“Binh biến” ở câu lạc bộ Hải Phòng – Báo Công an Nhân dân điện tử

V.League 2021 đã khép lại một cách dở dang, nhưng không cho nên vì thế mà nhiều câu truyện bên lề giải đấu sớm chấm hết. Đội bóng TT của những rắc rối trong thời hạn qua là CLB Hải Phòng. Họ là một trong những đội bóng lên tiếng can đảm và mạnh mẽ nhất về công tác làm việc tổ chức triển khai giải thiếu chuyên nghiệp, nhưng rồi lại bị chính những cầu thủ chỉ trích .

Gần một đội hình ra đi

Ngay sau khi VPF trải qua quyết định hành động hủy V.League 2021, nhiều CLB đã lên giải pháp chuẩn bị sẵn sàng nhân sự cho mùa giải 2022. Nhưng nếu như những đội TP. Hà Nội, Viettel, SLNA. .. đang ngồi vào bàn đàm phán gia hạn hợp đồng, cũng như chiêu mộ nhiều cầu thủ mới ; thì Hải Phòng vẫn án binh bất động. Không ít cầu thủ đang chơi cho đội bóng thành phố Cảng sẽ đáo hạn hợp đồng vào tháng 12, vậy nên họ muốn ra đi càng sớm càng tốt .
“Binh biến” ở câu lạc bộ Hải Phòng -0
Xuân Việt trưởng thành ở Hải Phòng, khoác áo Hải Phòng 13 năm rồi ra đi.

Luật chuyển nhượng quốc tế cho phép một cầu thủ được phép tự do đàm phán với một CLB khác khi hợp đồng của anh ta với đội bóng chủ quản sẽ kết thúc trong vòng 6 tháng. Đó là lý do rất nhiều cầu thủ Hải Phòng đang rục rịch tìm bến đỗ mới, dù ưu tiên hàng đầu của họ vẫn là gắn bó với CLB thành phố Cảng. Việc chậm trễ khiến một cầu thủ trong đội bức xúc nói Hải Phòng đang tỏ ra thiếu chuyên nghiệp trong công tác tổ chức.

Trong số những người lấm tấm rời CLB Hải Phòng sau khi V.League 2021 có một vài cái tên đáng chú ý quan tâm như hậu vệ Phạm Mạnh Hùng, tiền vệ Martin Lò và trung vệ Adriano Schmidt. Họ nằm trong list 8-9 cầu thủ sẽ ra đi theo dạng chuyển nhượng tự do ở tháng 12. Về triết lý, Hải Phòng hoàn toàn có thể sớm trói chân những nhân sự quan trọng này bằng việc mời họ sớm ngồi vào bàn đàm phán, nhưng CLB lại không làm như vậy .
Ông Văn Trần Hoàn, quản trị CLB Hải Phòng nói CLB sẽ mở màn thực thi đàm phán gia hạn, ký hợp đồng mới với những cầu thủ kể từ tháng 10. Họ không quá vội vã trong việc tăng cấp đội hình, dù ở thời gian mới nhậm chức, ông Hoàn từng ngao ngán công bố ” trình độ cầu thủ Hải Phòng không bằng đội hạng Nhất “. Điều đó cho thấy quản trị CLB có vẻ như đang nhắm đến những tiềm năng mới, dù điều đó hoàn toàn có thể khiến gần 1 đội hình ra đi .
Ở quá trình nghỉ giữa mùa giải V.League 2021, Hải Phòng từng gây giật mình khi mượn được 3 cầu thủ HAGL là Châu Ngọc Quang, Dụng Quang Nho và Trần Hữu Đông Triều. Đây đều là những khuôn mặt có nhiều năm chinh chiến ở V.League dù tuổi đời còn khá trẻ và có vẻ như ông Hoàn ” pháo ” đang nhắm đến những cầu thủ như thế : Trẻ tuổi và năng lực. Nhưng liệu đó có phải tiềm năng tăng trưởng lâu dài hơn và vững chắc cho một CLB ở V.League ?

Mới và cũ

Trước thời ông Hoàn lên nắm quyền, cựu quản trị CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng từng ” tăng cấp ” đội hình theo cách tựa như. Ông Hùng ” bói cá ” đến khắp những sân bóng Nước Ta để xem giò cầu thủ rồi đưa về những khuôn mặt không ai ngờ tới. Sau lứa cầu thủ HAGL như Hoàng Nam, Thành Long đến sân Lạch Tray ; bầu Hùng từng mượn được cả Nghiêm Xuân Tú và Mạc Hồng Quân từ Than Quảng Ninh .

