Cuộc lật đổ bất thành, Ma Long và Fan Zhen Dong vào chung kết bóng bàn Olympic Tokyo

TPO – Hai trận bán kết đơn nam bóng bàn Thế vận hội Tokyo 2020 diễn ra không hề kịch tính hơn. Dù rất nỗ lực, những vận động viên khác đều phải dừng bước để Ma Long và Fan Zhan Dong lọt vào trận chung kết .Chiều 29/7/2021, hai trận bán kết đơn nam bóng bàn Olympic Tokyo 2020 diễn ra với sự chờ đón của toàn thể người hâm mộ trên quốc tế với hai cuộc cạnh tranh đối đầu tầm cỡ của bóng bàn văn minh. Dù rất nỗ lực, nhưng những cây vợt Đức và Đài Loan đành ngậm ngùi hụt hẫng khi họ không hề bước vào trận đấu ở đầu cuối. Đúng với Dự kiến của giới trình độ, số một quốc tế Fan Zhen Dong đã gặp một đối thủ cạnh tranh trọn vẹn xứng tầm là Lin Yun Yu, tay vợt tay trái có lối đánh thông minh và can đảm và mạnh mẽ.

Cuộc lật đổ bất thành, Ma Long và Fan Zhen Dong vào chung kết bóng bàn Olympic Tokyo ảnh 1

Lin Yun Yu đã hóa giải được các quả giật và trái phải của “cái máy đánh bóng mang tên Fan Zhen Dong”. Anh đã triệt để giao những quả bóng ngắn, chủ động tấn công trước, sẵn sàng đôi công, không cho tay vợt số 1 thế giới có thể dễ dàng kiểm soát trận đấu.

Fan Zhang Dong với bề dày kinh nghiệm tay nghề trận mạc, đã tỏ ra tiêu biểu vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh về việc phán đoán, đọc trường hợp, nhất là bắt bài những quả giao bóng của đối phương. Kịch tính trận đấu được đẩy lên đỉnh điểm khi hai cây vợt phải kéo nhau tới sec thứ 5 sau khi hoà 2-2. Fan Zhen Dong dồn đối phương ra xa bàn và tích cực dứt điểm từ cự ly rất xa bàn, tránh những quả trái sấm sét trên bàn của ” Lin Đài “. Trong khi Lin Yun Yu giao bóng biến hóa hơn, khiến đối thủ cạnh tranh khó bắt bài và anh thành công xuất sắc rất nhiều từ những quả giao bóng xoáy xuống rất nặng phối hợp những quả phi dài vào người đối thủ cạnh tranh.

Cuộc lật đổ bất thành, Ma Long và Fan Zhen Dong vào chung kết bóng bàn Olympic Tokyo ảnh 2

6 sec đấu qua đi và tỷ số vẫn hòa 3-3. Đây là hiệu quả khó tin vì rất nhiều người trước trận đấu nghĩ rằng thắng lợi sẽ là thuận tiện cho tay vợt số 1 quốc tế trước vận động viên trẻ xếp hạng 5 quốc tế. Một cuộc lật đổ suýt diễn ra thành công xuất sắc ở sec đấu thứ bảy, khi Lin Yun Yu đã lên tới điểm số thứ 8. Nhưng trong sec đấu quyết định hành động này, Fan Zhang Dong tỏ rõ sự lỳ lợm vốn có của mình, liên tục dẫn điểm trước. Trong một sec đấu quyết định hành động, bất kể ai, không riêng Lin Yun Yu, khi đã để ” cái máy đánh bóng ” Fan Zhen Dong dẫn trước thì rất khó lòng đuổi kịp. Với lối chơi dũng mãnh, phối hợp với việc sử dụng cổ tay biến hóa, tay vợt xếp hạng số 1 quốc tế đã giành thắng lợi sát nút, trong những pha bóng sau cuối của sec thứ bảy với tỷ số 11-8, đồng thời giành thắng lợi chung cuộc 4-3.

