Bóng bàn và những kiến thức cơ bản về bộ môn bóng bàn

Bóng bàn là môn thể thao khá phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Để có cách đánh bóng bàn đúng kỹ thuật và tuân theo đúng luật quy định đòi hỏi người chơi phải có những kiến thức về bộ môn này.
Cũng giống như những bộ môn thể thao khác, bóng bàn là môn thể thao có 2 bên chơi ; 1 hoặc 2 người bên này đánh một trái banh trên bàn bóng qua lại với 1 hoặc 2 người phía bên kia, mỗi người dùng một cây vợt, gần giống như chơi quần vợt .

Luật bóng bàn trong thi đấu

– Bắt đầu một trận đấu .

 

Bắt đầu một trận thi đấu giống như các môn đối kháng khác bằng việc chọn bên thi đấu và giao bóng. Hiện nay việc giao bóng được quyết định cho bên nào giao trước bằng cách tung đồng xu, ngoài ra thì còn cách chọn bên nữa đó là trọng tài sẽ giấu trái bóng trong tay vận động viên nào đoán được trái bóng đang nằm trong tay nào thì sẽ có quyền chọn bên và giao bóng trước.

– Luật giao bóng
+ Người giao bóng phải đứng sau cạnh bàn, với trái bóng trong tay, người giao bóng tung bóng lên cao tối thiểu là 16 cm hoặc 5 giây mới được chạm bóng, bóng tung lên không được xoáy .
+ Người giao bóng phải đánh quả bóng bàn sao cho nó nảy một lần bên nửa bàn của mình rồi nảy tối thiểu 1 lần bên phần bàn của đối thủ cạnh tranh. Nếu trái bóng không đập bên nửa phần sân của đối phương khi đó đối phương sẽ được 1 điểm. Nếu trái bóng đụng lưới nhưng vẫn bay sang phần sân bên thì khi đó phải giao lại bóng. Nếu giao bóng tốt bóng đi đúng luật qua lưới và đập bên phần sân của đối phương khi đó đối phương sẽ phải đánh trả cú giao bóng vừa qua .
– Luật đổi giao bóng .
Luật đổi giao bóng diễn ra sau mỗi 2 điểm cho tới khi một bên thắng lợi với cách biệt 2 điểm. Nếu điểm tranh tài đạt tới 10-10 ( Deuce ), giao bóng sẽ được đổi sau mỗi điểm. Trận đấu sẽ kết thúc sau khi 1 bên đạt đến 11 điểm và người chơi phải thắng với tối thiểu 2 điểm cách biệt. Việc giao bóng cũng biến hóa giữa những tay vợt cùng 1 bên, một người A1 của đội A được giao bóng 2 lần sau đó đổi quyền giao bóng sang đối phương, sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần quyền giao bóng sẽ thuộc về A2 của đội A. Việc giao bóng cứ hoán đổi như vậy cho tới khi có bên thắng lợi .
– Luật đánh bóng và thắng lợi
Hai bên được phép đánh bóng với mọi chiêu thức khác nhau sao cho bóng sang phần sân của đối phương và ăn điểm khi đối phương không đỡ được bóng để bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc bóng đập bàn tối thiểu 2 lần .

Cách cầm vợt bóng bàn đúng cách

Cầm vợt bóng bàn là một trong những kỹ năng và kiến thức cơ bản và bắt buộc của người chơi bóng bàn. Với cách cầm vợt chuẩn xác sẽ giúp bạn nâng cao tính linh động cho bàn tay, cổ tay nhằm mục đích tạo cơ sở tốt cho việc nâng cao kỹ thuật sau này. Cầm vợt bóng bàn có 2 cách cơ bản đó là cầm vợt bóng bàn dọc và cầm vợt bóng bàn ngang. Động tác cầm vợt bóng bàn đúng cách được triển khai bằng cách :
– Cầm vợt bóng bàn dọc được thực thi giống như động tác ta thường hay cầm cây bút viết. Ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình gọng kìm kẹp chặt lấy vợt, ba ngón còn lại cong tự nhiên và ép sát vào mặt sau của vợt .
– Với cách cầm vợt ngang thì đơn thuần hơn rất nhiều. Dùng ngón tay cái để cong tự nhiên áp sát chuôi vợt ở phía trước, ngón trỏ áp sát chuôi vợt ở sau và ngón còn lại cầm lấy chuôi vợt một cách tự nhiên tự do nhất .

