Bất ngờ cúp điện: Giữ thực phẩm như thế nào cho an toàn?

Ngày 03/05/2019 10 : 57 AM ( GMT + 7 )

Khi cúp điện, tủ lạnh vẫn sẽ giữ lạnh được cho món ăn trong một khoảng chừng thời hạn nhất định, nếu dữ gìn và bảo vệ đúng cách .

Bất ngờ cúp điện: Giữ thực phẩm như thế nào cho an toàn? - 1

Vào mùa nắng nóng, việc cúp điện là điều không ai mong ước, nhất là việc dữ gìn và bảo vệ thực phẩm trong tủ lạnh và tủ đá. Trang Eatright. org đã đưa ra một số ít lời khuyên để những bà nội trợ hoàn toàn có thể giúp thực phẩm không bị hư hỏng bằng những dữ gìn và bảo vệ thực phẩm đúng cách trong thời hạn bị cúp điện .

Chuẩn bị

Mùa hè là thời gian rất dễ bị cúp điện, do đó hãy bảo vệ rằng trước khi mất điện tủ lạnh của bạn được đặt ở chính sách dưới 4,5 độ C ( dưới 40 độ F ). Đồng thời, hãy luôn sắp xếp những thực phẩm thành những nhóm khác nhau như thực phẩm hoàn toàn có thể để lâu mà không cần làm lạnh cũng như chia thực phẩm theo size để làm lạnh những phần chưa cần sử dụng .
Một số loại thực phẩm hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ lâu như :
Bánh mì và ngũ cốc : Ngũ cốc nguyên hạt, thanh nguồn năng lượng, bánh làm từ bột yến mạch, bánh ngũ cốc, bành mỳ, bánh quy giòn và bỏng ngô
Trái cây và rau quả : Cà rốt, cần tây và rau sống cắt nhỏ, nho, táo xay, táo, đào, chuối, hỗn hợp trái cây khô, nước trái cây
Sữa : Sữa cho bé, nước đậu nành, bánh pudding không lạnh
Thịt và những nguồn protein khác : cá ngừ, bơ đậu phộng, những loại hạt, bơ đậu phộng và bánh quy giòn .

Khi mất điện

Trong thời hạn mất điện, hãy đóng cửa tủ lạnh và tủ đông và chỉ mở khi thiết yếu. Nếu điện được hồi sinh trong vòng 4 giờ, những thực phẩm trong tủ lạnh sẽ vẫn bảo đảm an toàn để ăn .

Bất ngờ cúp điện: Giữ thực phẩm như thế nào cho an toàn? - 2

Khi mất điện hãy đóng kín cửa tủ lạnh để ngăn nhiệt không bị thoát ra ngoài. Ảnh: Internet

Hệ thống làm lạnh của tủ lạnh và tủ đông khi chứa nhiều thực phẩm sẽ giữ nhiệt độ trong 2 ngày nếu tủ vẫn đóng. Tủ lạnh đầy khoảng chừng một nửa sẽ giữ được nhiệt độ lạnh trong vòng 1 ngày nếu cửa tủ vẫn đóng .
Quá trình tan lạnh của thực phẩm tùy vào :
– Tủ lạnh chứa càng nhiều thức ăn thì sẽ giữ được độ lạnh hơn so với tủ lạnh chỉ chứa thể tích khoảng chừng một nửa hoặc rất ít .
– Thực phẩm càng lạnh thì độ tan chảy càng lâu. Các nhà sản xuất đã khuyến nghị tới người sử dụng rằng tuyệt đối không cho thức ăn còn nóng, ấm vào tủ bởi nó sẽ khiến nhiệt độ tủ nóng hơn thông thường .
– Tính năng cách nhiệt của tủ lạnh càng tốt thì việc duy trì thực phẩm lạnh lâu hơn .
– Dung tích tủ lạnh càng rộng thì thức ăn càng được giữ lạnh bền hơn .

Khi có điện lại

Khi có điện lại, hãy kiểm tra nhiệt độ bên trong tủ lạnh và tủ đông của bạn. Nếu nhiệt độ tủ lúc này cao hơn 5 độ C, hãy bỏ những loại thực phẩm có năng lực hư hỏng cao ra ngoài .

Bất ngờ cúp điện: Giữ thực phẩm như thế nào cho an toàn? - 3

Hãy kiểm tra thực phẩm hãy kiểm tra nhiệt độ tủ và thực phẩm trong đó. Ảnh : Internet

Loại thực phẩm này bao gồm thịt, gia cầm, cá, sữa và các sản phẩm từ trứng, pho mát mềm, đậu đã nấu chín, cơm, khoai tây đã nấu chín, mì ống đã nấu, salad khoai tây, sữa và bánh pudding. Hãy đợi cho tủ lạnh nhà bạn hạ nhiệt độ xuống dưới 4,5 độ C trước khi cho đồ vào tủ trở lại. Tuyệt đối không được nếm thức ăn nếu còn nghi ngờ về mức độ ăn toàn của nó.

Theo Hạ Quyên ( Đời sống và Pháp luật )