Cuộc lật đổ bất thành, Ma Long và Fan Zhen Dong vào chung kết bóng bàn Olympic Tokyo ảnh 3

Trận đấu bán kết thứ 2 giữa Ma Long và Ovtcharov Dimitrij cũng diễn ra với 7 sec đấu và nhiều người theo dõi đã thốt lên : ” Đau tim “. Ovtcharov Dimitrij cho thấy anh thực sự đã đạt đến trình độ ngang ngửa với những vận động viên giỏi nhất của Trung Quốc. Dù vừa vượt qua trận đấu khó khăn vất vả tại tự kết, tay vợt của đội tuyển Đức đã chơi một trận đấu trọn vẹn tự do về tâm ý trước đương kim vô địch Olympic Ma Long. Ma Long dẫn trước 2-0 ở những sec tiên phong, nhưng tỷ số không chênh lệnh quá nhiều đó là 13-11 và 11-8, ngay sau đó, tay vợt Ovtcharov Dimitrij thắng lại 2 sec với tỷ số 11-9, 11-9, cân đối tổ tỉ số những ván là 2-2. Sec đấu thứ năm, Ma Long vượt lên với thắng lợi 11-7, nhưng lập tức ván thứ sáu, Ovtcharov Dimitrij giành lại thế trận với thắng lợi 11-5.

Trận đấu này, Ovtcharov Dimitrij không chỉ giao bóng ổn định mà anh không ham tấn công trước đối thủ, cố gắng đưa thế trận vào thế giằng co, hạn chế việc để đối thủ Trung Quốc tấn công sớm. Kỹ thuật gò bóng biến hóa, xoáy và sát lưới của tuyển thủ Đức đã đạt trình độ đủ làm khó Ma Long trong trận đấu này.

Hình như Ma Long đã đồng ý buông xuôi trong ván đấu thứ 6 để dồn sức cho sec đấu sinh tử. Đây cũng là giải pháp mà anh vận dụng khá thành công xuất sắc trong thời hạn gần đây, khi đã ở tuổi 32.

Cuộc lật đổ bất thành, Ma Long và Fan Zhen Dong vào chung kết bóng bàn Olympic Tokyo ảnh 4

Hai cây vợt ở độ chín nhất của sự nghiệp đã phân định thắng thua trong ván đấu ở đầu cuối. Phần thắng thuộc về Ma Long với thắng lợi 11-9 cùng thắng lợi chung cuộc những ván là 4-3. Anh đã kết thúc trận đấu với một pha gài bóng vào trái tay của đối thủ cạnh tranh và kết thúc bằng giật phải cực mạnh mang tên thương hiệu của Ma Long. Hai trận đấu bán kết bóng bàn nam tại Olympic Tokyo là những trận đấu hay nhất trong bóng bàn quốc tế những năm gần đây. Các trận đấu đều phải phân định ở ván đấu ở đầu cuối, những đường bóng ở đầu cuối. Chiến thắng trọn vẹn xứng danh cho Fan Zhen Dong và Ma Long, những cây vợt xuất sắc của bóng bàn văn minh. Tuy nhiên, Olympic Tokyo cho thấy, bằng những nỗ lực lớn lao của mình, những cây vợt trên quốc tế đã và đang dần rút ngắn khoảng cách so với bóng bàn Trung Quốc. Tuy chưa thể lật đổ bóng bàn Trung Quốc để hướng tới ngôi vương, những vận động viên ” ngoài Trung Quốc ” đã có những trận đấu ngang ngửa với cỗ máy Fan Zhen Dong và tượng đài Ma Long ở sân chơi Lever cao nhất là Olympic. Đây chắc như đinh là niềm khuyến khích đáng kể cho những nền bóng bàn trên quốc tế, trong đó có Nước Ta, trong việc góp vốn đầu tư tăng trưởng bộ môn này để tranh chấp huy chương với bóng bàn Trung Quốc.

Cuộc lật đổ bất thành, Ma Long và Fan Zhen Dong vào chung kết bóng bàn Olympic Tokyo ảnh 5

Trận đấu tranh huy chương đồng nội dung đơn nam sẽ diễn ra vào 18 giờ ngày 30/7/2021 giữa tay vợt tuyển Đức Ovtcharov Dimitrij và kĩ năng trẻ Đài Loan Lin Yun Yu. Đây sẽ là một trận đấu cân tài cân sức, khó đoán định thắng thua khi trận đấu chưa diễn ra.

Trận chung kết giữa Ma Long và Fan Zhen Dong diễn ra vào 19 giờ cùng ngày với dự đoán của phần lớn giới chuyên môn và khán giả cho một chiến thắng và chiếc huy chương vàng về tay vợt số 1 thế giới Fan Zhen Dong.

Tuy nhiên, nếu vượt mặt được đối thủ cạnh tranh đồng hương, Ma Long sẽ bảo vệ thành công xuất sắc ngôi vị vô địch và đi vào lịch sử vẻ vang với chiến tích vô địch Olympic hai lần liên tục.