Những vụ trọng tài bị đuổi đánh gây sốc bóng đá Việt Nam

Trọng tài lại trở thành tiêu điểm và bóng đá Nước Ta từng tận mắt chứng kiến những vụ trọng tài bị đuổi đánh gây chấn động .

1. Ở mùa giải 1996, trên sân Cao Lãnh, sau khi kết thúc trận chung kết giữa đương kim vô địch Công an TPHCM và Đồng Tháp, rất đông các cầu thủ của đội khách đã vây lấy cố trọng tài Nguyễn Tuấn Hùng (Hà Nội) để phản đối những quyết định của ông.

Đội trưởng đồng thời cũng là tuyển thủ đội tuyển vương quốc Chu Văn Mùi lao thẳng và tung nắm đấm vào trọng tài Hùng cùng sự giúp sức của tuyển thủ Lê Huỳnh Đức .

Mặc dù tung đòn không trúng trọng tài Tuấn Hùng, thế nhưng Chu Văn Mùi phải nhận án treo giò suốt đời. Người đồng phạm khi đó là Lê Huỳnh Đức cũng không thoát án với 6 tháng treo giò. Đấy là thời điểm Lê Huỳnh Đức đang là tiền đạo chủ lực của ĐT Việt Nam.

2. Năm 1998, tại giải vô địch quốc gia, trong một tình huống gây tranh cãi dẫn đến quả phạt đền cho Đồng Tháp, trọng tài Trương Thế Toàn (Hà Nội) đã bị các cầu thủ và cổ động viên của Vĩnh Long đuổi đánh trên sân.  Ban kỷ luật của VFF đã họp khẩn và quyết định loại Long An khỏi giải, cùng với án treo giò 2 năm đối với những người cùng lao theo vị vua sân cỏ này nhằm hành hung trọng tài là thủ môn Ngô Hoàng Kiệt cùng cầu thủ Phạm Văn Đại, Trương Thảo Sơn.

 
 Hình ảnh trọng tài Trương Thế Toàn chạy zích zắc. 

3. Năm 2006, trong trận đấu giữa Đồng Tâm Long An và Hoàng Anh Gia Lai, trợ lý Châu Đức Thành bị CĐV quá khích ném vỡ đầu, máu chảy quá; bộ phận y tế phải khâu sống 3 mũi ngay rề đường biên để trợ lý này tiếp tục làm việc. 

 
Trợ lý Châu Đức Thành bị tấn công. 

4. Ở trận đấu giữa CLB Nam Định và Sông Lam Nghệ An tại vòng 18 V.League 2018, ban huấn luyện và các cầu thủ Nam Định đã phản ứng rất gay gắt với trọng tài.

Một CĐV Nam Định đã lao xuống sân rượt đuổi trọng tài chính Trần Đình Thịnh. Khoảng thời gian cuối trận đấu, khán đài sân Thiên Trường xuất hiện tình trạng đồng thanh chửi rất phản cảm. Cuối cùng VFF chỉ có án phạt dành cho BTC sân Thiên Trường chứ không hề có hình thức cấm vận nào dành cho CĐV ngang nhiên đuổi đánh trọng tài ở chỗ không người.

 
 CĐV Nam Định đuổi đánh trọng tài. 

5. Ở giải hạng Nhì Quốc gia, sau khi để thua Phố Hiến 1-4 và không thể lên hạng Nhất 2019, một số cầu thủ của CLB Bà Rịa -Vũng Tàu đã đuổi đánh trọng tài.

Những hình ảnh được san sẻ khiến nhiều người sửng sốt. Bởi trong toàn cảnh bóng đá Nước Ta đang lên chuyên nghiệp vẫn sống sót những cầu thủ vô văn hoá, phi thể thao như vậy .
Sau đó, Ban kỷ luật VFF ra án phạt cấm vĩnh viễn cầu thủ Trần Quốc Tuấn, 2 cầu thủ khác của BRVT là Phan Công Quỳnh Anh và Đinh Tiến Phong bị đình chỉ tranh tài 18 tháng .
 
VFF treo giò vĩnh viễn cầu thủ Bà Rịa Vũng Tàu.