Luyện Tập Giao Bóng Xoáy Để Ghi Điểm Trong Trận Đấu Bóng Bàn

Giao bóng xoáy mạnh là một trong những kỹ thuật bóng bàn bạn cần luyện tập nếu muốn trở thành người chơi bóng bàn chuyên nghiệp.

Nếu bạn là người mới mở màn hoặc mới chơi bóng bàn, việc học một vài cú giao bóng tốt hoàn toàn có thể tạo nên sự độc lạ trong những trận đấu của bạn. Một cú giao bóng xoáy ngược siêu nặng hoàn toàn có thể làm biến hóa tác dụng thắng thua trong một trận đấu .
Hầu hết những người mới khởi đầu chơi bóng bàn đều rất ít thực thi những cú xoáy trong lượt giao bóng của mình. Những cú giao bóng phổ cập cho người mới mở màn gồm có một cú giao bóng phẳng nhanh gọn hoặc sự tích hợp khác nhau của những cú giao bóng nhẹ và những cú giao bóng tròn. Những cú giao bóng này hoàn toàn có thể được đánh bởi người nhận và trả lại bằng một cú đánh lái, phản đòn .

Nếu bạn quan sát những người chơi bóng bàn chuyên nghiệp, bạn sẽ nhận thấy rằng phần lớn các cú giao bóng của họ là xoáy ngược và ngắn. Đó là bởi vì đây là kiểu giao bóng tấn công khó nhất và ở các cấp độ cao nhất, bạn không muốn cho đối thủ đỡ bóng và ghi điểm.

Kỹ thuật giao bóng xoáy

Những cầu thủ chuyên nghiệp thường thích thực thi giao bóng xoáy hơn

Cách thực hiện kỹ thuật giao bóng xoáy mạnh

Giao bóng xoáy giật xuống tương đối dễ. Bạn chỉ cần học cách hack bên dưới quả bóng thay vì đánh hoặc chạm vào sống lưng quả bóng. Có hai nguyên tắc cơ bản :

  • Vợt bóng bàn cần phải mở hoàn toàn. Bắt đầu và kết thúc chuyển động với vợt của bạn nằm ngang trên bàn. Góc đánh bóng này có nghĩa là bạn sẽ có thể cắt bóng khi tiếp xúc.
  • Bạn cần tăng tốc gậy của mình về phía bóng càng nhanh càng tốt. Nếu hành động của bạn diễn ra chậm, bạn sẽ không nhận được nhiều sự thay đổi. Chính tốc độ vợt đã tạo ra cú đánh ngược siêu nặng. Bạn có thể đạt được gia tốc này từ khuỷu tay (dễ hơn) hoặc khuỷu tay và cổ tay của bạn cùng nhau (tốt hơn nhưng khó hơn). Có lẽ hãy bắt đầu với cổ tay của bạn được khóa ở vị trí và khi bạn đã nắm được nó bằng cách sử dụng khuỷu tay của mình, bạn có thể thêm một chút cổ tay vào.

Để tạo ra nhiều giao bóng xoáy hơn nữa, hãy thử ném bóng lên cao hơn một chút ít. Bạn ném bóng càng cao thì nó sẽ tăng cường nhanh hơn trên đường xuống và bạn sẽ hoàn toàn có thể truyền đạt nhiều độ xoáy hơn cho quả bóng .
Hãy thử ném bóng lên cao ngang đầu. Nhiều người mới mở màn phần đông không để bóng rời tay. Không có gì sai khi tung cao !
Và bạn thậm chí còn không cần bàn để thực hành thực tế toàn bộ. Chỉ cần lấy vợt, bóng và khởi đầu thao tác. Hãy thử giao bóng trên thảm và xem liệu bạn hoàn toàn có thể lấy lại bóng khi nó chạm sàn hay không. Làm đi làm lại động tác này cho đến khi bạn cảm thấy tự do với động tác cánh tay và tiếp xúc bóng .

