Hướng dẫn chơi bóng bàn cơ bản cho người mới bắt đầu

Bóng bàn luôn có sự hấp dẫn kỳ lạ. Chỉ bạn cầm vợt lên và chơi là không muốn rời bỏ nó. Vì vậy mà trào lưu chơi bóng bàn lúc bấy giờ đang rất tăng trưởng. Nó là môn thể thao mang tính hội đồng cao. Giúp thiết kế xây dựng sự thân thiện, đoàn kết giữa mọi người. Thêm vào đó nó còn mang lại nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất .
>> > Xem thêm : 10 quyền lợi tuyệt vời khi chơi bóng bàn
Nếu bạn đang muốn tập chơi, những hướng dẫn chơi bóng bàn cho người mới mở màn dưới đây sẽ giúp ích cho bạn .
Hướng dẫn chơi bóng bàn cơ bản cho người mới bắt đầuHướng dẫn chơi bóng bàn cơ bản cho người mới bắt đầu

I. Dụng cụ cần thiết khi chơi bóng bàn

Ở bất kỳ môn thể thao nào dù ít dù nhiều cũng cần một số dụng cụ hỗ trợ cần thiết. Bóng bàn cũng vậy, ở môn thể thao này cũng không có quá nhiều dụng cụ bạn phải đầu tư. Có 3 thứ cơ bản bạn cần phải có để chơi bóng bàn. Bao gồm :

1. Vợt bóng bàn

Bóng bàn được chơi bằng cách dùng vợt đánh vào bóng qua lại trên mặt bàn. ITTF dùng thuật ngữ “ racket ” để gọi dụng cụ này. Một chiếc vợt bóng bàn được tạo thành từ bốn thành phần khác nhau :

  • Tay cầm – Đây là vị trí bạn cầm vào trên vợt bóng bàn khi chơi. Nó có thể có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau tùy thuộc vào cách chơi và lối đánh của từng người khác nhau. Chẳng hạn như lối tấn công và lối phòng thủ.
  • Lưỡi vợt – Lưỡi của vợt bóng bàn là phần thân chính của gậy và được cấu tạo bằng cách sử dụng nhiều lớp gỗ (và đôi khi sử dụng cả carbon).
  • Lớp bọt biển – Nằm trên đầu lưỡi vợt là một lớp bọt biển mỏng (thường từ 1,2mm đến 2,5mm. Là người mới bắt đầu, bạn muốn tìm một chiếc vợt có lớp bọt biển mỏng vì điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn trái bóng.
  • Cao su – Cuối cùng, bên trên lớp bọt biển là một lớp cao su. Đây là bề mặt vợt thực sự tiếp xúc với quả bóng. Có nhiều loại mặt mút cao su khác nhau phù hợp với nhiều phong cách chơi khác nhau.

Vợt bóng bàn thường được nhìn nhận trên ba yếu tố khác nhau : Độ trấn áp, độ xoáy và vận tốc. Người mới mở màn nên nên lựa chọn một chiếc vợt có năng lực trấn áp cao và vận tốc, độ xoáy thấp .
Khi bạn cải tổ và trấn áp bóng tốt hơn, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một cây vợt có năng lực trấn áp thấp hơn và khởi đầu tập luyện để tạo ra nhiều đường bóng và vận tốc và độ xoáy lớn hơn .
>> > Xem ngay vợt bóng bàn 729 very 9 sao hạng sang
Vợt bóng bàn

2. Quả bóng bàn

Giống như nhiều môn thể thao khác để chơi bóng bàn, bạn sẽ cần một quả bóng. Quả bóng bàn nhỏ, tròn và được làm bằng nhựa. Kích thước lao lý tiêu chuẩn là 40 mm, khối lượng 2.7 gam và thường chúng có hai màu khác nhau : Trắng và cam .
Quả bóng bàn được nhìn nhận chất lượng theo mạng lưới hệ thống sao từ 1 – 3 sao. Bóng một sao được sử dụng để chơi vui chơi, còn để sử dụng trong một giải đấu chính thức, bóng phải là bóng ba sao .
Quả bóng bànQuả bóng bàn

