Những ngôi sao thi đấu ở châu Âu góp mặt tại AFF Cup 2020

Dân trí

13 cầu thủ đang thi đấu tại châu Âu sẽ trở về tham dự AFF Cup 2020. Mặc dù vậy, các ngôi sao này hầu hết không thi đấu thường xuyên ở CLB chủ quản.

Thống kê từ tờ Siam Sport cho thấy, Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Philippines và Indonesia là ba đội bóng chiếm hữu nhiều cầu thủ nhất đang thi đấu tại châu Âu, với mỗi đội tuyển ba người .

Tuy nhiên, không khó để nhận ra hầu hết các cầu thủ đang khoác áo các đội bóng thuộc cựu lục địa không có chỗ thi đấu thường xuyên ở đội bóng chủ quản.

Những ngôi sao thi đấu ở châu Âu góp mặt tại AFF Cup 2020 - 1
Thủ môn đang thi đấu tại châu Âu của đội tuyển Vương Quốc của nụ cười là Kawin lại là cái tên bị phản ứng nhiều nhất, khi anh được gọi vào đội tuyển dự AFF Cup .
Điển hình nhất là trường hợp của thủ môn Kawin ( Đất nước xinh đẹp Thái Lan, khoác áo CLB OH Leuven của Bỉ ). Khi thủ môn này được HLV Mano Polking công bố có tên trong list 30 cầu thủ Thailand hướng về AFF Cup 2020, truyền thông Thái Lan còn tranh cãi về sự xứng danh của thủ thành Kawin ?
Nguyên nhân là Kawin hầu hết không được thi đấu chuyên nghiệp trong suốt thời hạn dài vừa mới qua, và phong độ của anh hiện đang là yếu tố lớn, mặc dầu có quy trình tiến độ đây là thủ môn số 1 Khu vực Đông Nam Á ( tại AFF Cup năm trước và năm nay ) .
Ngoài Kawin, Đất nước xinh đẹp Thái Lan còn hai cầu thủ nữa đang thi đấu tại châu Âu, gồm hậu vệ Jonathan Khemdee ( 19 tuổi, thuộc CLB Odense – Đan Mạch ) và tiền vệ Thanawat Thungchitthavorn ( 21 tuổi, Leicester City – Anh ). Điểm chung của cả hai là họ đều ở dạng … học việc tại châu Âu .
Về phía Philippines, đội này có ba cầu thủ đang khoác áo những CLB thuộc châu Âu gồm hậu vệ Jasper Niholm ( 28 tuổi, CLB Yergadens – Thụy Điển ), tiền vệ Harry Falls ( 23 tuổi, CLB Willingen – Đức ) và tiền đạo Angel Guirado ( 36 tuổi, CLB Torre – Tây Ban Nha ) .
Những ngôi sao thi đấu ở châu Âu góp mặt tại AFF Cup 2020 - 2

Ở đội tuyển Việt Nam, Công Phượng cũng từng có khoảng thời gian thi đấu tại châu Âu, nhưng đấy là lại một trong những giai đoạn khó khăn nhất của cầu thủ này (Ảnh: Đỗ Linh).

Indonesia cũng có ba cầu thủ đang thi đấu tại châu Âu, đó là trung vệ Elkan Baggott ( 19 tuổi, CLB Ipswich Town – Anh ), tiền vệ Witan Sulaeman ( 20 tuổi, CLB Lechii Gdańsk SA – Ba Lan ) và tiền vệ Egy Maulana ( 20 tuổi, CLB Senica – Slovakia ) .
Malaysia hiện có hai cầu thủ đang thi đấu tại châu Âu là trung vệ Dion Cools ( 25 tuổi, CLB Midtjylland – Đan Mạch ) và tiền đạo Luqman Hakim ( 19 tuổi, CLB Kortrijk – Bỉ ) .
Ngay đến những đội Nước Singapore và Lào vốn thuộc hàng yếu ở Khu vực Đông Nam Á trong vài năm trở lại đây, cũng có cầu thủ đang thi đấu tại châu Âu .
Người đang thi đấu tại châu Âu của Nước Singapore là tiền đạo Ikhsan Fandi ( 22 tuổi, CLB FK Jerv – Na Uy ). Còn người đang thi đấu tại châu Âu của đội Lào là tiền đạo Billy Ketkaewpromporn ( 31 tuổi, CLB Dunkirk – Pháp ) .
Mặc dù vậy, như đã nói, ở cựu lục địa, những cầu thủ thuộc khu vực Khu vực Đông Nam Á hầu hết không được thi đấu chuyên nghiệp, hoặc chỉ khoác áo những đội bóng nhỏ tại châu Âu, nên chuyện họ đang khoác áo những CLB châu Âu thực ra không giúp cho đội bóng quê nhà mạnh lên đáng kể .

Thành ra, đội tuyển Việt Nam dù không còn cầu thủ nào khoác áo các đội bóng tại châu Âu, nhưng vẫn là ứng cử viên số một cho ngôi vô địch AFF Cup.

Những ngôi sao thi đấu ở châu Âu góp mặt tại AFF Cup 2020 - 3

Thiện Nhân