Tiền vệ Việt kiều Pháp “dành cả thanh xuân” để về Việt Nam… thử việc

Vincent Guyenne sinh năm 1992 tại Lyon và có cả cha lẫn mẹ đều là người Việt. Anh khởi nghiệp tại 1 số ít CLB hạng thấp tại Pháp trước khi quay về Nước Ta tìm thời cơ hồi cuối năm năm ngoái. Cầu thủ có tên tiếng Việt Trọng Trí được nhận thử việc tại Sanna Khánh Hòa trong khoảng chừng thời hạn từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2016. Mặc dù hòa nhập khá tốt với đời sống ở thành phố biển, tiền vệ này vẫn phải khăn gói ra đi vì không xin được quốc tịch Nước Ta .Tiền vệ Việt kiều Pháp thử việc tại CLB Khánh Hòa - Ảnh 1.Vincent Guyenne vềViệt Nam lần đầu năm năm ngoái. Ảnh : SPORTKhông được CLB Khánh Hòa tương hỗ nhập tịch để ký hợp đồng, Vincent Guyenne đành quay về Pháp trước khi gia nhập CLB SK Austria Klagenfurt của Áo. Đầu năm 2018, Vincent Guyenne trở lại Nước Ta một lần nữa để tìm kiếm thời cơ chơi bóng. Lần này, điểm đến của anh là CLB Thanh Hóa. Tuy vậy, vẫn là yếu tố về quốc tịch khiến anh không hề được đội bóng xứ Thanh ký hợp đồng .

Vincent Guyenne sau đó sang Australia khoác áo Cumberland United rồi lại tới Đức chơi cho TV Askania Bernburg… Cùng quãng thời gian chơi cho 2 CLB này, tiền vệ 29 tuổi vẫn nỗ lực cùng gia đình xin quốc tịch Việt Nam. Và rồi mọi việc được như ý khi hồi tháng 4 vừa qua, Vincent Guyenne đã được cấp quốc tịch Việt Nam.

” Đây là hành trình dài không hề đơn thuần. Tôi không biết phải mở màn từ đâu và thậm chí còn đã phải thử liên lạc với Adriano Schmidt để khám phá thủ tục. Tuy nhiên, câu truyện của anh ấy trọn vẹn khác. Schmidt được một thành viên trong mái ấm gia đình tương hỗ đắc lực, nên mọi việc diễn ra rất suôn sẻ, trong khi tôi lại không có sự giúp sức đó .

Tôi đã tìm đến Đại sự quán Việt Nam tại Pháp và tự mình lo liệu mọi thứ. Bố mẹ tôi đã đánh mất nhiều giấy tờ cũ và chuyện này khiến cho quá trình nhập tịch của tôi trở nên khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều”, Vincent Guyenne nói về quãng thời gian gần 7 năm đi xin cấp quốc tịch Việt Nam của mình.

Có quốc tịch Nước Ta, Vincent Guyenne nhanh gọn lên kế hoạch trở lại mảnh đất hình chữ S lần thứ 3 để tìm kiếm thời cơ chơi bóng. Mới đây, anh đã xuất hiện tại Nha Trang, Khánh Hòa để hội ngộ HLV Võ Đình Tân lần thứ 2 .Tiền vệ Việt kiều Pháp thử việc tại CLB Khánh Hòa - Ảnh 2.

Vincent Guyenne đang thử việc tại Khánh Hòa. Ảnh: SPORT

Được biết, Vincent Guyenne đã được điền tên vào list CLB Khánh Hòa tham gia BTV Cup 2021 tại Tỉnh Bình Dương. Đây có lẽ rằng sẽ là giải đấu quyết định hành động tương lai của cầu thủ Việt kiều Pháp .Vincent Guyenne cho hay : ” Tôi thường trò chuyện với Lê Duy Thanh và tìm hiểu và khám phá thực trạng của CLB. Tôi vẫn đùa rằng, ngày nào đó mình sẽ trở lại Khánh Hòa và cướp mất vị trí của cậu ấy ( cười ). Sau khi tôi rời đi, đội bóng đã có nhiều thay đổi .Năm 2019, Khánh Hòa phải xuống chơi ở giải hạng Nhất, nhiều cầu thủ cũng lần lượt chuyển tới những bến đỗ tốt hơn ở V.League. Họ đều là những tác nhân chất lượng và xứng danh có một tương lai tốt đẹp. Tôi vẫn giữ liên hệ với mọi người và tin rằng, tổng thể đều sẽ ủng hộ nếu tôi quyết định hành động trở lại Nước Ta ” .