Mã Long vô địch ‘UFC bóng bàn’

MacaoThắng đàn em Vương Sở Khâm 5-1 ở chung kết tối 29/11, Mã Long vô địch WTT Macao 2020 .Sau khi hạ Phàn Chấn Đông ở chung kết ITTF Finals 2020, quả trái của Mã Long được lịch sử một thời Lưu Quốc Lương khen ngợi. Ông cho rằng tay vợt số hai quốc tế ngày càng hoàn thành xong kỹ thuật. Ca phẫu thuật cổ tay hồi cuối năm 2019 gần như không còn để lại di chứng mỗi khi tung cú giật sở trường .Mã Long tiếp tục phong độ ấn tượng, sau khi vô địch ITTF Finals cuối tuần trước. Ảnh: ITTF.Mã Long liên tục phong độ ấn tượng, sau khi vô địch ITTF Finals cuối tuần trước. Ảnh : ITTF .

Ở chung kết WTT Macao 2020 tối 29/11, Mã Long củng cố thêm nhận xét của ông thầy họ Lưu. Sau khi trở lại từ một phút nghỉ time-out, tay vợt quê Liêu Ninh giật trái chuẩn xác, đưa bóng tìm tới mép bàn và không cho Vương Sở Khâm cơ hội chống đỡ. Anh vươn lên dẫn 10-8 ở set 6 và đoạt chức vô địch ở điểm sau đó, khi đàn em đánh bóng ra ngoài.

Đó không phải là lần tiên phong Mã Long giật trái ở những trường hợp giằng co trong trận. Trước đó, trong set 5, khi dẫn 10-9 chỉ cách thương hiệu một điểm, Mã cũng giật trái, nhưng đưa bóng ra ngoài. Theo pháp luật của WTT Macao 2020, những set từ một đến tám ở chung kết không dùng luật cách hai điểm, nhưng Mã Long vẫn liên tục giật trái ở đường bóng sau đó. Dù bóng ra ngoài và tay vợt 32 tuổi mất set, Mã tỏ ra tự tin vào kỹ thuật từng được xem là hạn chế của anh .Hai set năm và sáu cũng là khoảng chừng thời hạn gay cấn nhất của chung kết, bởi cả bốn set đầu, Mã Long trọn vẹn áp đảo. Anh thắng một mạch 11-5, 11-9, 11-4 và 11-5, dù ở ba lần cạnh tranh đối đầu trước anh thua hai và chỉ thắng một trận .Mã Long vs Vương Sở Khâm WTT Macao 2020

Mã Long vs Vương Sở Khâm WTT Macao 2020
Giữa Mã Long và Vương Sở Khâm là tình huynh đệ gắn bó. Khi mới lên tuyển, Vương thường chung phòng với đàn anh và được nghe Mã san sẻ nhiều kinh nghiệm tay nghề về việc lên kế hoạch tập luyện, rèn thể lực, trị liệu, cũng như mổ băng hình. Cả hai từng là đôi nam Vô địch quốc tế 2019 .Khác với sự gọn gàng của đàn anh, Vương lại giống với đối thủ cạnh tranh số một trong sự nghiệp của Mã Long – Trương Kế Khoa – ở sự làm mưa làm gió. Hồi tháng 11/2019, anh đập vợt, không bắt tay đối thủ cạnh tranh sau khi thua ngược ở Áo Mở rộng. Liên đoàn bóng đá Trung Quốc cấm Vương tranh tài ba tháng, đến tháng 2/2020. Sau giải Warm-up nội bộ, WTT Macao 2020 mới là giải lớn thứ hai Vương tham gia sau khi hết án treo vợt .Mã Long là tay vợt đồng hương tiên phong, cũng là sau cuối Vương cạnh tranh đối đầu ở WTT Macao 2020. Trước đó, anh loại Wong Chun-ting, hạt giống số bốn Hugo Calderano, và Mattias Falck – người từng hạ Hứa Hân ở tứ kết .Vương Sở Khâm (áo xanh) cá tính, và được giới bóng bàn Trung Quốc so sánh với đàn anh Trương Kế Khoa. Ảnh: ITTF.Vương Sở Khâm ( áo xanh ) đậm chất ngầu, và được giới bóng bàn Trung Quốc so sánh với đàn anh Trương Kế Khoa. Ảnh : ITTF .WTT Macao được Liên đoàn bóng bàn quốc tế ( ITTF ) tiếp thị rầm rộ từ đầu năm 2020, với điểm nhấn là sân và luật tranh tài khác lạ. Với phong cách thiết kế sân theo hình bát giác, tông màu cam làm chủ yếu, mỗi khi tiến ra sân, những tay vợt sẽ có cảm xúc như đang tiến vào đấu trường UFC .

Về luật thi đấu, WTT Macao khốc liệt hơn so với các giải truyền thống. Từ vòng loại đến tứ kết, các tay vợt đánh theo thể thức 5 set thắng 3, trong đó chỉ set 5 áp dụng luật cách 2 điểm. Các set trước, tay vợt nào đến 11 trước sẽ thắng. Vòng bán kết, thể thức đổi thành đánh 7 set thắng 4, còn chung kết là 9 set thắng 5.

Bốn tay vợt hạt giống được đặc cách vào thẳng tứ kết, nhưng không được nghỉ hai ngày tranh tài tiên phong mà đánh một giải nhỏ giữa bốn người. Hạt giống số một gặp hạt giống số bốn, hạt giống số hai gặp hạt giống số ba. Hai người thắng gặp nhau để tìm ” Seed 1 “, hai người thua gặp nhau để chọn ” Seed 3 “. Seed 1 có độc quyền chọn đối thủ cạnh tranh sẽ gặp ở tứ kết. Seed 2, 3 và 4 phải chọn trong số còn lại .WTT Macao sớm mang tới giật mình từ tứ kết. Hứa Hân là hạt giống số một trước giải, cũng là ” Seed 1 ” sau giải nội bộ giữa bốn hạt giống. Nhưng ở tứ kết, đối thủ cạnh tranh anh chọn – Mattias Falck – chơi lên đồng và thắng anh 3-1. Mã Long, hạt giống số hai, cũng chật vật vượt qua Jeoung Young-sik. Chính Vương Sở Khâm, tay vợt xuất hiện ở chung kết, cũng không phải top 4 hạt giống trước giải .

Thắng Nguyễn