FIFA cảnh báo cấm thi đấu với cầu thủ của 20 câu lạc bộ Ngoại hạng Anh | Bóng đá | Vietnam+ (VietnamPlus)

FIFA canh bao cam thi dau voi cau thu cua 20 cau lac bo Ngoai hang Anh hinh anh 1

Hậu vệ Chelsea Cesar Azpilicueta (giữa) trong pha cản phá bóng của các cầu thủ Manchester City trong trận đấu giải Ngoại hạng Anh ở Manchester, Tây Bắc Anh ngày 8/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa đưa ra cảnh báo sẽ cấm các cầu thủ các câu lạc bộ tại giải Ngoại hạng Anh (PL)thi đấu sau khi có thông tin về quyết định mới đây từ ban Giám đốc điều hành PL liên quan đến đợt thi đấu quốc tế sắp tới.

Theo đó, vào ngày 24/8, Giám đốc điều hành quản lý của 20 câu lạc bộ Ngoại hạng Anh đã triển khai họp khẩn và thống nhất đưa ra quyết định hành động ngăn các cầu thủ của họ về tranh tài cho đội tuyển vương quốc ở các quốc gia thuộc “ danh sách đỏ ” ở loạt trận tranh tài quốc tế sắp tới .

Nguyên nhân là nếu đến thi đấu ở các quốc gia này, theo quy định về phòng chống đại dịch COVID-19 của Vương quốc Anh, khi về Anh, cầu thủ sẽ phải cách ly 10 ngày. Như vậy, họ sẽ phải bỏ lỡ 2 vòng đấu của Premier League, 1 trận đấu thuộc cúp châu Âu và một cuộc đụng độ ở vòng 3 Carabao Cup.

Liverpool và Manchester City nêu rõ quan điểm sẽ ngăn những cầu thủ như Mohamed Salah hay các ngôi sao 5 cánh Brazil trong đội hình trở về quê nhà tranh tài. Lập trường của họ đã được các câu lạc bộ còn lại ở Premier League ủng hộ .
Tuyên bố của Premier League có đoạn : Các câu lạc bộ nhất trí không để các cầu thủ của mình tham gia các trận đấu quốc tế ở các vương quốc nằm trong ” danh sách đỏ ” vào tháng tới. Quyết định này, được sự ủng hộ can đảm và mạnh mẽ của Premier League, sẽ vận dụng cho gần 60 cầu thủ của 19 câu lạc bộ thuộc 26 vương quốc trong ‘ ‘ danh sách đỏ. ”
Ban đầu, các câu lạc bộ Ngoại hạng Anh kỳ vọng chính phủ nước nhà Vương quốc Anh cấp quyền miễn trừ được cho phép các cầu thủ tham gia các trận đấu quốc tế mà không bị cách ly, đã được vận dụng ở mùa giải trước và ở EURO 2021 .
Tuy nhiên, điều đó rất khó xảy ra vào thời gian này khi chính phủ nước nhà Vương quốc Anh đang hứng chịu chỉ trích nặng nề vì những quyết định hành động thả lỏng đó .

[Premier League áp đảo tốp 10 CLB có đội hình đắt giá nhất thế giới]

“ Các cuộc đàm đạo sâu rộng đã diễn ra với cả phía nhà nước, nhưng do những lo lắng về sức khỏe thể chất hội đồng đang diễn ra, nên không có sự miễn trừ nào được gật đầu, ” thông tin của Premier League cho biết .
Hầu hết các vương quốc châu Âu khác, gồm có cả Pháp và Tây Ban Nha, vẫn đang vận dụng chính sách miễn trừ cách ly cho các cầu thủ ở các giải đấu số 1 .

Vì vậy, các cầu thủ ở giải Ngoại hạng Anh đại diện cho các quốc gia nằm trong “danh sách đỏ” là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vấn đề này.

FIFA đang cố gắng tìm kiếm một giải pháp bằng cách tổ chức các cuộc đàm phán với các câu lạc bộ, Liên đoàn bóng đá quốc gia và chính phủ.

Nếu thất bại, họ hoàn toàn có thể cấm các cầu thủ tranh tài cho câu lạc bộ cho tới 5 ngày sau khi kết thúc đợt tranh tài quốc tế. Trong khi đó, các câu lạc bộ Ngoại hạng Anh tin rằng họ hoàn toàn có thể kháng án cấm của FIFA .
Phản ứng trước quyết định hành động của các câu lạc bộ Ngoại hạng Anh, tiền đạo Edinson Cavani của MU đã biểu lộ sự không đống ý. Anh đăng một bức ảnh về công bố của Premier League trên Instagram kèm theo chú thích là 3 dấu “ hỏi chấm ”. / .

(TTXVN/Vietnam+)