Thu 2 đồng lãi 1 đồng, các công ty dịch vụ hàng hóa tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất đều đạt lợi nhuận vài trăm tỷ, thậm chí tăng trưởng dương bất chấp đại dịch

Ngành hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề kể từ sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, nhất là đối với lĩnh vực vận tải hành khách. Năm nay, các hãng hàng không đánh giá tình hình thị trường còn xấu hơn năm ngoái khi mà hai làn sóng đại dịch xuất hiện đúng hai giai đoạn cao điểm là Tết Nguyên Đán và mùa hè. Ngay lúc này, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP HCM, trung tâm kinh tế của cả nước. 

Trái ngược với những công ty vận tải đường bộ như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và những doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phái sinh tương quan đến hành khách, nghành nghề dịch vụ dịch vụ sản phẩm & hàng hóa lại không chịu nhiều tác động ảnh hưởng .Trái ngược với vận tải hành khách, dịch vụ hàng hóa minh chứng là phân khúc màu mỡ nhất của ngành hàng không, thu 2 đồng lãi 1 bất chấp đại dịch - Ảnh 1.

Trên thực tế, lợi nhuận của một số công ty dịch vụ hàng hóa lớn như Tân Sơn Nhất Cargo, Saigon Cargo Services hay Nội Bài Cargo có sụt giảm nhẹ, nhưng vẫn duy trì ở mức cao.

Năm ngoái, Tân Sơn Nhất Cargo lãi sau thuế 430 tỷ đồng, Saigon Cargo lãi 464 tỷ đồng là hai công ty lãi lớn nhất trong mảng này .

Đặc thù của các công ty dịch vụ hàng hóa là việc chiếm vị trí độc quyền cung cấp dịch vụ tại các cảng hàng không. Nguồn thu chính của các công ty đến từ phục vụ hàng hóa, xử lý hàng hóa, lưu kho, một số có thêm bất động sản cho thuê…

Xem thêm: Chợ Hôm Đức Viên: Thiên đường vải vóc, phụ kiện của chị em Hà Thành

Trái ngược với vận tải hành khách, dịch vụ hàng hóa minh chứng là phân khúc màu mỡ nhất của ngành hàng không, thu 2 đồng lãi 1 bất chấp đại dịch - Ảnh 2.

Các công ty dịch vụ hàng hóa có tỷ suất sinh lời hết sức ấn tượng. Tân Sơn Nhất Cargo nhiều năm liền duy trì tỷ suất lợi nhuận ròng trên doanh thu ở ngưỡng 50%. Saigon Cargo thậm chí còn đạt tới 67% trong năm ngoái. Nhóm đứng sau gồm ALS Cargo và ACSV (thuộc ACV) đạt tỷ suất từ 47 – 48%. Thấp nhất trong các công ty dịch vụ hàng hóa là Nội Bài Cargo, đạt khoảng 31%.

Ngành vận tải đường bộ sản phẩm & hàng hóa chịu ít tác động ảnh hưởng bởi đạt dịch, nhất là đem so với vận tải đường bộ hành khách. Trong toàn cảnh thị trường vận tải đường bộ hàng không diễn biến xấu, cả Vietnam Airlines hay Vietjet Air đang căng cường đội tàu vận tải đường bộ sản phẩm & hàng hóa nhằm mục đích tăng thêm nguồn thu .Vietnam Airlines cho biết đã tháo ghế 7 tàu bay Giao hàng luân chuyển sản phẩm & hàng hóa. Trong tháng 6, lệch giá vận tải đường bộ sản phẩm & hàng hóa của hãng hàng không vương quốc thậm chí còn đã vượt lệch giá vận tải đường bộ hành khách. Trong điều kiện kèm theo thường, tỷ trọng sản phẩm & hàng hóa / hành khách chỉ chiếm khoảng chừng 10 % .Ban chỉ huy Vietnam Airlines nói rằng đang nghiên cứu và điều tra giải pháp thiết kế xây dựng hãng hàng không vận tải đường bộ sản phẩm & hàng hóa sau khi đại dịch kết thúc .