Messi rời Barca: Khi bầu trời vắng ánh trăng

Messi rời Barca: Khi bầu trời vắng ánh trăng

8/8/2021 là một ngày đặc biệt trong lịch sử Barca. Nó khởi đầu bằng cuộc họp báo mà ở đó, Lionel Messi bật khóc chia tay nơi anh gắn bó hơn 20 năm. Và nó kết thúc bằng trận đầu tiên của kỷ nguyên hậu Messi, với đối thủ là Juventus của… Cristiano Ronaldo.

Một giai đoạn lịch sử đã khép lại. Câu nói này, có lẽ, người hâm mộ đã nghe quá nhiều trong những bài viết thể thao, khi có một tượng đài nào đó giã từ sự nghiệp. Bạn cũng chắc chắn từng gặp câu sau đây trong nhiều bài viết khác: lịch sử Barcelona/bóng đá thế giới chia ra làm hai giai đoạn: trước và sau Lionel Messi. Trên thực tế, câu vừa rồi vẫn đúng nếu thay cái tên Lionel Messi bằng Johan Cruyff.

Nhưng việc Messi rời Barca không đơn giản như thế. Xavi và Andres Iniesta từng gạt lệ chia tay, nhưng giọt nước mắt lần này của Messi mang theo nhiều dư vị xót xa hơn. Nó không trọn vẹn và có gì đó tức tưởi.

Cũng không hề có một phép so sánh nào cho cuộc ra đi này. Nó giống một đám tang hơn một màn từ biệt. Một cuộc ly tan mà người ra đi khóc, người ở lại khóc và cả những người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm ghi lại sự kiện là những phóng viên báo chí cũng khóc. quản trị Joan Laporta đẩy hết nghĩa vụ và trách nhiệm cho vương triều cũ, mà đứng đầu là cựu quản trị Josep Bartomeu, đã đẩy CLB vĩ đại này vào thực trạng kinh tế tài chính thảm họa như lúc bấy giờ, để đến nỗi phải mất đi viên ngọc quý nhất .Trớ trêu thay, những gì ngày hôm nay Laporta nói về Bartomeu giống y hệt những gì người tiếp sau Sandro Rosell đã nói một thập kỷ trước về … Laporta. Trên thực tiễn, Barca từ lâu đã sa chân vào âm ti. Trong vòng hai năm, họ phá liền hai kỷ lục : CLB thể thao tiên phong chạm mốc lệch giá hàng năm một tỷ euro và cũng chính họ phá kỷ lục nợ nhiều nhất ( 1,4 tỷ euro ). Nhưng khi Messi đứng trước chiếc mirco để nói lời từ tạ, người ta thấy chiếc tàu lượn siêu tốc đã văng ra khỏi đường ray của nó .10 bàn thắng đẹp của Messi trong màu áo Barca

10 bàn thắng đẹp của Messi trong màu áo Barca
10 bàn thắng đẹp nhất của Messi cho Barca.

Ronaldo và Messi đã cùng tạo nên một cuộc thư hùng vô tiền khoáng hậu. Nhưng Ronaldo tạo cảm giác anh… thuộc về mọi người nhiều hơn. Anh đã làm nổ tung những cầu trường Bồ Đào Nha (trong màu áo Sporting Lisbon), Anh (Man Utd), Tây Ban Nha (Real Madrid) và Italy (Juventus). Hành trình anh hùng của Ronaldo mang một mô-típ kinh điển: một chàng trai tỉnh lẻ (Madeira) lên thủ đô (Lisbon) tìm kiếm cơ hội và sau đó đạt thành tựu rực rỡ mà trước đó chưa ai từng biết (Madrid). Sự vươn lên của Ronaldo đáng ngưỡng mộ nhưng hoàn toàn có thể giải thích được, thông qua người đại diện (Jorge Mendes, siêu cò số một hành tinh), những minh sư (Alex Ferguson, Jose Mourinho, Zinedine Zidane) và rất nhiều những giọt mồ hôi.

Guardiola: “Tôi muốn giúp Messi trở thành cầu thủ giỏi nhất, nhưng rốt cục cậu ấy biến tôi trở thành HLV giỏi nhất”.

Tất cả những cái khuôn vừa nêu không áp được lên Messi. Ngay khởi đầu của anh ( thích đá bóng mà lại thiếu … hormone sinh trưởng ) đã quá lạ. Người đại diện thay mặt tiên phong và duy nhất của Messi là cha anh. Các HLV trọn vẹn không giúp anh giỏi lên. Như Pep Guardiola đã nói : ” Tôi đặt tiềm năng giúp Messi trở thành cầu thủ giỏi nhất nhưng rốt cục cậu ấy biến tôi trở thành HLV giỏi nhất “. Đồng đội ngưỡng phục Ronaldo, nhưng tôn sùng Messi. Một thiên tài toàn vẹn, Messi là Einstein của bóng đá .Với phương trình E = mc ^ 2, người ta đã tạo ra bom nguyên tử. Với cái chân trái, Messi tạo ra thứ bóng đá đúng mực như phương trình và tiêu diệt như bom nguyên tử. Những thống kê về số Cup, số bàn thắng, số xây đắp và số kỷ lục của Messi thuận tiện được tìm thấy chỉ với vài thao tác gõ chuột. Trước ngày Messi họp báo, để tỏ lòng hoài niệm, Barca TV mang toàn bộ những pha ghi bàn của Messi ra trình chiếu một lượt ( hơn 670 bàn ). Chương trình ấy khởi đầu lúc 22 h đêm và kết thúc vào gần 4 h sáng hôm sau. Nếu chiếu cả những pha kiến thiết e rằng sẽ kéo tới trưa. Còn chiếu cả những pha bóng đẹp thì có lẽ rằng phải … cả tuần mới hết .Và Messi đã tạo ra tổng thể những ma thuật ấy chỉ trong một màu áo duy nhất !