Cựu trung vệ Phạm Như Thuần: ‘Trọng tài xử ép Việt Nam’ – VnExpress

Hà NộiTheo cựu tuyển thủ Phạm Như Thuần, trọng tài chính nhiều lần cắt còi thiếu đúng mực, khiến cầu thủ Việt Nam ức chế trong trận lượt đi bán kết AFF Cup 2020 với Vương Quốc của nụ cười .” Ít nhất có ba trường hợp Việt Nam phải được hưởng lợi, hoặc trọng tài chính Saoud Al-Abda phải phạt Đất nước xinh đẹp Thái Lan nhưng ông ấy lại bỏ lỡ “, ông Thuần nhận xét sau trận thua 0-2 của Việt Nam trước xứ sở của những nụ cười thân thiện tối 23/12. ” Đầu tiên là việc Quang Hải bị Theerathon Bunmathan gác tay vào mặt ở sát đường biên dọc. Kế đến là pha phạm lỗi của thủ môn Chatchai Budprom so với Nguyễn Văn Toàn bên ngoài vòng cấm và trong hiệp hai là trường hợp Quang Hải chọc khe cho Hà Đức Chinh nhưng bị thổi phạt việt vị. Theo tôi, việc những tiếng còi không chuẩn xác, nếu không muốn nói là xử ép, đã khiến những cầu thủ Việt Nam bị ức chế rất nhiều ” .Thủ môn Chatchai phạm lỗi với Văn Toàn bên ngoài cấm địa của Thái Lan. Ảnh: Leo ShengweiThủ môn Chatchai phạm lỗi với Văn Toàn bên ngoài cấm địa của Thailand. Ảnh : Leo Shengwei

Trên sân Quốc gia Singapore, Việt Nam nhận bàn thua ngay phút 14 khi hậu vệ Nguyễn Phong Hồng Duy trượt chân, để Chanathip Songkrasin thoát xuống. Thủ thành Trần Nguyên Mạnh băng ra rất nhanh để truy cản, nhưng bóng đập trúng thủ quân của Thái Lan văng vào lưới. Chừng chín phút sau, lại là Chanathip thoát vào cấm địa từ một đợt tấn công trung lộ đẹp mắt, đánh bại Trần Nguyên Mạnh trong thế đối mặt.

Cả trận, Việt Nam tung ra 14 cú điểm – so với 6 của Thailand, nhưng không đủ như mong muốn để thành bàn. Trong đó, Quang Hải một lần sút phạt trúng cột dọc, và một lần sút xa dội xà ngang .Bên cạnh đó, những cầu thủ Việt Nam còn nhiều phen bức xúc, tranh cãi với trọng tài Saoud Al-Abda. Điển hình là pha thoát xuống của Văn Toàn để đón đường chuyền dài phút 43, buộc thủ thành Chatchai Budprom phải băng ra ngoài vòng cấm rồi kéo ngã tiền đạo của Việt Nam. Đó là thời cơ hoàn toàn có thể ghi bàn của Việt Nam, nhưng trọng tài chỉ phạt thẻ vàng so với thủ môn Vương Quốc của nụ cười. ” Nếu tất cả chúng ta có một bàn, thì bàn thứ hai hoàn toàn có thể đến rất nhanh “, ông Thuần nói thêm. ” Ngoài những trường hợp không suôn sẻ của Quang Hải, Việt Nam bị tác động ảnh hưởng rất nhiều bởi cách quản lý của trọng tài trận này ” .Theo Ông Dương Văn Hiền, trọng tài điều khiển trận đấu công bằng.Trọng tài chính phạt thẻ Vũ Văn Thanh, khi anh phản ứng việc thủ môn xứ sở của những nụ cười thân thiện phạm lỗi với Văn Toàn. Ảnh : Leo ShengweiTuy nhiên, Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền lại có quan điểm khác về thẻ phạt cho Chatchai. Ông nói : ” Tôi nghĩ, trọng tài chính đã vận dụng luật triển vọng bàn thắng. Khi đối thủ cạnh tranh phạm lỗi nhưng trước mặt Văn Toàn vẫn còn hai hậu vệ nên năng lực ghi bàn không cao. Do đó việc trọng tài phạt thẻ vàng thủ môn xứ sở của những nụ cười thân thiện là hoàn toàn có thể hiểu được, dù CĐV Việt Nam đều muốn đó phải là thẻ đỏ ” .Cuối hiệp hai, ông Saoud Al-Abda hai lần khước từ phạt đền cho Việt Nam sau khi Quang Hải bị đẩy ngã và một cầu thủ Thailand để bóng chạm tay. Tuy nhiên, trọng tài người Qatar lại cho Thailand hưởng phạt đền sau pha va chạm không rõ ràng giữa Đỗ Duy Mạnh và Supachai trong cấm địa. Ông Hiền nhận xét : ” Ban đầu tôi không kịp quan sát. Nhưng khixem kỹ lại trường hợp đó, tôi nghĩ đó là pha tranh chấp hợp lệ khi cả hai cầu thủ đều dùng thân thể để tranh chấp ” .

Al-Abda trở thành trọng tài từ năm 2016, đã cầm còi 134 trận đấu chính thức, rút tổng cộng 472 thẻ vàng, 14 thẻ đỏ gián tiếp và 10 thẻ đỏ trực tiếp. Trước đây, ông từng bắt chính trận hoà 0-0 giữa Việt Nam – Thái Lan ở vòng loại thứ hai World Cup 2022, và trận thắng 1-0 của U23 Việt Nam trước U23 Indonesia tại vòng loại U23 châu Á 2020.

Cựu trung vệ Phạm Như Thuần: 'Trọng tài xử ép Việt Nam’

Cựu trung vệ Phạm Như Thuần : ‘ Trọng tài xử ép Việt Nam ’
Các pha giải quyết và xử lý tranh cãi của trọng tài chính trận Việt Nam – xứ sở của những nụ cười thân thiện .

Đức Đồng