12 cách để đỡ giao bóng bàn những cú giao bóng khó (P.1)

Để đối phó lại cú giao bóng khó thì cũng có những thủ thuật kỹ thuật đỡ giao bóng bàn để đánh trả lại những cú giao bóng đó. Những thủ thuật này được đúc rút từ những kinh nghiệm của các cao thủ sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để nâng cao trình độ bản thân.

12 Kỹ thuật đỡ giao bóng gồm :

  1. Việc đọc xoáy

  2. Hãy sử dụng điểm rơi bóng và sự biến hóa để đối phó với những cú giao bóng ngắn

  3. Tấn công những cú giao bóng sâu

  4. Nhận giao bóng : Hãy rút ngắn cú đánh

  5. Làm thế nào để biến hóa cú trả giao bóng của bạn khi đối phó với cú giao bóng ngắn xoáy xuống ?

  6. Với những cú giao bóng ngắn đến bên thuận tay, thử thách cú đánh thuận tay, thì hãy đánh dọc biên

   — Phần 1 —

  7. Trả giao bóng nhanh bằng cú đánh xoáy lên trái tay

  8. Phải làm gì với những cú giao bóng gây rắc rối

  9. Những cú trả giao bóng xoáy ngang – Hãy khám phá cách đánh theo xoáy

  10. Những cú trả giao bóng ngắn

  11. Cú hất cổ tay quyến rũ thuận tay từ trong ra ngoài

  12. Hất bóng trên bàn phẳng / thẳng và hất bóng trên bàn xoáy lên

   — Phần 2 —

1. Việc đọc xoáy

Trả giao bóng là điểm yếu nhất của hầu hết người chơi bóng hoặc tối thiểu là có vẻ như như vậy. Để khám phá việc đọc xóay, hãy cố gắng nỗ lực chỉ tập trung chuyên sâu vào khoảng chừng thời hạn tiếp xúc bóng, bỏ lỡ những phần còn lại của động tác giao bóng. Hãy tưởng tượng một đoạn video ngắn của tích tắc khi người giao tiếp xúc vợt vào bóng. Nếu bạn làm điều này liên tục, rất nhanh gọn, bạn hoàn toàn có thể lưu giữ trong tâm lý của bạn hướng thực sự của vợt tại thời gian tiếp xúc bóng, từ đó bạn hoàn toàn có thể đọc ra loại xoáy .

Bạn cũng có thể đọc được xoáy bằng cách mà bóng đi ra khỏi vợt, bay trong không trung, và từ cả những cú nảy trên bàn. Hãy tưởng tượng cách mà xoáy đã tác động đến bóng, và tìm ra những gì cần phải quan sát.

2. Hãy sử dụng điểm rơi bóng và sự biến hóa để đối phó với những cú giao bóng ngắn

Bạn cần phải có kế hoạch khác nhau để đánh trả những cú giao bóng sâu và những cú giao bóng ngắn ( những cú giao bóng ngắn là những cú giao bóng mà nếu để nó có thời cơ, bóng sẽ nảy 2 lần trên mặt bàn phía nửa bàn đối phương ). Chống lại những cú giao bóng ngắn, bạn thực sự không hề giật, vì vướng bàn. Vì vậy, rất khó để đối phó với 1 cú giao bóng thấp và ngắn một cách quá can đảm và mạnh mẽ. Chìa khóa để đối phó với những cú giao bóng ngắn là đặt điểm rơi bóng và sự biến hóa. Vì đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ có ít thời hạn để phản ứng với cú đánh của bạn ( điểm chạm bóng của bạn gần anh ta hơn so với khi cú giao bóng dài ), do đó anh ta dễ bị tổn thương trước những cú đánh nhanh, hướng ra góc rộng và những cú đánh biến hóa mà đối thủ cạnh tranh không hề đoán trước .
Hãy phối hợp điểm rơi của bạn, đưa bóng về cả 2 góc xa và ( khi trả bóng một cách can đảm và mạnh mẽ ) đưa vào vị trí khuỷu tay của đối phương ( là điểm phân loại giữa đánh thuận tay và đánh trái tay ). Hãy phối hợp những cú đánh của bạn, đưa sang đối thủ cạnh tranh nhiều cú đẩy nhanh, những cú đẩy nặng, những cú đẩy ngắn, và những cú hất bóng trên bàn vơi vận tốc khác nhau ( đối phó với những cú giao bóng xoáy xuống hoặc không xoáy, hãy sử dụng toàn bộ sự biến hóa ; đối phó với xoáy ngang hay xoáy lên đa phần là hất bóng trên bàn, nhưng nhiều lúc đẩy bóng bằng cách chặt xuống trên bóng sao cho nó không bật lên ). Dù bạn làm gì thì hãy buộc đối thủ cạnh tranh phải phán đoán !

