Bóng bàn VN: Khi nghiệp dư qua mặt chuyên nghiệp

Thật vậy, những người chơi bóng bàn nghiệp dư ở việt nam đã tổ chức triển khai giải đấu liên tục chín tháng trong một năm với hàng ngàn VĐV, hàng trăm CLB tham gia, vận dụng mạng lưới hệ thống tính điểm của Liên đoàn Bóng bàn Mỹ để xếp hạng VĐV, tạo forum cho hàng chục ngàn tình nhân bóng bàn giao lưu, tạo trào lưu rộng khắp cả nước …

Nhớ thuở mở “đất”

Trước năm 2007, những tình nhân bóng bàn TP.HN không có nhiều chỗ để chơi và thi thố bởi mỗi năm TP. Hà Nội chỉ có hai giải truyền thống lịch sử cho những người chơi nghiệp dư là giải Tăng Bạt Hổ và giải Nhà in Tiến Bộ .

Vì vậy, năm 2007, Tống Đức Thuận (kỹ sư xây dựng), Đoàn Tiến Dũng (kỹ sư công nghệ thông tin), Trần Quốc Hoàn… và một số thành viên trẻ khác đã lập trang web bongban.org cho những người chơi bóng bàn nghiệp dư tại VN. Đây chính là điểm xuất phát cho bóng bàn nghiệp dư VN phát triển mạnh mẽ và rộng khắp từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM với đủ mọi thành phần tham gia.

Anh Đoàn Tiến Dũng – admin chính của forum bongban.org – nhớ lại : “ Trang web được xây dựng tháng 3-2007 thì đến tháng 12-2007 chúng tôi đã tổ chức triển khai giải đấu tại TP.HCM. Đây là giải bóng bàn nghiệp dư toàn nước tiên phong quy tụ những tay vợt ở những CLB trong cả nước. Thậm chí nhiều tay vợt Việt kiều ở Úc, Đức, Mỹ cũng về nước tham gia tranh tài ” .
Năm 2008, ban tổ chức triển khai forum mở màn tổ chức triển khai giải Premiership của từng khu vực là Thành Phố Hà Nội và TP.HCM. Đây là giải đấu nòng cốt của mạng lưới hệ thống giải bóng bàn nghiệp dư việt nam từ đó đến nay. Cụ thể, mỗi khu vực tại TP.HN, Thành Phố Hồ Chí Minh tự tổ chức triển khai tranh tài với nhau theo điều lệ, luật tranh tài quốc tế. Sau khi tranh tài xong, tác dụng tranh tài được gửi về ban tổ chức triển khai forum để tính điểm .
Từ mùa giải 2012, Thành Phố Hải Dương, TP. Đà Nẵng cũng triển khai mạng lưới hệ thống tranh tài Premiership của Thành Phố Hà Nội và TP.HCM. Cuối tháng 12 năm nay, TP. Đà Nẵng sẽ là khu vực tranh tài giải vô địch toàn nước với sự tham gia của khoảng chừng 500 VĐV đến từ khoảng chừng 100 CLB nghiệp dư trong nước và quốc tế tham gia. Đây sẽ là giải bóng bàn lớn nhất từ trước tới nay dành cho dân chơi nghiệp dư .

Bóng bàn VN: Khi nghiệp dư qua mặt chuyên nghiệp - 1

Một trận đấu mừng sinh nhật lần thứ 5 của forum – Ảnh : bongban.org

Áp dụng cách tính điểm của Mỹ

“ Chúng tôi chia giải đấu làm bốn hạng A, B, C, D. Theo đó, A là những VĐV có thứ hạng cao nhất. Khi tranh tài thắng họ được cộng điểm và thua bị trừ điểm trên bảng xếp hạng. Công thức tính điểm và xếp hạng được thực thi theo cách tính điểm của Liên đoàn Bóng bàn Mỹ. Hằng năm dựa trên tác dụng này những VĐV cũng có sự lên, xuống hạng. 16 VĐV nam, nữ xuất sắc nhất của Premiership TP.HN, TP Hồ Chí Minh còn được tham gia giải những tay vợt xuất sắc toàn nước … Tuy là nghiệp dư nhưng mạng lưới hệ thống giải, tính điểm và quản trị tài liệu của chúng tôi ăn đứt chuyên nghiệp ” – anh Dũng nhìn nhận .
Thật vậy, việc khám phá và có mạng lưới hệ thống thông tin về những VĐV, CLB bóng bàn chuyên nghiệp việt nam lúc bấy giờ là không hề. Ngay mạng lưới hệ thống tuyển chọn VĐV cho đội tuyển vương quốc cũng không có chính sách tính điểm khoa học và theo pháp luật quốc tế nên thường dẫn đến tuyển chọn cảm tính, thiếu cơ sở dẫn đến kiện cáo. Tuy nhiên với bóng bàn nghiệp dư, để khám phá về thông tin của bất kể VĐV nào của hàng trăm CLB bóng bàn trên cả nước, số trận họ đấu, thứ hạng trên bảng xếp hạng nghiệp dư … người ta chỉ cần click vào địa chỉ bongban.org/pingpong là thuận tiện tìm được. Một điều tuyệt vời mà những người làm bóng bàn chuyên nghiệp việt nam phải tâm lý .