3. Bàn bóng bàn

Bàn bóng bàn là một trong những thiết bị đắt tiền nhất mà bạn cần phải góp vốn đầu tư nếu bạn chơi tại nhà. Còn không bạn hoàn toàn có thể tham gia những câu lạc bộ bóng bàn để chơi. Bàn bóng bàn trên thị trường lúc bấy giờ có nhiều mức giá khác nhau. Loại bàn giá rẻ dùng chơi vui chơi xê dịch từ 3-6 triệu đồng, những loại bàn tiêu chuẩn tranh tài có giá khá cao trên 8 triệu cho tới 30, 40 triệu đồng một loại sản phẩm .
Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một chiếc bàn bóng bàn để chơi tại nhà thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những loại sản phẩm của chúng tôi tại đây .
Bàn chơi bóng bàn TT-005

4. Các phụ kiện khác khi chơi bóng bàn

Mặc dù những phụ kiện này không phải là nhu yếu thiết yếu để bạn hoàn toàn có thể tham gia chơi một trận bóng bàn. Nhưng có thêm nhưng phụ kiện này sẽ giúp bạn chơi bóng tốt hơn, giảm rủi ro tiềm ẩn chấn thương .

  • Một đôi giày tốt – Đối với người mới bắt đầu, hầu hết các loại giày thể thao đều có thể sử dụng để chơi bóng bàn. Nhưng khi bạn tiến bộ và chơi nhiều hơn, bạn có thể muốn đầu tư vào một đôi giày được thiết kế dành riêng cho người chơi bóng bàn.
  • Túi đựng vợt – Vợt bóng bàn là dụng cụ thường mang theo của bất kỳ người chơi bóng bàn nào. Bạn nên có riêng một chiếc túi đựng vợt để dễ mang theo. Quan trọng hơn là túi đựng vợt sẽ giúp bảo vệ chiếc vợt của bạn tránh khỏi bụi bẩn và đảm bảo độ bền tốt hơn cho vợt. Ngoài ra bạn nên tham khảo hướng dẫn vệ sinh vợt bóng bàn của chúng tôi có thể sẽ giúp ích cho bạn.
  • Máy bắn bóng bàn – Nếu bạn bắt đầu xem trò chơi của mình nghiêm túc hơn và muốn luyện tập nhiều hơn thì bạn có thể mua một chiếc máy bắn bóng để bạn có thể tự tập luyện chơi bóng bàn một mình.

II. Bắt đầu chơi

Khi đã sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ những dụng cụ bóng bàn thiết yếu thì bước tiếp theo bạn cần tìm hiểu và khám phá cách dùng những dụng cụ đó để sử dụng tốt nhất. Và quan trọng nhất là cách cầm và sử dụng vợt đánh bóng .

1. Cách cầm vợt

Để chơi bóng bàn, thứ nhất bạn cần làm quen với cách cầm vợt một cách đúng mực. Có 2 cách chính để cầm vợt bóng bàn là cách cầm vợt dọc ( Shakehand grip ) và cầm vợt ngang ( penhold grip ). Mỗi cách cầm vợt đều có những ưu điểm yếu kém riêng nhưng hầu hết những huấn luyện viên đều nói rằng cách cầm vợt tốt nhất cho người mới chơi và kiểu cầm vợt ngang .
Cách cầm vợt bóng bànCách cầm vợt bóng bàn

2. Nguyên tắc cơ bản khi chơi bóng bàn

Quy tắc game show là điều bạn cần biết dù tham gia vào bất kể môn nào. Ở bóng bàn cũng vậy, nhưng là người mới chơi bạn không cần phải biết rõ toàn bộ nó ngay giờ đây. Vì chẳng thuận tiện gì để bạn nhớ tổng thể mớ quy tắc khô khan đó .
Thay vào đó, bạn chỉ cần một người chơi lâu năm có kinh nghiệm tay nghề hướng dẫn chơi bóng bàn với 1 số ít quy tắc cơ bản dễ hiểu nhất .

