Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào?

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào?

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước Anh, đây vốn là một trò chơi được chơi sau giờ ăn tối của giới thượng lưu dưới thời Nữ hoàng Victoria vào những năm 1880.

Lịch sử bóng bàn quốc tế

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào

Môn bóng bàn gắn liền với tên tuổi của kỹ sư James Gibb. Từ năm 1889, ông đã cùng với những người trong mái ấm gia đình dùng bàn ăn và những chiếc vợt bằng gỗ để vui chơi .
Môn thể thao này đã mở màn tăng trưởng và phổ cập từ những năm 1901 khi những cuộc đấu bóng bàn được tổ chức triển khai. Những cuốn sách viết về bóng bàn đã khởi đầu Open, và một giải đấu bóng bàn vô địch quốc tế không chính thức cũng đã được tổ chức triển khai vào năm 1902 .
Đến năm 1921, Tổ chức Bóng bàn đã được xây dựng ở Anh và Liên đoàn Bóng bàn Thế giới ( ITTF ) đã được xây dựng vào năm 1926 .

Lịch sử bóng bàn Nước Ta

Trước năm 1975, bóng bàn Nước Ta đã từng giành giải vô địch châu Á năm 1957 ( tại Philippines ) và 1958 ( tại Tokyo ) và luôn đứng đầu khu vực Khu vực Đông Nam Á trong tiến trình từ 1960 đến 1969 .
Sau 1975, do chịu nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng nên bóng bàn Nước Ta không còn được chăm sóc như quy trình tiến độ trước nữa do đó tác dụng tranh tài cũng cũng như kỹ thuật chơi bóng bàn cũng dần tụt hậu .
Đến năm 1993, Nước Ta trở lại đấu trường khu vực, SEA Games 17 với tiềm năng học hỏi và đã giành được chiếc huy chương vàng đồng đội nữ .
Các kì SEA Games tiếp theo 1995, 1997, 1999, 2001, 2003, những vận động viên bóng bàn đã đạt được chức vô địch đơn nam Khu vực Đông Nam Á .
Từ năm 2004 tới nay, những vận động viên của những nước trên khu vực đã ngày càng văn minh nhiều hơn trong khi bóng bàn của Nước Ta lại không tăng trưởng nhiều nên gần như không đạt được thành tích nào tại những cuộc tranh tài lớn tại khu vực và quốc tế .
Vào năm 2017, nước ta đã tổ chức triển khai một giải đấu bóng bàn với sự quy tụ của 16 tay vợt số 1 Nước Ta. Đây chính là giải đấu bóng bàn có phần thưởng lớn nhất từ tước đến nay trong làng bóng bàn Nước Ta cho nội dung đơn .

Luật tranh tài bóng bàn mới nhất

Khi tranh tài bóng bàn, những nhu yếu về kích cỡ quả bóng bàn, giao bóng bàn, bảng tính điểm, thể thức tranh tài, .. cần được triển khai một cách khắt khe. Trong phần này, chúng tôi sẽ ra mắt đến những bạn một số ít yếu tố đơn cử trong tranh tài bóng bàn .
Bóng tranh tài có màu trắng, chất lượng 3 sao với đường kính 40 + mm .

 

Bắt đầu một trận đấu

Luật thi đấu bóng bàn mới nhất

Ở những trận tranh tài cao, việc giao bóng được quyết định hành động bằng cách tung đồng xu. Ở những trận đấu cấp thấp hơn, thì thường trọng tài hoặc vận động viên giấu quả bóng vào một bàn tay nào đó để vận động viên kia đoán thử quả bóng trong tay nào. Khi đoán đúng sẽ được giao bóng trước, hoặc chọn bên bàn để tranh tài .

Giao bóng bàn đúng luật

Khi tranh tài bóng bàn, 1 điểm sẽ được tính cho người giao bóng. Người giao bóng phải đứng sau cạnh bàn với trái bóng trong tay, tung trái bóng lên khong được xoáy, quả bóng bàn phải được tung thẳng đứng tối thiểu 16 cm hoặc phải sau 5 giây mới được chạm bóng .
Người giao bóng cần đánh vào trái bóng để nó nảy một lần ở nửa bàn của mình và nảy tối thiểu một lần ở bàn của đối thủ cạnh tranh. Nếu trái banh đụng lưới nhưng không đập bên nửa bàn của đối phương, 1 điểm sẽ thuộc về đối phương .
Trong khi đó, khi trái bóng chạm lưới, nhưng vẫn đi qua và nảy bên nửa bàn kia, bóng cần được giao lại .
Kể từ khi mở màn giao bóng đến khi bóng được đánh đi, quả bóng phải ở phía trên mặt bàn và đằng sau đường biên giới cuối bàn của người giao bóng và bóng không được che khuất tầm nhìn của người đỡ bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ theer hoặc áp quần hoặc của người cùng đánh tay đôi với đấu thủ này .
Ngay khi quả bóng bàn được đánh đi, cánh tay tự do của người giao bóng phải rời khỏi khoảng chừng không giữa khung hình của người giao bóng và lưới .
Nếu phạm lỗi trong lúc giao bóng thì đôi thủ sẽ được điểm thưởng .

Đổi giao bóng

Đổi giao bóng diễn ra sau mỗi 2 điểm cho tới khi một tay vợt thắng lợi với 2 điểm cách biệt, hoặc khi đạt 10 – 10, giao bóng sẽ đổi sau mỗi điểm .

Trận đấu bóng bàn sẽ kéo dài đến 11 điểm và người chơi phải thắng với ít nhất 2 điểm cách biệt.

Đối với tranh tài đôi, đổi giao bóng xảy ra sau mỗi 2 điểm giữa hai bên, nhưng cũng biến hóa giữa những tay vợt cùng bên .

Rất khó để chúng ta có thể giỏi bóng bàn khi tập đánh bóng bàn một mình. Khi tập bóng, bạn cần chuẩn bị đẩy đủ những dụng cụ bóng bàn cần thiết như quả bóng, máy bắn bóng bàn, vợt bóng, lưới bóng, bàn bóng bàn,.. cũng như luyện tập đánh bóng từ cơ bản đến nâng cao với những cú đánh bóng xoáy, đánh bóng bằng tay trái,….