Nguồn gốc & lịch sử phát triển môn bóng bàn bạn cần phải biết !

Bạn là người có niềm đam mê với bóng bàn nhưng bạn đã biết nguồn gốc và lịch sử dân tộc tăng trưởng của môn bóng bàn chưa ? Hãy cùng Thiên Trường tìm hiểu và khám phá về yếu tố này nhé .

Bóng bàn là một trong những môn thể thao có lịch sử phát triển từ lâu đời và được rất nhiều người ưa thích. Nói về nguồn gốc của môn thể thao này thì cho đến hiện tại vẫn còn có rất nhiều quan điểm tranh luận rất khác nhau, song theo nhiều nghiên cứu mới nhất thì môn thể thao bóng bàn lần đầu tiên được xuất hiện tại đảo quốc sương mù. Sau đây Thiên Trường xin chia sẻ một số thông tin về lịch sử phát triển của môn thể thao này.

  • Tìm hiểu thêm : Cách chọn mua vợt bóng bàn .

Thứ nhất – Nguồn gốc và sự phát triển của môn bóng bàn.

– Vào khoảng năm 1890, một VĐV Anh quốc mang từ Mỹ về một một quả bóng được chế tạo bằng Xenlulo rỗng bên trong và dùng làm bóng đánh trên bàn.

– Do loại bóng này có độ nảy lớn, khi đánh xuống bàn phát ra tiếng kêu “ ping pông ” nên có rất nhiều người đặt tên cho nó là “ bóng ping pông ” .
– Vào đầu thế kỷ 20, môn bóng bàn được tăng trưởng mạnh ở khu vực trung Âu và 1 số ít vương quốc khác ở châu Á, đặc biệt quan trọng là Nhật Bản. Tiếp đó lan sang những nước ở châu Phi, châu Mỹ … làm cho môn thể thao này tăng trưởng mạnh trên khoanh vùng phạm vi toàn quốc tế .

Lịch sử phát triển môn bóng bàn
Lịch sử phát triển môn bóng bàn

Thứ hai – Các giai đoạn phát triển của môn bóng bàn.

– Nếu vào thời hạn khoảng chừng cuối thế kỷ 19 môn bóng bàn mới chỉ dừng lại ở một game show vui chơi thì đến những năm đầu của thế kỷ 20 bóng bàn đã dần trở thành một môn thể thao được tranh tài theo luật pháp luật .
– Từ cuộc thi vô địch bóng bàn quốc tế tổ chức triển khai 1926 đến nay sự tăng trưởng của môn bóng bàn hoàn toàn có thể tóm tắt như sau :

1. Thời kỳ châu Âu độc tôn.

– Bóng bàn bắt nguồn từ châu Âu rồi Viral khắp quốc tế thì việc trước những năm 50 của thế kỷ 20 những VĐV châu Âu phần nhiều làm mưa làm gió trên những giải bóng bàn quốc tế, giành phần nhiều ngôi vị giải quán quân là điều dễ hiểu .
– Năm 1902, người Mỹ ý tưởng ra mặt vợt cao su đặc đã làm biến hóa hầu hết kỹ giải pháp trong môn bóng bàn, do mặt cao su đặc có độ đàn hồi, độ ma sát tốt hơn so với mặt vợt gỗ đã tạo ra sự đổi khác về độ xoáy và một số ít cách đánh mới .
– Thời kỳ này, tư tưởng chủ yếu về kỹ giải pháp của những VĐV là coi trọng phòng thủ, coi nhẹ tiến công, lấy phòng thủ chắc như đinh làm nguyên tắc cơ bản, làm cho trận đấu lê dài không có ý nghĩa, mất hứng thú của người theo dõi .

– Để thay đổi tình trạng này thì liên đoàn bóng bàn thế giới ITTF đã quyết định sửa đổi luật: tăng chiều rộng của bàn bóng bàn, hạ thấp chiều cao lưới, quy định thời gian thi đấu của mỗi ván đấu… Biện pháp này đã cổ vũ và phát huy được lối đánh tấn công đẹp mắt, tăng nhanh nhịp độ thi đấu và trong chừng mực nào đó đã hạn chế được cách đánh phòng thủ tiêu cực.

2. Thời kỳ đột phá của Nhật Bản.

– Vào đầu những năm 50 của thế kỷ 20, người ta đã nâng cấp cải tiến vợt và sử dụng mặt vợt mút xốp. Loại vợt bóng bàn này có tính đàn hồi và phản lực tốt, vận tốc bóng đánh đi tăng lên thuận tiện cho cách đánh tiến công. Năm 1952 lần tiên phong VĐV Nhật Bản đã sử dụng loại vợt này trong tranh tài giải vô địch quốc tế với cách đánh vụt bóng xa bàn phối hợp với vận động và di chuyển nhanh đã thuận tiện giành được 4 HCV và chuyển lợi thế môn bóng bàn về với châu Á .

3. Thời kỳ bùng nổ của Trung Quốc.

– Đầu những năm 50 của thế kỷ 20 Trung Quốc đã tham gia 1 số ít cuộc giải tranh tài lớn của thế Giới. Nhờ việc tổng kết, tích góp kinh nghiệm tay nghề, tráng lệ huấn luyện và đào tạo kỹ thuật cơ bản và thể lực nên trình độ những VĐV bóng bàn của họ nhanh gọn văn minh vượt bậc .
– Năm 1959 Trung Quốc giành được chức vô địch đơn nam quốc tế .
– Năm 1961 Trung Quốc liên tục giành chức vô địch đồng đội nam .
– Trong 3 giải vô địch bóng bàn quốc tế liên tục 26, 27, 28 những VĐV Trung Quốc giành được hơn nửa trên tổng số HCV .
– Trong tranh tài quốc tế, Trung Quốc giành lợi thế áp đảo và lúc bấy giờ họ đã trở thành một cường quốc bóng bàn được cả quốc tế thừa nhận .

Thứ 3 – Lịch sử thành lập liên đoàn bóng bàn thế giới.

– Sau đại chiến thế giới lần thứ nhất 1918 các cuộc thi đấu và giao lưu môn bóng bàn ngày một tăng. Các dụng cụ bóng bàn ngày càng đổi mới làm cho kỹ thuật bóng bàn ngày càng có cơ hội tiến bộ nhanh chóng. Trong bối cảnh như vậy cần thiết phải thành lập một tổ chức thể thao thống nhất mang tính Quốc tế để thuận tiện cho việc giao lưu rộng rãi và chính quy trên toàn Thế giới.

– Với sự khởi xướng và hoạt động của Anh quốc và một số ít vương quốc châu Âu khác, đến tháng 12-1926 tại London đã khai mạc Đại hội Liên đoàn bóng bàn Quốc tế lần I. Đại hôi đã trải qua nghị quyết và chương trình chính thức xây dựng Liên đoàn những hội bóng bàn Quốc tế – gọi tắt là Liên đoàn bóng bàn Quốc tế ITTF.

Đọc thêm

Rút gọn