3. Hướng dẫn chơi bóng bàn

Một trận đấu bóng bàn thường diễn ra trong 5 hiệp. Với lao lý người nào chạm 3 là người thắng cuộc. Trận đấu hoàn toàn có thể kết thúc bất kỳ khi nào từ hiệp thứ 3 cho tới hiệp thứ 5 của trận đấu .
Khi hai người chơi cùng chơi một game show, người nào có từ 11 điểm trở lên và hơn cách đối thủ cạnh tranh 2 điểm sẽ thắng .
Người giao bóng trước thường được xác tùy thuộc vào câu lạc bộ hoặc giữa 2 bên chơi. Một số người chọn cách ngấu nhiên như tung đồng xu, đánh bóng … để lựa chọn bên giao bóng. Một bên được giao bóng 2 lần và sau đó đối cho bên còn lại. Cứ tiếp nối như vậy cho khi kết thúc trận đấu .

Trong một trò chơi, nếu bạn và đối thủ của bạn đều đạt được 10 điểm thì đó được gọi là “Deuce”. Sau tỉ số này, giao bóng sẽ được đổi sau mỗi một điểm.

Nếu người giao bóng giành được điểm, mặc dầu tỷ số là 11-10, nhưng trận đấu vẫn chưa kết thúc. Đây sẽ là “ lợi thế của bên giành điểm. ” Trận đấu sẽ không kết thúc cho đến khi có một bên vượt lên dẫn trước đối thủ cạnh tranh 2 điểm cách biệt .
Sau mỗi trận đấu được chơi, những người chơi sẽ đổi bên của bàn, nhưng giao bóng luôn khởi đầu ở cùng một bên .

4. Cách giao bóng

Các quy tắc chính thức về giao bóng từ ITTF sẽ làm cho bạn choáng ngợp. Vì vậy chúng tôi đã tóm tắt những quy tắc giao bóng cơ bản dưới đây .
Cú giao bóng phải khởi đầu với quả bóng trong lòng bàn tay mở – Điều này nhằm mục đích ngăn người chơi xoay quả bóng khi họ tung nó .
Bóng phải được ném lên không trung tối thiểu là 6 inch ( 15 cm ) – Điều này nhằm mục đích tránh việc những cầu thủ giao bóng nhanh hoặc giấu bóng để đánh lừa đối phương .
Bạn phải đánh bóng ở phía sau vạch cuối của bàn – Điều này nhằm mục đích ngăn những cầu thủ đến gần lưới trước khi giao bóng .
Sau khi tiếp xúc, bóng phải chạm phía bàn của bạn và nảy qua lưới và sau đó bật sang phía đối phương – Bạn không hề đánh thẳng qua lưới .
cach giao bong banCách giao bóng

III. Một số quy tắc khác cần biết

Dưới đây là một số ít quy tắc mà bạn hoàn toàn có thể thấy khi chơi. Nếu ai đó đánh bóng về phía bạn và nó chạm vào mép bàn của phía bạn và đi thẳng xuống sàn thì đó sẽ là điểm của người đánh bóng .
Ngoài ra, nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đánh bóng và nó chạm vào lưới ( không phải người giao bóng ) và nó rơi sang phần bàn phía bạn, đó là điểm của họ, ngay cả khi nó không nảy quá một inch. Những cú đánh kiểu này rất khó để phán đoán và nhiều lúc gây cười nhưng chúng là một phần của game show .
Nếu vận tốc phản xạ của bạn đủ nhanh, nhiều lúc bạn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý được được những pha bóng này. Bạn cũng không cần để bóng bạn xuống mặt bàn nảy lên mới đánh mà hoàn toàn có thể đánh trực tiếp. Đây là quy tắc khác với quần vợt. Nếu bóng rơi xuống mặt bàn mà bạn đánh nó trước khi nảy lên thì bạn sẽ bị mất điểm .
Giả sử nếu bạn đánh bóng quá mạnh làm quả bóng đi ra khỏi khoanh vùng phạm vi của bạn. Cho dù đối phương có chạm bóng vô tình hay cố ý thì bạn vẫn sẽ mất điểm .

