10 bước để có một thương vụ chuyển nhượng hoàn hảo

Nếu là một Fan Hâm mộ của tựa game quản trị bóng đá Football Manager, chắc rằng bạn sẽ rất quen thuộc với những việc làm của một HLV bóng đá, trong đó điển hình nổi bật là việc thực thi các thương vụ làm ăn mua và bán cầu thủ. Trước hết tất cả chúng ta phải thám thính cầu thủ tiềm năng, kiểm tra số liệu thống kê và thống nhất ngân sách. Sau đó là lắng nghe quan điểm từ nhân viên cấp dưới và BLĐ rồi ở đầu cuối là thương lượng giá thành với CLB chủ quản cũng như pháp luật cá thể với cầu thủ .

Mọi thứ diễn ra có vẻ như khá thuận tiện nhưng trong trong thực tiễn, từ lúc nhắm đến một cầu thủ tiềm năng đến lúc bản hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền được hoàn tất là cả một quy trình phức tạp và cân não gấp nhiều lần trong quốc tế game .

Bước 1: Tuyển trạch cầu thủ (Scouting)

Tuyển trạch cầu thủ tiềm năng là một việc làm huyền bí nhưng lại là tác nhân quan trọng của một thương vụ làm ăn. Công việc mang tính trinh thám này giúp cho bạn bảo vệ về chất lượng cầu thủ cũng như tính khả thi cao của một bản hợp đồng mới .

Tuyển trạch viên bóng đá là một ngành công nghiệp khổng lồ. Những tuyển trạch viên truyền thống lịch sử thường Open trong các trận đấu bóng đá cấp trường học, quan sát và đưa ra đánh giá và nhận định chủ quan từ khán đài, sau đó tổng hợp và gửi về cho CLB. Nhưng tuyển trạch viên kiểu cổ xưa như thế này ngày càng ít đi vì áp lực đè nén việc làm cao mà đồng lương của họ lại khá bèo bọt ( 4-10 bảng Anh / 1 giờ thao tác ) .

Để thay thế sửa chữa dần sức người trong công tác làm việc tuyển trạch, trinh thám cầu thủ, ngày này, người ta đã tạo ra những ứng dụng máy tính để tích lũy các số liệu nghiên cứu và phân tích, thống kê cụ thể về mỗi cầu thủ, và chương trình đang được nhiều CLB ưa thích lúc bấy giờ là Scout7. Sau mỗi trận đấu, những video quay lại chi tiết cụ thể các trường hợp trên sân sẽ được tải lên Scout7 trong vòng 2-5 phút, và các HLV, tuyển trạch viên, nhà quản trị hoàn toàn có thể thuận tiện tải về cũng như xem các băng ghi hình ngay tại phòng thao tác hay nhà riêng .

Nhờ có những ứng dụng như Scout7, các tuyển trạch viên tốn ít thời hạn đến sân hơn và thay vào đó, họ tập trung chuyên sâu thời hạn để trò chuyện với đại diện thay mặt của cầu thủ, kiến thiết xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mái ấm gia đình của tiềm năng tiềm năng. Tất cả mọi việc cần phải được thực thi một cách nhanh gọn, êm thấm, nếu không những cầu thủ trẻ sẽ thuận tiện bị các kình địch khác cuỗm đi .

Bước 2: Ra giá (Bid)


Ed Woodward sẽ có một mùa Hè đầy bận rộn trên thị trường chuyển nhượng.

Khi một cầu thủ đã được xác lập là tiềm năng thì việc làm tiếp theo là đưa ra một lời đề xuất chuyển nhượng ủy quyền ( hoặc cho mượn ) đến CLB chủ quản của cầu thủ tiềm năng .

Cách đơn thuần nhất để gửi đi một lời ý kiến đề nghị là sử dụng máy fax, sau đó, ý kiến đề nghị chuyển nhượng ủy quyền sẽ được CLB chủ quản xem xét và thương lượng. Mặc dù đây là chiêu thức tiếp xúc trực quan và thuận tiện nhất nhưng việc fax văn bản chỉ được các CLB sử dụng để liên lạc với những người đại diện thay mặt hoặc môi giới cầu thủ. Sau đó, những người này sẽ thương lượng hợp đồng với bên bán trong tư cách đại diện thay mặt của bên mua .