Sau khi có hệ thống giải và sân chơi, số CLB bóng bàn nghiệp dư tại Hà Nội, TP.HCM mọc lên ngày càng nhiều. Ở Hà Nội là CLB Nhà quàn, Đại La, Thanh Xuân, Duy Hưng, Thắng Lốp, Đại học Bách khoa, Vitas, Trần Hưng Đạo… Còn ở TP.HCM là CLB Đầu máy Sài Gòn, Văn Thánh, Lao động, Hoa Lư.

Bác Đinh Ngọc Ban – chủ nhiệm CLB Nhà quàn, CLB truyền kiếp nhất của bóng bàn nghiệp dư TP.HN – nhớ lại : “ CLB Nhà quàn có từ thời Pháp thuộc nằm tại nhà tang lễ ở khu tập thể đối lập số 32 Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng. CLB có khoảng chừng 70 thành viên tập luyện vào buổi sáng và chiều. CLB Nhà quàn nổi tiếng với nhiều VĐV lớn tuổi. Thậm chí, bác Nguyễn Minh Khánh năm nay gần 80 tuổi vẫn tham gia tranh tài. Nhà quàn nổi tiếng là CLB của những ông già máu lửa nhất Thành Phố Hà Nội ” .

Suýt cầm sổ đỏ lấy tiền tổ chức giải

Năm 2009 khi ban tổ chức triển khai forum tổ chức triển khai giải toàn nước tại Tỉnh Nam Định, trưởng ban tổ chức triển khai giải năm đó là bác Trần Quốc Hoàn. Do đến ngày tranh tài, ban tổ chức triển khai giải vẫn không tìm được nhà hỗ trợ vốn, không có cách nào khác bác Hoàn tính kế cầm sổ đỏ chính chủ lấy tiền làm giải. May đến phút cuối, một doanh nghiệp tại Vũng Tàu hỗ trợ vốn cứu giải với hơn 200 triệu đồng .

Yêu bóng bàn, anh Đoàn Tiến Dũng sau này cũng bỏ việc tại một công ty công nghệ thông tin để phục vụ diễn đàn và tổ chức giải bóng bàn nghiệp dư. Anh Nguyễn Hải Triều, đại diện diễn đàn tại TP.HCM, chia sẻ: “Lắm lúc không có tiền tổ chức giải cũng nản lắm nhưng phải cố. Hầu hết tiền tổ chức giải, tiền thưởng của tất cả các giải là các VĐV tự đóng góp”.

Xúc động biết bao khi thông tin trên forum còn ghi rõ : Giải Gà cay lần 1 tại Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn năm 2011 với ý nghĩa “ liên kết niềm đam mê, lan rộng ra tình bạn hữu ” với những nhà hỗ trợ vốn : anh Hoàng Tàu hỗ trợ vốn phí sân tranh tài, anh Tú hỗ trợ vốn 1 lít keo nước cho tốp 3, anh Hỷ : 500.000 đồng, Cường Anti : 500.000 đồng, Lucky Sport : 3 áo và bóng tranh tài …

CLB chuyên nghiệp cũng gia nhập sân chơi nghiệp dư

Những năm gần đây những CLB bóng bàn chuyên nghiệp tại việt nam cũng xin cho những đội trẻ của mình tham gia những giải toàn nước do forum tổ chức triển khai. Cụ thể, những CLB bóng bàn TP.HN, T&T, Quân đội, Đại học TDTT Từ Sơn … đều cử đội trẻ ĐK dự giải .

Thậm chí, ít nhất hai VĐV của CLB Vitas sau khi thi đấu xuất sắc ở giải đã về đầu quân theo kiểu “thời vụ” cho các địa phương để tham dự giải bóng bàn VĐQG là Phạm Ngân Giang (thi đấu cho Tiền Giang ở Giải VĐQG 2012) và Đặng Thị Minh Hải (khoác áo Hải Dương dự Giải VĐQG 2012).