Ping Pong và Table Tennis: Sự thú vị về tên gọi của bóng bàn

Ping Pong và Table Tennis ? Có thể đó chẳng phải là yếu tố chăm sóc của người chơi bóng bàn ở Nước Ta. Bởi vì dù dịch thế nào thì cả hai đều được gọi chung là “ bóng bàn ”. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khám phá sâu về lịch sử dân tộc môn bóng bàn thì hai khái niệm này sẽ mang lại cho bạn nhiều giật mình mê hoặc .
Và thực sự, mặc dầu tại Nước Ta chúng đều được gọi chung là bóng bàn. Tuy nhiên, Ping Pong và Table Tennis lại là hai môn thể thao độc lạ. Chúng có cơ quan quản trị riêng, luật chơi và dụng cụ chơi độc lạ nhau .
Điểm mê hoặc là Ping Pong và Table Tennis đều có nguồn gốc chung. Đã có thời gian hai tên gọi này xảy ra những vướng mắc trong việc thống nhất một tên gọi chung cho môn bóng bàn trên quốc tế. Nhưng giờ đây thì không, chúng là hai môn thể thao độc lạ .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ cuộc tranh luận và xem xét những điểm giống và khác nhau trong so sánh giữa ping pong và table tennis của chúng tôi.

Sự khác biệt giữa Ping Pong và Table TennisSự khác biệt giữa Ping Pong và Table Tennis

I. Lịch sử của Ping Pong và Table Tennis

Trước khi chúng trở thành hai môn thể thao riêng không liên quan gì đến nhau, ping pong và table tennis thực sự là những tên gọi khác nhau cho cùng một thứ .
Bóng bàn được ý tưởng lần tiên phong vào những năm 1880 ở Anh thời Victoria. Lý do đằng sau ý tưởng của nó là mọi người không hề chơi game show quần vợt bãi cỏ phổ cập vào mùa đông giá lạnh. Và vì thế họ đã nghĩ ra một cách để chơi game show yêu quý của mình trong nhà, điều này đã khai sinh ra môn bóng bàn .
Khi môn thể thao này trở nên thông dụng hơn, ngày càng nhiều công ty khởi đầu sản xuất dụng cụ bóng bàn. Mỗi tên thương hiệu sẽ đặt tên cho bộ của họ khác nhau. Có hàng chục cái tên khác nhau như Table Tennis, Ping Pong, Whiff Waff. Pim-Pam và nhiều tên gọi khác .

Công ty ở Anh J. Jaques & Son Ltd đã đăng ký nhãn hiệu Ping Pong và vì vậy nó chỉ được dùng để chỉ những bộ do họ sản xuất. Các thương hiệu khác phải mang một cái tên khác và vì vậy Ping Pong và Table Tennis trở thành những cái tên hàng đầu cho cùng một trò chơi.

Tại Mỹ, Parker Brothers đã mua bản quyền thương hiệu. Họ cũng ngăn cản những công ty khác sử dụng thuật ngữ Ping-Pong. Mặc dù vậy, Ping Pong vẫn là cách gọi không chính thức của môn bóng bàn ở Mỹ .
Mãi cho đến năm 2011 với sự sinh ra của Giải vô địch Ping Pong thế giới ( Ping Pong World Championship ), thì Ping Pong và Table Tennis đã trở thành hai môn thể thao khác nhau thay vì một .
Bóng bàn năm 1901Bóng bàn năm 1901

II. Sự khác biệt là gì?

Mặc dù đều có chung nguồn gốc, nhưng giữa Ping Pong và Table Tennis có những điểm độc lạ riêng .

1. Các quy tắc của trò chơi

Bề ngoài chúng rất giống nhau và thậm chí còn xem một trận đấu chúng hoàn toàn có thể trông giống hệt nhau. Sự độc lạ nằm ở 1 số ít quy tắc khác nhau mà tất cả chúng ta sẽ đề cập ngay giờ đây .

Đầu tiên là cách tính điểm giữa Ping Pong và Table Tennis không giống nhau. Ví dụ, luật chơi table tennis quy định một cuộc chơi bóng bàn tốt nhất là trong 7 hiệp và mỗi hiệp 11 điểm kết thúc.

Nhưng đây không phải pháp luật của Ping Pong, một hiệp chơi thường diễn ra trong 3 hiệp và kết thúc ở điểm 15, điểm chết là 14. Khi vào bán kết và chung kết thì chơi với 5 hiệp. Ngoài ra còn một quả bóng 2 điểm cho người chơi giao bóng hoặc 1 điểm cho người chơi đỡ bóng nếu thắng .

3. Dụng cụ chơi

Không chỉ ping pong và table tennis có những quy tắc khác nhau mà những dụng cụ đánh bóng bàn chúng sử dụng cũng không giống nhau .
Trong môn ping pong, tổng thể người chơi đều sử dụng chung một loại vợt là giấy nhám 5 lớp. Kết quả là, những chiếc vợt này chính là nguyên do tại sao một trận bóng bàn có vận tốc chậm hơn. Chúng tạo ra ít độ xoáy và vận tốc có ảnh hưởng tác động đến việc làm chậm game show .
Một điểm khác về vợt của ping pong là chúng không có cao su đặc ở cả hai mặt. Ngoài ra, vợt nhám rẻ hơn vợt bóng bàn thường thì .
Với table tennis, người chơi hoàn toàn có thể tùy chỉnh vợt đánh bóng của mình một cách đáng kể. Có nhiều loại cao su đặc và cốt vợt để lựa chọn. Do đó, mỗi người chơi có quyền lựa chọn sự phối hợp để thiết kế xây dựng một cây vợt tương thích với phong thái của họ .
Vợt bóng bàn

4. Cuộc thi

Do sự khác nhau nhau về dụng cụ và sự độc lạ về quy tắc của hai game show. Table tennis là một môn thể thao Olympic trong khi ping pong thì không. Tuy nhiên, có giải vô địch quốc tế cho cả hai game show .
Mỗi môn cũng có cơ quan quản trị riêng, Table tennis được điều hành quản lý bởi Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế ( ITTF ) và Ping Pong bởi Giải vô địch Ping Pong Thế giới ( World Championships of Ping Pong )

III. Tên gọi nào là chính xác ?

Bất chấp sự khác biệt giữa hai môn thể thao này, mọi người thường đi đến thống nhất khi họ tham khảo chúng.

Sự đồng thuận chung là nếu bạn định chơi một game show vui chơi với bạn hữu của mình tại nhà, hoàn toàn có thể bạn sẽ sử dụng tên Ping Pong nhưng thực ra là chơi table tennis. Rất hiếm khi họ thực sự chơi ping pong vì hầu hết mọi người thậm chí còn không biết rằng chúng là những game show khác nhau !

IV. Kết luận

Chúng tôi kỳ vọng điều đó sẽ giúp lý giải sự độc lạ giữa hai game show. Về mặt chính thức thì chúng khác nhau nhưng trên thực tiễn thì hầu hết mọi người đều nghĩ chúng giống nhau, đặc biệt quan trọng là ở Mỹ, nơi cái tên Ping Pong được sử dụng thoáng đãng thay vì tên chính thức là Table Tennis .
Và dù có gọi bằng cái tên nào đi nữa thì bóng bàn cũng là môn thể thao mang lại nhiều quyền lợi. Nó đem lại niềm vui và sự đoàn kết cho tổng thể mọi người chơi. Hãy mở màn chơi môn thể thao này bằng cách tìm cho mình một chiếc bàn bóng bàn tốt nhất tại đây