Những tay môi giới cầu thủ là những chuyên viên trong việc định giá và ra giá cho những thương vụ làm ăn giữa các CLB. Họ chính là cầu nối quan trọng giữa bên mua và bên bán, là người thiết lập những vòng xoay không thay đổi để các thương vụ làm ăn hoàn toàn có thể được thực thi thuận tiện và ổn thỏa .

Bước 3: Tiếp cận cầu thủ (Tapping up)

Tại Premier League, người ta đặt ra một điều luật rằng “ Nếu một cầu thủ đang triển khai hợp đồng với một CLB thì không được quyền tiếp xúc với một CLB khác nếu chưa có sự chấp thuận đồng ý của CLB chủ quản ”. Như vậy, về cơ bản, những hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền luôn phải được thực thi một cách tuần tự .

Nhưng trên trong thực tiễn, vấn đề thường diễn ra ngược lại. Hiếm có một vụ chuyển nhượng ủy quyền nào mà những CLB muốn mua không liên lạc trước với đại diện thay mặt của cầu thủ để dò hỏi quan điểm về việc mong ước được ra đi và nhu yếu lương bổng cơ bản của thân chủ anh ta .

Dù đồng ý hay phản đối, các CĐV cũng phải xem đây là thực tiễn và là một phần của game show. Các thỏa thuận hợp tác cá thể giữa cầu thủ và CLB thường được thiết lập trước khi cả 2 CLB gật đầu mức giá chuyển nhượng ủy quyền và ký kết vào hợp đồng .

Bước 4: Đàm phán (Negotiations)


Những nhà quản lý CLB sẽ đối diện với nhiều cuộc đàm phán trong suốt mùa Hè.

Cứ đến mỗi kỳ chuyển nhượng ủy quyền là trên các mặt báo lại ngập tràn những cụm từ như “ các cuộc đàm phán sơ bộ ”, “ buổi thương thảo cao hơn ”, “ pháp luật cá thể ”, … Những cụm từ phức tạp mang đầy tính trình độ dễ làm cho người đọc tưởng tượng đến hình ảnh một nhóm người quây quần quanh chiếc bàn tròn và khởi đầu một cuộc trả giá cân não. Nhưng những gì xảy ra trong thực tiễn lại một lần nữa khác xa những gì tất cả chúng ta nghĩ tới .

Những cuộc đàm phán về việc chuyển nhượng ủy quyền cầu thủ giữa các CLB thường diễn ra khá ngắn gọn và đơn thuần, khởi đầu bằng việc người đại diện thay mặt cầu thủ đưa ra những nhu yếu của thân chủ và sau đó, 2 CLB đưa ra những điểm thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng .

Các vấn đề thường phát sinh trong quá trình đàm phán bao gồm tiền lương, tiền thưởng của cầu thủ, các mức phụ phí cho CLB chủ quản. Thông thường, các cầu thủ ít khi tham gia vào những buổi đàm phán chính thức, thay vào đó, họ giao tất cả quyền hạn vào tay người đại diện của mình. Tuy nhiên, trước các buổi đàm phán chính thức, thường sẽ có một cuộc gặp gỡ nhỏ giữa cầu thủ và HLV trưởng của đội bóng họ dự định chuyển đến nhằm làm rõ những khúc mắc về khả năng ra sân, mức độ phù hợp với chiến thuật của CLB mới. Nếu như cả 2 bên không tìm được một tiếng nói chung, nhiều khả năng cuộc đàm phán sẽ đi đến bế tắc.

Bước 5: Sự cân nhắc của cầu thủ (Players’ dilemma)

Nếu như trong những thời kỳ trước, số phận của các cầu thủ nhờ vào trọn vẹn vào sự quyết định hành động của CLB chủ quản thì thời nay, họ lại chính là người nắm giữ chìa khóa của mỗi thương vụ làm ăn chuyển nhượng ủy quyền .