Ông Trần Mạnh Hùng từng nhận không ít chỉ trích vì cách làm việc khác người, nhưng sự thực là dưới thời ông quản lý, CLB Hải Phòng đã vượt khỏi khó khăn để trở thành một đội bóng ngổ ngáo ở V.League. Chức vô địch Cúp Quốc gia 2014 và ngôi Á quân V.League 2016 với những cầu thủ không thực sự quá nổi bật trong đội hình là minh chứng rõ nhất cho thấy tài “liệu cơm gắp mắm” của ông Hùng.

Phải ra đi ở giữa mùa giải V.League 2021 sau nhiều rắc rối tương quan đến hậu trường CLB Hải Phòng, nhưng di sản ông Hùng ” bói cá ” vẫn còn ở đội bóng thành phố Cảng. Một trong số đó chính là đường lối ” không mua được cầu thủ thì … cho mượn “, giống như cách họ lấy người từ HAGL ở mùa giải vừa mới qua. Cộng thêm việc CLB Than Quảng Ninh công bố dừng hoạt động giải trí 1 năm, Hải Phòng có vẻ như không phải quá lo về chuyện thiếu cầu thủ trong thời gian ngắn .
Mọi chuyện sẽ ra sao nếu như hàng loạt cầu thủ Quảng Ninh chọn đầu quân cho Hải Phòng ? Đây là lựa chọn khả dĩ nhất với nhiều khuôn mặt trong đội hình của Than, bởi 2 địa phương này rất gần nhau về mặt địa lý. Nhưng nếu ông Hoàn chọn cách đó, đây cũng hoàn toàn có thể là dấu chấm hết cho nỗ lực thoát khỏi cái bóng tăng trưởng bóng đá Hải Phòng như thời ông Hùng còn làm quản trị .
Công tác đào tạo và giảng dạy bóng đá trẻ của Hải Phòng những năm gần đây phần đông không được chăm sóc. Sản phẩm đáng quan tâm nhất và cũng là duy nhất của bóng đá thành phố Cảng được ra đời ở sân chơi V.League những năm qua là thủ môn Nguyễn Văn Toản. Cao lớn, không ngại đương đầu với những ngoại binh to cao, nhưng Văn Toản từng suýt bỏ bóng đá. Ngày Công Phượng và đồng đội ăn mừng chiếc HCB U23 châu Á, Toản là anh thợ nhôm kính đến sân Lạch Tray cổ vũ .
Một yếu tố khác ông Hoàn cần phải xử lý triệt để là thực trạng lương thưởng cầu thủ. Dưới thời quản trị Trần Mạnh Hùng, nhiều cầu thủ nói họ phải tranh tài nhiều tháng mà chỉ được trả lương gộp 2-3 tháng / lần. Việc chậm lương từng khiến nhiều ngoại binh như Errol Stevens hay Jermie Lynch nổi nóng, tố cáo CLB không sòng phẳng ngay trên mạng xã hội .
Đến khi giải đấu bị hoãn, hủy bởi dịch bệnh, Hải Phòng cũng là đội giảm lương nhiều nhất V.League, lên tới 70 %. Chỉ đến khi nào cầu thủ yên tâm đá bóng với thu nhập bảo vệ, ông Hoàn ” pháo ” mới hoàn toàn có thể chứng tỏ mình đã làm tốt trên cương vị một nhà quản trị bóng đá, thay vì những phát biểu công kích trong thời hạn qua .

Cầu thủ Hải Phòng nhưng không ở Hải Phòng

Bóng đá Hải Phòng từng là cái nôi sản sinh ra không ít cầu thủ giỏi trong quá khứ và ở thời gian hiện tại, rất nhiều người Hải Phòng vẫn đang chinh chiến ở V.League. Điều đáng tiếc là những khuôn mặt xuất sắc nhất trưởng thành từ đội bóng thành phố Cảng lại sớm rời CLB để tìm đến những mảnh đất khác, nơi họ thực sự được phát huy năng lực. Một trong số đó là thủ môn Đinh Xuân Việt. Ở tuổi 38, Xuân Việt vẫn tranh tài bền chắc trong màu áo Tỉnh Nam Định, trước đó là CLB Thành Phố Hồ Chí Minh .
Bên cạnh Xuân Việt, Hải Phòng còn huấn luyện và đào tạo nên 2 trung vệ Đinh Tiến Thành và Vũ Ngọc Thịnh. Họ đều là những người từng có thời hạn khoác áo đội tuyển vương quốc, cũng như gắn bó với tiến trình thành công xuất sắc nhất của bóng đá Hải Phòng thời ông Hùng ” bói cá ” làm quản trị. Nhưng thay vì liên tục tranh tài cho Hải Phòng, Ngọc Thịnh vào đầu quân cho CLB TP Hồ Chí Minh và Thành Phố Đà Nẵng. Tiến Thành khoác áo Cần Thơ, Thanh Hóa, Thành Phố Hà Nội và hiện thuộc biên chế Topenland Tỉnh Bình Định .