Ghi điểm cú giao bóng của mình

Cách đơn thuần nhất để giành điểm với cú giao bóng này là làm đối thủ cạnh tranh của bạn đưa bóng thẳng vào lưới. Nếu họ nỗ lực đánh quả giao bóng đó, bạn hoàn toàn có thể chắc như đinh rằng quả giao bóng đó sẽ đi thẳng vào đáy lưới. Đó là một điểm mà bạn thậm chí còn không cần làm gì cả .
Rất hoàn toàn có thể họ sẽ nhanh gọn nhận ra rằng họ cần phải đẩy quả giao bóng của bạn, hoặc tối thiểu là đặt vợt bên dưới bóng .
Một quả giao bóng xoáy ngược thực sự nặng vẫn hoàn toàn có thể đi vào lưới ngay cả với một cú gò bóng. Rất nhiều người chơi gặp khó khăn vất vả với việc gò bóng thuận tay hơn là đẩy trái tay của họ. Vì vậy giao bóng vào nửa thuận tay của họ hoàn toàn có thể là một giải pháp tốt .

Nếu bạn đang chơi một người có thể đẩy lại tất cả các cú giao bóng của bạn, điều đó cũng không sao. Bạn đã ngăn họ không thể tấn công cú giao bóng của bạn và bây giờ bạn có thể quyết định phải làm gì với những cú đỡ bóng của đối phương.

Tìm một góc và cố gắng nỗ lực và nhận được nhiều cú đánh ngược khi bạn đẩy. Đẩy nặng và sâu hoàn toàn có thể là một giải pháp tốt. Nếu lực đẩy của họ kém và thiếu xoáy ngược, bạn hoàn toàn có thể tiến công .
Cách ở đầu cuối để giành điểm là nhiều lúc giao bóng nhanh. Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đang mong đợi cú giao bóng xoáy ngược siêu mạnh của bạn, rất hoàn toàn có thể giờ đây bạn sẽ bắt được họ bằng một cú giao bóng nhanh .
Khi bạn giao bóng nhanh 100 % thời hạn, bạn khó hoàn toàn có thể gây giật mình cho đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, mọi chuyện giờ đây đã khác. Bạn hoàn toàn có thể triển khai những cú giao bóng xoáy siêu nặng nên việc đôi lúc giao bóng nhanh sẽ khiến đối phương không lường trước được .

Ghi điểm với giao bóng xoáy

Thỉnh thoảng, bạn nên xen kẽ những cú giao bóng nhanh để khiến đối phương giật mình

Cải thiện kỹ thuật giao bóng

Bạn sẽ khởi đầu chơi với những người chơi có năng lực thực thi một cú giao bóng xoáy ngược dài và nặng .
Một khi bạn nhận thấy những cú giao bóng quay ngược siêu nặng của mình bị tái diễn, đó là lúc bạn mở màn thao tác để rút ngắn giao bóng của mình .
Tất cả những gì bạn cần làm là cố gắng nỗ lực và tiếp xúc với bóng thậm chí còn còn nhỏ hơn bên dưới quả bóng và hướng đến cú đánh của bên bạn gần lưới hơn một chút ít .
Hình dung lưới như một tấm gương sẽ giúp ích cho bạn. Nếu cú ​ ​ giao bóng của bạn được trả về phía lưới của bạn, nó sẽ được trả về phía lưới của đối phương. Nếu cú ​ ​ giao bóng của bạn bị trả lại gần vạch cuối bên phía bạn, nó sẽ trả về gần vạch cuối bên phía đối thủ cạnh tranh của bạn .
Giao bóng xoáy là một cú giao bóng mà mọi người chơi bóng bàn nên học và là một cú giao bóng đặc biệt quan trọng khó nếu bạn là người mới mở màn .

Nguồn tham khảo

Developing a Super Heavy Backspin Serve https://www.experttabletennis.com/heavy-backspin-serve/ Ngày truy vấn : 30/09/2020