Công bằng mà nói, khi đặt bút ký một bản hợp đồng với CLB mới, cầu thủ sẽ phải đối lập với nhiều khó khăn vất vả như rào cản ngôn từ ( nếu cầu thủ ra quốc tế tranh tài ), hòa nhập cùng đồng đội mới, mạng lưới hệ thống giải pháp mới và đôi lúc là vị trí tranh tài mới, … Và trong số những yếu tố khiến cho các cầu thủ phải xem xét đó chính là tiền lương. Ai cũng biết sự nghiệp cầu thủ thường chỉ lê dài khoảng chừng 20 năm đổ lại nên họ cần có một sự không thay đổi và bảo vệ về kinh tế tài chính. Mỗi quyết định hành động sai lầm đáng tiếc sẽ khiến các cầu thủ phải trả giá bằng cả sự nghiệp của mình .

Bước 6: Những nhà môi giới/đại diện cầu thủ (The agents)


Siêu cò Jorge Mendes (đeo kiếng đen) – một trong những người đại diện quyền lực nhất thế giới bóng đá.

Trong bóng đá tân tiến, nghề “ môi giới ( hoặc đại diện thay mặt ) cầu thủ ” đang là một ngành nghề ăn nên làm ra khi các vụ chuyển nhượng ủy quyền ngày càng tăng nhưng nhóm người hành nghề môi giới cầu thủ lại thường bị chỉ trích là quân địch của bóng đá .

Sự thật không phải như vậy, người môi giới / đại diện thay mặt cho cầu thủ là thành phần rất quan trọng của mỗi CLB, đặc biệt quan trọng là trong thời hạn chuyển nhượng ủy quyền mùa Hè và mùa Đông. Bằng cách sử dụng những tay môi giới cầu thủ, các CLB hoàn toàn có thể thuận tiện tiếp cận được tiềm năng mà mình muốn mua và ngược lại, họ cũng hoàn toàn có thể tìm kiếm các CLB thích hợp để bán những cầu thủ không còn nằm trong kế hoạch. Chính vì điều này, những tay môi giới đã link với nhau tạo thành một mạng lưới toàn thế giới bao trùm hầu hết các nền bóng đá lớn nhỏ, qua đó, đưa ra một công cụ có ích cho những nhà quản trị bóng đá trong công cuộc săn đầu người .

Ở một góc khác, người đại diện thay mặt là tác nhân bảo vệ cho sự tập trung chuyên sâu của các cầu thủ vào bóng đá. Bởi lẽ, khi ký kết một hợp đồng với người đại diện thay mặt, tức là cầu thủ đã trao hàng loạt quyền hành đàm phán, thương thảo với các CLB cho người đại diện thay mặt của mình. Và trách nhiệm của một người đại diện thay mặt giỏi là nắm rõ được những nhu yếu của thân chủ, sau đó sử dụng tài thương thuyết để thuyết phục các CLB đồng ý chấp thuận những lao lý cá thể của các cầu thủ .

Bước 7: Truyền thông (The media)


Mỗi khi đến kỳ chuyển nhượng, bạn luôn phải đau đầu với vô số tin vịt từ truyền thông.

Mối quan hệ giữa các cơ quan truyền thông online với những người mong ngóng thông tin trong thời hạn chuyển nhượng ủy quyền luôn sống sót hai mặt yêu – ghét. Là yêu khi tiếp thị quảng cáo phân phối đến fan hâm mộ những thông tin chuyển nhượng ủy quyền đúng mực và đáng tin cậy nhưng là ghét khi các tin đồn thổi về chuyển nhượng ủy quyền tràn ngập trên mặt báo. Thường thì cánh nhà báo có được những thông tin chuyển nhượng ủy quyền từ giới đại diện thay mặt cầu thủ nhưng nhiều lúc từ các nguồn khác. Thời gian chuyển nhượng ủy quyền là thời hạn ăn nên làm ra của cánh lái xe taxi tại trường bay khi họ hoàn toàn có thể nắm giữ thông tin cầu thủ nào đến, cầu thủ nào đi .