3. Tấn công các cú giao bóng sâu

Bạn cần phải có kế hoạch khác nhau so với việc đánh trả những cú giao bóng sâu và những cú giao bóng ngắn ( những cú giao bóng ngắn là những cú giao bóng mà, nếu có thời cơ, sẽ nảy 2 lần trên mặt bàn phía người nhận bóng ). Chống lại những cú giao bóng sâu, bạn cần phải tích cực. Thông thường điều này có nghĩa là cần giật hoặc bạt bóng ( bạn cũng hoàn toàn có thể cắt bóng một cách can đảm và mạnh mẽ, nhưng giải pháp này ít phổ cập hơn ). Lý do để tích cực đối phó với những cú giao bóng sâu là vì bạn đang chạm bóng ở xa hơn từ bàn, đối thủ cạnh tranh của bạn có nhiều thời hạn để phản ứng với cú đánh của bạn .
Ngoài ra, vì bạn đang lùi xa, bạn không hề đánh bóng đến những góc rộng tốt được. Nếu bạn thực thi một cú đánh thụ động, đối thủ cạnh tranh của bạn có rất nhiều thời hạn để thiết lập một cú đánh tốt nhất của anh ta, mà không phải chuyển dời nhiều vì nó. Vì vậy, hãy tích cực khi đối phó với những cú giao bóng sâu ! Những điều kiện kèm theo thuận tiện : Vì nhận được cú giao bóng sâu từ vị trí ở xa sau bàn, nên bạn có nhiều thời hạn để quan sát bóng, bạn không bị vướng bàn ( nhờ thế nó không cản trở cú xoay lấy đà của bạn, đặc biệt quan trọng là khi bạn giật bóng ). Nếu cú giao bóng sâu đi tới bạn chậm và dài, bạn có rất nhiều thời hạn để chuẩn bị sẵn sàng cho cú tiến công của mình. Nếu những cú giao bóng sâu đi tới bạn nhanh, thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng vận tốc của bản thân quả bóng và đôi công nó một cách can đảm và mạnh mẽ .

4. Nhận giao bóng – hãy rút ngắn cú đánh

Việc trả giao bóng là toàn bộ những gì nói về việc trấn áp bóng. Trong loạt đánh bóng qua lại, cú đánh đến mình thường là dễ Dự kiến hơn so với một cú giao bóng, thường có một khoanh vùng phạm vi rộng hơn của sự biến hóa : xoáy lên, xoáy ngang, xoáy xuống, ở mọi vận tốc và vị trí khác nhau. Để trấn áp cú trả giao bóng của bạn, hãy rút ngắn những cú đánh của bạn khi nhận bóng .
Điều này sẽ làm giảm lực đánh xuống, mặt khác việc lấy đà ngắn hơn sẽ được cho phép bạn trấn áp cú đánh được nhiều hơn .

5. Làm thế nào để biến hóa cú trả giao bóng của bạn khi đối phó với cú giao bóng ngắn xoáy xuống?

Hầu hết những cầu thủ đều trả cú giao bóng ngắn trái tay bằng một cú đẩy bóng đơn thuần, mà không tâm lý nhiều về nó. Điều này làm cho đối thủ cạnh tranh đoán được và dễ tiến công trái thứ 3. Điều quan trọng là phải biến hóa cú trả giao bóng. Chúng ta hãy xem có bao nhiêu cách trả giao bóng hiệu suất cao mà trong thực tiễn hoàn toàn có thể thực thi để đối phó với một cú giao bóng ngắn xoáy xuống và tự hỏi bản thân có bao nhiêu cách mà mình đã thực sự làm ( Dưới đây là những kiểu trả giao bóng hiệu suất cao phổ cập nhất nhưng cũng có những cách khác, hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn ) .