IV. Tham gia một câu lạc bộ bóng bàn

Cách tốt nhất để tận thưởng niềm vui và rèn luyện kỹ năng và kiến thức của bạn chính là tham gia một câu lạc bộ bóng bàn. Tốt nhất nên tìm những câu lạc bộ cạnh nhà mình để thuận tiện đi lại .
Hầu hết thời hạn những câu lạc bộ đều trang bị nhiều bàn đánh bóng, cùng số người chơi phong phú. Nếu bạn sợ rằng mình quá già hoặc quá trẻ để đi, đừng lo ngại, có rất nhiều người ở độ tuổi từ 10 đến 60 trở lên chơi liên tục. Các câu lạc bộ thường có rất nhiều người và đó là một cách tuyệt vời để làm quen với những người mới .
Đối với hầu hết mọi người, chơi tại những câu lạc bộ là một trong những cách nhanh nhất để cải tổ kỹ năng và kiến thức của bạn trong một khoảng chừng thời hạn ngắn nhất. Thường luôn có những người sẵn sàng chuẩn bị rèn luyện với bạn và đưa ra lời khuyên cũng như mẹo dựa trên năng lực chơi bóng họ nhận thấy khi chơi với bạn. Một số người chơi có kinh nghiệm tay nghề hơn hoàn toàn có thể thấy đúng chuẩn bạn đang làm gì sai và cố gắng nỗ lực kiểm soát và điều chỉnh nó theo cách giúp bạn tốt hơn .
Đôi khi những câu lạc bộ tổ chức triển khai những giải đấu hoặc hoàn toàn có thể cho bạn biết giải đấu gần nhất ở đâu. Các giải đấu câu lạc bộ là một điều thực sự mê hoặc để thưởng thức và thực sự không có bất kỳ điều gì giống như vậy. Mọi người từ khắp nơi trong khu vực, đôi lúc cách xa hàng giờ, sẽ lái xe đến tham gia những giải đấu này. Bạn hoàn toàn có thể học thêm nhiều điều từ những người chơi này .
Câu lạc bộ bóng bànTham gia câu lạc bộ bóng bàn sẽ giúp thêm bạn và phát triển kỹ năng chơi bóng

V. Rèn luyện các kỹ năng cơ bản

Trước khi học chơi những kiến thức và kỹ năng đánh bóng ở Lever cao hơn bạn cần trau đồi những kiến thức và kỹ năng cơ bản khi chơi bóng bàn. Cũng giống như một đứa trẻ trước khi học cách đi thì bạn phải biết bò trước đã. Và trong đánh bóng bàn bạn phải nắm rõ 2 kiến thức và kỹ năng đánh bóng thuận tay và trái tay .

Thuận tay và trái tay là hai kiểu đánh bóng mà bạn sẽ sử dụng trong bóng bàn. Các đường đánh bóng và đỡ bóng sẽ xoay quanh một trong 2 kiểu này. Nói một cách dễ hiểu, lấy ví dụ bạn là thuận tay phải. Một cú đánh thuận tay nghĩa là bạn sẽ đánh bóng ở bên phía tay phải của mình. Còn một cú đánh trái tay là bạn sẽ đánh bóng bên trái. Bạn sẽ hiểu rõ hơn nếu khi cầm vợt và tham gia một trận bóng thực tế.

Lời khuyên tốt nhất của tôi là tìm kiếm những video hướng dẫn về 1 số ít kỹ năng và kiến thức cơ bản này. Khái niệm trái tay và thuận tay là những điều cơ bản mà mọi người chơi cần phải có để hoàn toàn có thể đánh một cách thuần thục trước khi chuyển sang những cú đánh khó hơn. Nếu bạn có một câu lạc bộ, hãy tìm một người sẵn sàng chuẩn bị trợ giúp hoặc cũng cần rèn luyện và thực thi 1 số ít bài tập chỉ đánh qua lại bằng trái tay hoặc thuận tay .

VI. Đã đến lúc bắt đầu

Với những hướng dẫn chơi bóng bàn ở kia đã đủ để bạn mở màn game show. Hãy cầm vợt và chơi vui tươi với bè bạn và người thân trong gia đình của bạn .
Bóng bàn sẽ giúp bạn có thêm những người bạn mới, giúp tăng cường sức khỏe thể chất và giải tỏa căng thẳng mệt mỏi .