ( hiểu theo nghĩa ký hiệu học ). Cho đến nay, và có lẽ rằng mãi mãi, biểu trưng song hỷ vẫn là biểu trưng của đám cưới : người không hiểu chữ Hán nhìn vào chữ này cũng hiểu và cảm nhận được ngay : đám cưới. Cũng phải chứng minh và khẳng định thêm rằng : chữ song hỷ đã được đúc rút từ hàng ngàn năm, nó đã đạt đến độ triển khai xong ( cả về ý nghĩa xã hội lẫn tính hoàn mỹ ) .
Ở đây cũng nên phê phán quan điểm dân tộc bản địa hẹp hòi, cho rằng chữ này là của Tàu, ta phải có biểu trưng của ta, riêng không liên quan gì đến nhau, độc nhất. ( Cái gì được gia nhập từ bên ngoài, nhưng đã bắt rễ và sống ở ta thì cái đó đã trở thành truyền thống cuội nguồn của ta rồi ) .
Về đồ mừng cưới : Xưa, những cụ ta có tục mừng đỡ, nay, người đến dự đám cưới Tặng Ngay đôi vợ chồng trẻ cái gì đó cũng là điều hiển nhiên. Vấn đề nổi cộm của việc mừng cưới lúc bấy giờ là : Cấp dưới nịnh, hối lộ cấp trên trải qua phong bì mừng cưới. Tuy nhiên, số đám cưới của những con quan này không phải là nhiều, cho nên vì thế đây không phải là yếu tố của văn hóa truyền thống, ( những hành vi kiểu này chỉ là nhất thời, nó sẽ biến đi theo sự biến hóa thời cuộc ). Vấn đề đáng chăm sóc hơn về phương diện văn hóa truyền thống ( kiến thiết xây dựng nếp sống ) ở đây là : Tặng quà cưới thế nào để người Tặng Kèm và người nhận đều giữ được lễ ? Quà cưới và khuyến mãi quà cưới cần phải bảo vệ được những nguyên tắc sau :
Trang trọng : muốn vậy, quà phải được bọc giấy điều, dù là tiền cũng phải được bọc trong phong bì đẹp. Trong đám cưới, cần có ban lễ tân ( thường là người thân trong gia đình ) đứng ra nhận quà mừng, hướng dẫn khách và đỡ gói quà cho khách ( nếu cồng kềnh ) vào nơi qui định. Cần tránh việc cô dâu – chú rể vừa đi chào mọi người vừa thu tiền mừng ( trông không được thích mắt lắm ). Nếu không biết được “ nhu yếu sở trường thích nghi ” của cô dâu – chú rể, thì không nên mua đồ mà nên mừng bằng tiền. Số tiền cũng theo “ mặt phẳng ” chung. Ban tổ chức triển khai đám cưới cũng nên chú ý quan tâm một yếu tố khác, tế nhị hơn là : phải tạo điều kiện kèm theo để những người không có tiền mừng ( ví dụ những tầng lớp sinh viên ví dụ điển hình ) vẫn đến mừng đám cưới được. Nhiều mái ấm gia đình đã “ giải quyết và xử lý ” trường hợp này rất hay theo cách : ngoài tiệc mặn, có thêm tiệc trà. Tiệc trà, không có tiền mừng nhưng người tham gia không bị áy náy như ở tiệc mặn .
Về tiệc cưới : Ngày nay, khi nền kinh tế tài chính đã tăng trưởng, những mái ấm gia đình đã có những tích góp nhất định, thì việc cưới to hay nhỏ ( nhiều mâm hay ít mâm ) không còn là yếu tố phải bàn cãi nữa. Đặc biệt là ở nông thôn, tính hội đồng xóm giềng, làng xã, họ hàng đang còn mạnh thì tiệc cưới là một dịp tốt để củng cố tính hội đồng ấy. Vấn đề cần bàn ở đây chỉ là tiệc cưới ở thành phố. Ở thành phố, người ta thường tích hợp tiệc cưới với lễ thành hôn, do đó nhiều khi cái “ tục ” của sự ăn lấn át mất cái “ thiêng ” của lễ cưới : Người ta đến ăn, ngồi cùng bàn ăn là những người không quen biết, ăn sao cho đúng giờ, khi cô dâu – chú rể đến thì rút phong bì ra trao cho họ, khiến người ta cảm thấy như là sự trả tiền cho bữa ăn .
Chụp hình ngoài trời : Ở một số ít thành phố lớn, cô dâu và chú rể thường đến 1 số ít khu vực đẹp ngoài trời để chụp ảnh làm kỷ niệm. Cảnh đẹp sẽ tôn thêm vẻ đẹp của dâu và chú rể cùng những ước mong về một đời sống tươi đẹp và ngập tràn niềm hạnh phúc. Với cách chụp hình ngoài trời, cô dâu và chú rể sẽ lưu lại được những bức ảnh có giá trị cùng với cảnh sắc tự nhiên. Phong trào này lúc bấy giờ rất phổ cập, được nhiều người ở thành phố vận dụng. Đây cũng là một thời cơ để bà con họ hàng của cô dâu chú rể được tận mắt trông thấy những cảnh đẹp và bộ mặt đổi khác của thành phố, đặc biệt quan trọng là so với những người không có nhiều điều kiện kèm theo “ ra tỉnh ” .
Chắc có nhiều bạn sẽ vướng mắc tại sao không thấy lễ trao nhẫn của cô dâu chú rể, xin thưa rằng đây là một lễ được gia nhập vào nước ta từ phương tây chứ không thuần việt, Tuy nhiên nếu những bạn vẫn muốn mang đôi nhẫn cưới chứng giám cho tình yêu vĩnh cửu của đôi lứa, hãy để Huy Thanh chọn cho bạn cặp nhẫn cưới vừa lòng nhất nhé !

BTV