Tiêu chuẩn kích thước của bóng bàn

Đối với bộ môn bóng bàn, kích cỡ bàn bóng cỡ 2,7 m × 1,5 m × 0,762 m, mặt bàn hình chữ nhật cứng, mặt phẳng hoàn toàn có thể có màu xanh lá cây, xanh nước biển hoặc đen. Một cái lưới ở giữa chia mặt bàn ra thành hai phần bằng nhau ( rất giống sân quần vợt ) và được căng để đạt tới 15,2 cm trên mặt bàn .
Bóng bàn yên cầu phải có một căn phòng đủ rộng để người chơi hoàn toàn có thể vận động và di chuyển tự do. Trong những cuộc tranh tài quốc tế, Liên đoàn Bóng bàn Thế giới nhu yếu một diện tích quy hoạnh không ít hơn 14 m chiều dài, 7 m chiều rộng và 5 m chiều cao. Bốn góc thì hoàn toàn có thể được bao trùm bởi mặt phẳng không dài quá 1,5 m .
Cây vợt thì thường dài khoảng chừng 10 in, với mặt phẳng dùng để đánh bóng giao động 15,8 cm × 15,8 cm ( 6 in × 6 in ), mặc dầu luật tranh tài không số lượng giới hạn kích cỡ hay hình dạng. Những cây vợt văn minh thường có một lớp cao su đặc mỏng dính phủ lên mặt phẳng cây vợt. Lớp cao su đặc này hoàn toàn có thể có những điểm lấm chấm và những điểm này hoàn toàn có thể ở mặt trước hay mặt sau, làm cho lớp mỏng dính đó trở thành một miếng hút mỏng dính giữa miếng gỗ ở giữa và cao su đặc ở mặt phẳng .

Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản

Bóng bàn gồm có có nhiều cú đánh khác nhau : Công bóng, chặn bóng, hất bóng trên bàn bóng, đập bóng, câu bóng bổng, giật bóng đẩy bóng, cắt bóng … Một vài cú đánh khó hơn như đẩy bóng ngắn, hất bóng trên bàn trái xoáy ngang, giật xoáy ngang. Có 8 kỹ thuật để đánh bóng bàn cơ bản :
– Kỹ thuật đánh đều tay : Đây được coi là kỹ thuật tiến công đều tay và được coi là đơn thuần nhất. Các cú đánh yên cầu độ xoáy ít và vận tốc thông thường
– Kỹ thuật công bóng / bạt : Tốc độ nhanh hơn cú đánh đều. Việc tạo ra công bóng tốt yên cầu phải phối hợp với nhiều cú đánh cơ bản .
– Kỹ thuật chặn bóng : Đây là một cú đánh đều với hoạt động ngắn hơn. Bạn chỉ cần đặt vợt bóng bàn của bạn vào đúng vị trí và nghiêng để tạo ra cú đánh này .
– Kỹ thuật câu bóng bổng : Giống như một cú chặn, bạn sẽ đối phó với một quả bóng bàn nhanh khi bạn buộc phải ở vào vị trí phòng thủ. Nhưng quả bóng bàn quá nhanh mà đôi lúc bạn lại cần thủ thế cho đợt tiến công tiếp theo. Ban đầu, nó giống như việc chặn bóng và ném nó lên trời. Khi bạn đã ở xa bàn bóng bàn tranh tài và chuẩn bị sẵn sàng cho cú đập bóng tiếp theo, thì nó giống như cú đôi công hoặc cú giật bóng lên trời cao. Cú đánh này dựa trên sự phối hợp và trấn áp tuyệt vời để tạo cho bóng rơi xuống một cách thành công xuất sắc .
– Kỹ thuật đẩy bóng / gò : Một cú đánh ” giữ – trong – đánh ” cơ bản khác tương quan đến xoáy, cái sẽ làm cho cú đánh này nằm ở 1 trình độ mới .
– Kỹ thuật đập bóng : Trường hợp này được sử dụng để chống lại quả bóng cao hơn, nó yên cầu sự phối hợp nhiều hơn, làm cho cú đánh này khó khăn vất vả hơn .

– Kỹ thuật giật bóng: Bạn cần tiếp xúc “miết” trong lúc đánh vào bóng. Học cách “miết” đòi hỏi cảm giác tốt và có thể rất mệt nhưng phần thưởng sẽ rất đáng giá. Khi bạn đã tốt hơn, cú đánh này có thể sẽ rất linh hoạt và có thể được sử dụng cho cả mục đích tấn công và phòng thủ. Việc tạo xoáy cho bóng là khó hơn đánh bóng phẳng, do đó cú giật là khó hơn cú bạt.

– Kỹ thuật hất bóng trên bàn
Đây là một cú đánh tiến công chống lại bóng ngắn gần lưới. Bởi vì bạn không có nhiều khoảng trống để thực thi một cú xoay lấy đà, nên bạn sẽ cần một hoạt động phức tạp hơn để triển khai được cú đánh này .
Bóng bàn là bộ môn được triển khai với những động tác đánh đơn thuần và bảo vệ đúng kỹ thuật. Hiện nay, ở Nước Ta bóng bàn ngày càng được lan rộng ra quy mô hoạt động giải trí và được nhiều người chăm sóc. Bởi vậy, những kỹ năng và kiến thức trên rất là thiết yếu so với những ai có niềm đam mê với bộ môn bóng bàn này .