Những bệnh nguy hiểm về mắt có thể gây mù nếu không điều trị sớm – Trung Tâm Y Khoa Pasteur Đà Lạt

  1. Bệnh thoái hóa điểm vàng (thoái hóa hoàng điểm)

Đây là căn bệnh thường được xảy ra ở người già, người lớn tuổi. Song, vì diễn biến của bệnh khá chậm và bí mật nên thường phát hiện muộn, gây khó khăn vất vả trong việc điều trị, dẫn đến rủi ro tiềm ẩn mù lòa. Có hai loại thoái hóa điểm vàng đó là loại ướt và loại khô .
Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng phần nhiều là do sự hình thành và tích tụ những chất lắng cặn màu vàng hay còn gọi là drusen ở dưới võng mạc, từ đó dẫn đến thực trạng viêm hoàng điểm hoặc thoái hóa hoàng điểm. Ngoài ra, nó còn hoàn toàn có thể Open nếu như có sự tăng trưởng không bình thường của các mạch máu ở bên dưới võng mạc .
Dấu hiệu để phân biệt căn bệnh này đó là khi bạn gặp khó khăn vất vả trong việc nhận diện sắc tố hay nhìn ánh sáng. Ngoài ra, nhìn đường thẳng bị lệch. Có nhiều giải pháp điều trị bệnh này, thông dụng nhất là chiêu thức laser tích hợp với việc bổ trợ vitamin cũng như các chất dinh dưỡng. Để phòng tránh bệnh bạn cần phải vận dụng nhưng giải pháp sau :

  • Chủ động đi khám mắt định kỳ
  • Tuân thủ chế độ ăn uống giàu trái cây và rau củ qủa
  • Bổ sung các chế độ ăn uống đầy đủ
  • Bổ sung axit béo Omega 3 cho cơ thể

  1. Bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể xảy ra khi ống kính tinh thể bị mờ đi một hoặc cả hai bên. Khi càng lớn tuổi bệnh này càng biểu lộ rõ ràng hơn. Chính nhờ sự đục mờ thủy tinh thể đã ngăn không cho ánh sáng lọt qua, từ đó làm cho võng mạc không thu được nguồn ánh sáng, làm giảm thị lực về sau .
Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này phần nhiều là do khung hình bị thiếu oxy, tăng lượng nước và giảm protein xuống. Có 1 số ít yếu tố dễ gây nên căn bệnh này như để mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay ánh sáng tự tạo, tiếp xúc với virus, vi trùng, chất độc từ thiên nhiên và môi trường, khói … Sự tiếp xúc này từ từ sẽ làm mất đi protein của thủy tinh thể, dẫn đến rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh .
Những tín hiệu của bệnh đó là mờ mắt, trong điều kiện kèm theo ánh sáng mờ không nhìn thấy rõ được vật phẩm, nhìn một vật thành hai vật, sắc tố xung quanh cũng bị nhạt dần, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và ánh sáng chói. Muốn điều trị được, ở quá trình đầu bạn nên dữ thế chủ động đeo kính, không gây ảnh hưởng tác động đến các hoạt động giải trí trong ngày. Khi bệnh đã khởi đầu tăng trưởng rõ ràng hơn thì phải phẫu thuật .

  1. Bệnh võng mạc tiểu đường

Đây là căn bệnh biến chứng từ bệnh tiểu đường lên mắt. Thông thường, người mắc bệnh tiểu đường sẽ có lượng đường trong máu tăng cao, từ đó dẫn đến các tổn thương khác bao gồm cả mắt. Nguy cơ mắc phải bệnh này chủ yếu là do tiểu đường, người bệnh nhân tiểu đường loại 1 và 2 cũng có nguy cơ mắc nhiều hơn. Trường hợp không điều trị đúng thì người bệnh sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực, kết quả dễ dẫn đến tình trạng mù lòa.

Dấu hiệu nhận ra bệnh đó là mờ mắt, thị lực suy giảm, chỉ nhìn được từ xa. Phương pháp được coi là hữu hiệu nhất điều trị căn bệnh này chính là laser. Ngoài ra, bạn còn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách dữ thế chủ động đi khám mắt định kỳ và tiếp tục kiểm tra lượng đường ở trong máu của mình. Bên cạnh đó, hãy phối hợp với chính sách ẩm thực ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn mỗi ngày .

  1. Bệnh tăng nhãn áp

Căn bệnh này thường là do áp suất của chất lỏng bên trong mắt tăng lên, từ đó gây ảnh hưởng tác động đến thần kinh thị giác. Càng nguy hại hơn nữa đó là căn bệnh này hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng mùa lào vĩnh viễn, nó chỉ đứng sau bệnh đục thủy tinh thể mà thôi .
Thông thường, tăng nhãn áp hay xảy ra so với người bị viễn thị, cơ địa và thần kinh cũng rất dễ bị kích động. Đối với những mái ấm gia đình có tiền sử bị bệnh tăng nhãn áp thì rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh cũng cao hơn. Dấu hiệu nhận ra bệnh là đau mắt trầm trọng, buồn nôn, nôn, có sự trộn lẫn về thị giác, nhất là ở trong thiên nhiên và môi trường có ánh sáng yếu, mờ mắt, nhìn đèn thấy có quầng bao quanh, đỏ mắt .

Nếu như bạn phát hiện ra bệnh sớm, hãy chủ động kiểm tra về sự phát triển của căn bệnh này, ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực, dẫn đến mù lòa. Bệnh này có thể điều trị được bằng thuốc nhỏ mắt, kết hợp cùng với phương pháp phẫu thuật.

Nguồn: Internet

Trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt

Hotline: 19001042