Mã Long lần thứ ba liên tiếp vô địch bóng bàn thế giới

Tay vợt người Trung Quốc hạ Mattias Falck 11 – 5, 11 – 7, 7 – 11, 11 – 9, 11 – 5 ở chung kết hôm 28/4 tại Hungary .Mã Long 4-1 Mattias Falck

Mã Long 4-1 Mattias Falck

“Hiện tượng” Falck mang đến khó khăn cho Mã Long, đặc biệt ở game ba và bốn. Tay vợt người Thụy Điển áp đảo ở game thứ ba để rút ngắn tỷ số xuống 1-2, rồi dẫn đến 8-6 ở game bốn. Khi tỷ số là 9-8 nghiêng về Falck, Mã xin hội ý. Nhận tư vấn từ HLV Tần Chí Tiển (Qin Zhijian), Mã như lột xác. Anh ghi liền ba điểm để vươn lên dẫn 3-1 rồi thắng nhanh ở game quyết định.

” Tôi phấn khích mỗi khi thắng một điểm. Bởi ở trận này, tôi không chỉ tranh tài vì bản thân, mà vì đội tuyển Trung Quốc. Tôi được tạo ra ở Trung Quốc ( made in Trung Quốc ) “, Mã vừa nói vừa cười sau trận .

Mã Long - nhà vô địch Olympic 2016 - không có đối thủ ở làng bóng bàn hiện tại. Ảnh: ITTF.
Mã Long – nhà vô địch Olympic năm nay – không có đối thủ cạnh tranh ở làng bóng bàn hiện tại. Ảnh : ITTF .

Lần duy nhất Mã Long không có huy chương khi dự giải thế giới là khi ra mắt năm 2007. Ba giải tiếp theo, Mã đều bị đồng đội Vương Hạo (Wang Hao) loại ở bán kết. Kể từ khi lên đỉnh thế giới năm 2015, tay vợt người Liêu Ninh (Liaoning) tỏ ra không có đối thủ. Anh đã sáu năm liên tiếp có HC vàng ở giải thế giới. Ba năm lẻ là ở nội dung đơn nam, và ba năm còn lại là cùng đội bóng bàn nam Trung Quốc.

Mã cũng là tay vợt thứ ba trong lịch sử vẻ vang có ba chức vô địch quốc tế liên tục, bên cạnh Viktor Barna ( Hungary ) và Trang Tắc Đống ( Zhuang Zedong – Trung Quốc ). Mã – tay vợt 30 tuổi – được nhìn nhận có lối chơi tuyệt vời và hoàn hảo nhất, Anh có những cú giật phải mạnh và hiểm, cũng được coi là tay vợt giật hai càng giỏi nhất lịch sử vẻ vang. Các kiến thức và kỹ năng của Mã, từ giao bóng, trái tay, vận động và di chuyển chân hay phòng ngự đều đẳng cấp và sang trọng .Giải bóng bàn quốc tế diễn ra thường niên từ năm 1926. Trong đó năm lẻ dành cho những nội dung đơn nam nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ, còn năm chẵn dành cho đồng đội nam và đồng đội nữ. Giải năm 2019 diễn ra tại TP. hà Nội Budapest ( Hungary ) từ 23/4 đến 28/4. Mã là hạt giống số 11, do anh vừa điều trị chấn thương .

Xuân Bình