 • Hất bóng xoáy lên đến góc xa phía thuận tay .
 • Hất bóng xoáy lên đến góc xa phía trái tay .
 • Hất bóng xoáy lên đến vị trí giữa .
 • Hất bóng không xoáy đến góc xa thuận tay .
 • Hất bóng không xoáy đến góc xa trái tay .
 • Hất bóng không xoáy đến vị trí giữa .
 • Đẩy bóng nhanh về góc xa phía thuận tay .
 • Đẩy bóng nhanh về góc xa phía trái tay .
 • Đẩy bóng xoáy xuống nặng về góc xa phía thuận tay.

 • Đẩy bóng xoáy xuống nặng về góc xa phía trái tay .
 • Đẩy bóng ngắn về phía thuận tay rộng .
 • Đẩy bóng ngắn về phía trái tay rộng .
 • Đẩy bóng ngắn đến vị trí giữa .
 • Đẩy bóng xoáy ngang về phía thuận tay rộng ( bẻ quặt ra xa đối thủ cạnh tranh ) .
 • Đẩy bóng xoáy ngang về phía trái tay rộng ( bẻ quặt ra xa đối thủ cạnh tranh ) .
 • Bất kỳ cú đánh nào trên đây, mà trong đó bạn giả đánh theo 1 hướng, nhưng thực thi theo hướng khác. đạt được điểm, thì nó sẽ khiến đối thủ cạnh tranh của bạn không dám sử dụng cú giao bóng đó một cách liên tục cho đến cuối trận .

Hãy xem xét làm chậm lại cuộc tấn công của bạn chống lại cú giao bóng này, thay vào đó, từ từ thiết lập thế dẫn điểm. Vào cuối sec đấu nếu điểm số là sát nút thì hãy tung nó ra!
Động tác này sẽ đẩy bóng đi dọc biên, trong khi đối thủ của bạn có thể đã di chuyển để bảo vệ phía góc đối diện. Cổ tay cần phải rất mềm mại để thực hiện cú đánh này. Những VĐV trình độ cao thậm chí còn tạo được xoáy ngang ở lưng bóng với một chuyển động từ phải sang trái (đối với người thuận tay phải).
Bây giờ, lần tới đây khi bạn đến câu lạc bộ thì bạn cũng có thể nói với những người khác rằng bây giờ bạn đã có một cú hất bóng thuận tay bằng cổ tay nhẹ nhàng từ trong ra ngoài.

6. Với các cú giao bóng ngắn đến bên thuận tay, thách thức cú đánh thuận tay, thì hãy đánh dọc biên

Giả sử hai người cùng thuận tay phải đang tranh tài, loạt đánh qua lại thường được mở màn với một cú giao bóng ngắn về phía thuận tay. Nhiều người nhận giao bóng đã không hiểu được kế hoạch trong việc trả cú giao bóng này. Hai điều hầu hết cần tâm lý về những điều này là : Thứ nhất, nếu người nhận đánh trả bóng chéo bàn thì người đó sẽ có một đường chéo dài để đánh bóng ( 10.3 feet, thay vì 9 feet nếu đánh dọc biên ), cũng như có một góc đánh rộng. Vì vậy, khi người đó tiến công cú giao bóng bằng cú hất bóng trên bàn sẽ thường đánh bóng chéo bàn. Thứ hai, vì mối rình rập đe dọa của những cuộc tiến công chéo bàn góc rộng này, người giao bóng sẽ cẩn trọng bảo vệ phía góc thuận tay rộng. Vì thế, người nhận bóng nên thường đánh lừa cú đánh này, và vào tích tắc ở đầu cuối thì đánh bóng đi dọc biên, đến nơi thường là yếu hơn, và thường cú trái tay không được sẵn sàng chuẩn bị ( kế hoạch tương tự như khi một hoặc cả hai cầu thủ là người thuận tay trái ) .

Nếu những bạn chưa tìm được một “ trợ thủ ” đắc lực cho riêng mình khi tham gia “ chiến trận ”, Phố bóng bàn sẽ là một lựa chọn hợp lý để những bạn hoàn toàn có thể tìm ra cho mình một bộ vợt tuyệt vời và hoàn hảo nhất để chơi thể thao cũng như tranh tài !

Vậy là đã hết Phần 1 của những kĩ thuật đỡ bóng những cú giao bóng khó! Cảm ơn các đọc giả đã quan tâm và xem bài. Hãy cùng đến với Phần 2 tại đây

Nhận xét bài viết