Vòng loại World Cup 2022: Cầu thủ nhập tịch và ‘con dao hai lưỡi’

Chú thích ảnh
De Paula – cầu thủ nhập tịch (giữa) gây thất vọng ở trận gặp UAE. Ảnh: thethaovanhoa.vn

Mới nhất và rõ rệt hơn cả chính là câu chuyện của đội tuyển Malaysia. Nếu như Indonesia “thay máu” lực lượng bằng cách trẻ hóa đội ngũ, dùng phần lớn cầu thủ trẻ trong giai đoạn tiếp theo của chiến dịch vòng loại World Cup 2022 thì Malaysia lại ở chiều ngược lại. Trước và sau khi đến Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Malaysia vẫn tiếp tục chính sách tận dụng nguồn ngoại lực của mình nhưng hiệu quả thì chưa thấy đâu mà làn sóng chỉ trích từ dư luận, người hâm mộ và cả các cựu cầu thủ ngày càng tăng.

Thất bại 0-4 trước UAE hôm 3/6 vừa mới qua như giọt nước làm tràn ly. Sức ép đến HLV Tan Cheng Hoe và chính bản thân những cầu thủ nước ngoài mới được nhập quốc tịch tranh tài tại vòng loại World Cup 2022 đã bị đẩy lên tới đỉnh điểm, đến mức mà vị HLV này sau trận đấu còn ra pháp luật không cho những học trò sử dụng mạng xã hội để tránh chịu ảnh hưởng tác động từ những thông tin xấu đi .

Liridon Krasniqi, Guilherme de Paula và Mohamadou Sumareh là 3 cầu thủ nhập tịch được HLV Tan Cheng Hoe dùng trong trận đấu với UAE mới đây nhưng cả 3 đều gây thất vọng. Không ít ý kiến cho rằng dự án sử dụng cầu thủ nhập tịch với đội tuyển Malaysia thời điểm này chẳng khác nào một cú lừa. Họ, từ chỗ được hy vọng, thậm chí kỳ vọng nhưng những gì thể hiện trên sân lại tỷ lệ nghịch.

Vẫn biết phong độ chỉ là nhất thời và chỉ sau một trận đấu thì khó có thể đánh giá hết năng lực của từng cầu thủ nhưng rõ ràng, những cầu thủ nói trên và chính HLV Tan Cheng Hoe đang phải chịu sức ép ghê gớm. Để níu giữ cơ hội đi tiếp, Malaysia không còn cách nào khác buộc phải đánh bại đội tuyển Việt Nam (11/6) và Thái Lan (15/6) để ít nhất có được vị trí nhì bảng G. Về lý thuyết cùng là những đối thủ trong khu vực Đông Nam Á nên chênh lệch trình độ giữa 3 đội bóng Việt Nam, Malaysia và Thái Lan không quá nhiều. Tuy nhiên, điểm rơi phong độ và sự tự tin là điều mà các cầu thủ Malaysia hay kể cả Thái Lan hiện không có được còn đội tuyển Việt Nam lại nhỉnh hơn ở điểm này.

Chú thích ảnh
Quang Hải trong vòng vây của hậu vệ Indonesia. Ảnh: Hoàng Linh – Pv TTXVN tại UAE