Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á: Malaysia thất thế vì Triều Tiên bỏ cuộc

Sau hành trình bay kéo dài 7 giờ từ thủ đô Hà Nội sang Dubai của UAE, sáng 27-5, đội tuyển Việt Nam đã nhận được kết quả kiểm tra Covid-19 từ nước sở tại. Theo đó, toàn bộ thành viên đội tuyển Việt Nam cũng như đoàn phóng viên đi cùng đều âm tính, đồng nghĩa được phép bước vào buổi tập diễn ra tối cùng ngày ở Dubai.

Trong ngày hoạt động giải trí tiên phong của đội tuyển, Trưởng đoàn Nguyễn Sỹ Hiển đã động viên, khuyến khích niềm tin những cầu thủ. Ông Hiển nhấn mạnh vấn đề : ” Bóng đá không nói trước điều gì nhưng nếu bản thân tất cả chúng ta không có sự sẵn sàng chuẩn bị tốt, không có sự nỗ lực, không cố gắng nỗ lực hết mình, không có ý chí và niềm tin chiến đấu thì tất cả chúng ta sẽ không hề đạt được hiệu quả như mong ước. Vòng chung kết U23 châu Á, rồi đến SEA Games 2019 và Asian Cup 2019 là dẫn chứng rõ nét nhất. Không ai hoàn toàn có thể vào sân đá thay cho những cầu thủ được, thế cho nên những bạn cần phải tự tin vào năng lực của bản thân mình để giúp đội tuyển viết nên lịch sử dân tộc ” .HLV trưởng Park Hang-seo cũng nhắc nhở những học trò duy trì sự tập trung chuyên sâu, giữ vững kỷ luật và ý thức trong hoạt động và sinh hoạt, tập luyện vì tiềm năng chung của đội tuyển. Điều mà tuyển Nước Ta chăm sóc nhất lúc bấy giờ là việc đội tuyển CHDCND Triều Tiên bỏ giải và những hệ lụy sau đó. Ngày 27-5, FIFA quyết định hành động hủy hiệu quả của Triều Tiên ở bảng H vòng loại thứ 2 World Cup, đồng nghĩa tương quan bảng đấu này chỉ còn lại 4 đội bóng. Tất nhiên, để bảo vệ tính công minh, hiệu quả cạnh tranh đối đầu với những đội đứng cuối ở 8 bảng đấu đều sẽ bị hủy bỏ, tức ảnh hưởng tác động rất lớn đến những đội nhì bảng hiện tại .Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á: Malaysia thất thế vì Triều Tiên bỏ cuộc - Ảnh 1.

Đội tuyển Việt Nam khởi động trong khuôn viên khách sạn ở UAE sáng 27-5 (Ảnh: ANH KHOA)

Theo pháp luật, vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ chọn ra 8 đội đầu bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất vào vòng loại thứ 3. Do bảng H còn 4 đội, chắc như đinh sẽ xảy ra hàng loạt dịch chuyển. Hiện tại, 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất là Oman ( 12 điểm, + 7 ), Kuwait ( 10 điểm, + 14 ), Tajikistan ( 10 điểm, + 1 ) và Uzbekistan ( 9 điểm, + 6 ) .

Khi bỏ thành tích đối đầu với các đội cuối bảng, các đội dẫn đầu sẽ là Oman (9 điểm, +4), Kuwait (7 điểm, +5), Lebanon (7 điểm, +4) và Uzbekistan (6 điểm, +6). Đội gặp nhiều bất lợi chính là tuyển Malaysia ở bảng H, nơi tuyển Việt Nam cũng góp mặt.

Trước đây, Malaysia đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng các đội nhì bảng với 9 điểm. Đây là vị trí giúp họ giành quyền vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Nguyên nhân do Qatar đang đứng đầu bảng E với 16 điểm và gần như chắc chắn giành ít nhất là vị trí thứ 2. Đồng thời, Qatar là đội chủ nhà của World Cup 2022, nên chắc 1 suất tham dự.

Suất của Qatar sẽ nhường lại cho đội đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng những đội nhì bảng. Tuy nhiên, sau khi hiệu quả tuyển Triều Tiên bị hủy bỏ, Malaysia bị đẩy xuống vị trí sau cuối trên bảng xếp hạng những đội nhì bảng. Họ giành 3 điểm sau 3 trận .Nhìn chung, Malaysia vẫn có quyền tự quyết trong tay. Tuy nhiên, Malaysia còn phải cạnh tranh đối đầu những đối thủ cạnh tranh mạnh là UAE, Nước Ta và Thailand nên thời cơ rất mịt mờ. Việc Triều Tiên bỏ giải cũng chưa ảnh hưởng tác động rõ ràng đến tuyển Nước Ta, bởi thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn đang đứng nhất bảng và chỉ bị tác động ảnh hưởng nếu kết thúc vòng loại này ở vị trí nhì bảng .Nếu kết thúc vòng loại này ở vị trí nhì bảng thì khi so thành tích với những đội nhì bảng khác, tác dụng của tuyển Nước Ta với đội chót bảng – nhiều năng lực là Indonesia – sẽ không được tính .