Bước 8: Kiểm tra y tế và cấp giấy phép lao động (The medical & the work permit)


Buổi kiểm tra y tế được tổ chức rất khoa học và kỹ lưỡng.

Rào cản ở đầu cuối trong mỗi cuộc thương thảo là buổi kiểm tra y tế. Đối với những CLB ở Anh, cuộc kiểm tra y tế được thực thi rất ngặt nghèo và gắt gao, nó được triển khai cả trên sân tập và trong phòng khám với những dụng cụ tân tiến và tối tân. Sau khi vượt qua được buổi kiểm tra y tế, cầu thủ đã nắm chắc 99 % gia nhập CLB mới. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp các CLB thực thi mua và bán cầu thủ mà bỏ lỡ bước kiểm tra y tế, đó hoàn toàn có thể là vì nguyên do không còn thời hạn hoặc là vì cầu thủ đó đang bị dính một chấn thương .

Nếu buổi kiểm tra y tế là rào cản cuối của mỗi vụ chuyển nhượng ủy quyền thì giấy phép lao động lại là khâu mở màn và quan trọng quyết định hành động đến việc cầu thủ có được chơi tại CLB mới hay không. Giấy phép lao động là một loại sách vở pháp lý bắt buộc được cấp cho các cầu thủ trên 16 tuổi và không có quốc tịch EU. Những cầu thủ sẽ được bảo lãnh bởi CLB chủ quản và đơn xin giấy phép lao động sẽ được trình lên FA. Sau đó, cơ quan này xem xét và nếu đồng ý chấp thuận, cầu thủ sẽ có giấy phép lao động trong vòng vài tuần. Tiêu chuẩn quan trọng để FA cấp giấy phép lao động cho một cầu thủ là họ phải tranh tài 75 % số trận đấu cho đội tuyển vương quốc trong vòng 2 năm trở lại đây .


Bước 9: Kịch tính vào giờ chót (Drama)


Fellaini chỉ đến MU vào những thời khắc cuối cùng của kỳ chuyển nhượng mùa Hè 2014.

Mặc dù có hẳn 3 tháng ( kỳ chuyển nhượng ủy quyền mùa Hè ) hoặc 1 tháng ( kỳ chuyển nhượng ủy quyền mùa Đông ) để thực thi việc thương thảo các bản hợp đồng nhưng tại sao luôn có những thương vụ làm ăn chỉ được chốt vào giờ chót của kỳ chuyển nhượng ủy quyền ? Có thể 1 số ít CLB ưa thích sự kịch tính nhưng 1 số ít khác lại phải nhờ vào vào những bản hợp đồng dây chuyền sản xuất, ví dụ như Everton chỉ chịu ký hợp đồng với Gareth Barry vào giờ cuối của kỳ chuyển nhượng ủy quyền sau khi đã để mất Marouane Fellaini vào tay MU, hay Liverpool nhắm mắt làm liều với Andy Carroll vì đã bán Torres cho Chelsea .

Ngoài ra, những cơn khủng hoảng cục bộ chấn thương bất ngờ đột ngột cũng là yếu tố đẩy các CLB vào trạng thái bị động và nếu không bổ trợ gấp lực lượng trong giờ ở đầu cuối thì họ sẽ phải đương đầu với mùa giải khó khăn vất vả. Tất nhiên, với những CLB triển khai các vụ chuyển nhượng ủy quyền ở thời gian sẵn sàng chuẩn bị đóng phiên chợ thì họ phải hành vi nhanh gọn, dứt khoát để định đoạt mọi thứ .

Bước 10: Bản hợp đồng đã hoàn tất (Done deal!)


Cười lên nào, giờ bạn đã là thành viên mới của đội bóng!

Tới quy trình tiến độ này, cả cầu thủ và 2 CLB đều đã hoàn toàn có thể thở phào nhẹ nhõm. Công việc còn lại chỉ là ký tên, đóng dấu vào bản hợp đồng mới. Sau đó, xử lý 1 số ít sách vở pháp lý nho nhỏ với BTC và FA. Cuối cùng, hãy cười lên nào, bạn đã có một cầu thủ mới trong đội hình rồi đấy !