Lịch sử môn bóng bàn

Lịch sử môn bóng bàn

Bóng bàn hay còn gọi Table tennis theo nghĩa tiếng anh và có tên khác nữa là Ping Pong (nghe như tiếng Trung Quốc ấy nhưng thực chất nó được sử dụng bởi các công ty sản xuất trò chơi điện tử và âm thanh trò chơi lúc đó có những cái tên rất hay như Ping Pong và nó được sử dụng phổ biến trước khi một công ty tên là Jaque & Son Ltd đăng kí bản quyền) là một môn thể thao phổ biến hàng đầu thế giới hiện nay.

lịch sử bóng bàn ping pong

Một tờ quản cáo của hãng sản xuất bóng bàn ngày xưa

Bạn đang đọc: Lịch sử môn bóng bàn

Tabale đánh tennis Open từ thập niên 1880 bắt nguồn từ nước Anh là một môn thể thao vui chơi sau giờ ăn tối của giới thượng lưu thời bấy giờ. Môn thể thao này gắn liền với tên tuổi của kỹ sư James Gibb. Năm 1889 ông cùng người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình dùng bàn ăn của mái ấm gia đình mình và những chiếc vợt bằng gỗ, quả bóng lie ( vật liệu bần ) để vui chơi và nó nhanh tróng được quan tâm bởi công chúng cả nước Anh lúc bấy giờ. Hàng sản xuất tiên phong nhận hợp tác sản xuất những trái bóng bàn đó là hãng Celluloid. Sau khi những trái bóng được sản xuất hàng loạt như vậy thì môn bóng bàn đã hiệu suất cao hơn rất nhiều, nó khởi đầu được kinh doanh thương mại hóa được nhiều người yêu thích hơn bởi nó rẻ và rất mê hoặc .

Hình ảnh một cuốn diễn đạt luật chơi môn bóng bàn

Hình ảnh tranh tài đôi nam nữ thời xưa

 

Bóng bàn là môn thể thao đánh đối kháng giữa 2 đội 2 bên đầu bàn dùng vợt gỗ đánh trái bóng trên bàn có lưới căng ở giữa. Bộ môn thể thao này cần có các dụng cụ bóng bàn như bàn, lưới, vợt và trái bóng bằng nhựa thay vì bằng Lie(chất liệu bần) như trước. Bóng bàn bắt đầu được phát triển và phổ biến từ những năm 1900 khi các cuộc đấu bóng bắt đầu được tổ chức, những luật thi đấu đã được đặt gia và nhữn hướng dẫn chơi bắt đầu được phổ biến.

Giải vô địch quốc tế tiên phong được tootr chức vào năm 1902 nhưng đó không phải chính thức. Đến năm 1921 tại nước Anh khi đó Tổ chức Bóng bàn được xây dựng và Liên đoàn Bóng bàn Thế giwoid viết tắt là ITTF cũng đã được xây dựng vào năm 1926. 1927 tại London đã mở giải vô địch quốc tế chính thức. Table đánh tennis đã được là môn thể thao chính thức của thế mận hội năm 1988 .

lịch sử bóng bàn năm 2000

Trận tranh tài tại giải vô địch thế giớ tiên phong tại London

Vào cuối năm 2000, ITTF đã có vài thay đổi luật thi đấu mới. Bàn bóng bàn vẫn có màu xanh thẫm và kích thước chuẩn với chiều dài 274 cm bàn được chia làm 2 phần sân trong thi đấu, chiều rộng của bàn là 152,5 cm, chiều cao 76cm. 2 phân sân được ngăn bởi lưới dài 183 cm, cao 15,25cm.

Đó là những tiêu chuẩn cố định và gần như sẽ không có sự thay đổi. Bàn bóng bàn được làm từ các chất liệu khác nhau như xi măng, gỗ công nghiệp MDF và có độ dày khác nhau. Những thay đổi đầu tiên đó là Quả bóng bàn; quả cũ đường kính 38mm sẽ được thay bằng quả bóng 40mm, việc thay đổi này sẽ làm cho trận đấu giảm tốc độ do sức cản gió của quả bóng.

Các tay vợt lúc bấy giờ cũng tăng độ dày casu của vợt lên làm cho vận tốc cuộc đấu bóng đảy lên nhanh hơn làm cho việc coi bóng là rất khó. Việc đổi khác tiếp theo đó là mạng lưới hệ thống ván đấu 21 điểm sẽ được giảm xuống 11 điểm đồng thời ITTF cũng biến hóa luôn luật giao bóng của những vận động viên .

Những thay đổi luật thi đấu cũng như dụng cụ bóng bàn gần như không có thay đổi sau năm 2000. Tại Việt Nam liên đoàn bóng bàn được thành lập từ năm 1959 và là thành viên của ITTF từ tháng 2 năm 1960, các dụng cụ bóng bàn tại Hà Nội cũng như cả nước đều được phát triển theo luật của ITTF. Các vận động viên của Việt Nam đã có rất nhiều người tham gia các giải vô địch thế giới cũng như khu vực và giành được rất nhiều thành tích lớn cho nước nhà.

Tham khảo thông tin về mẫu sản phẩm máy bắn bóng bàn tại đây