Số phận bi đát của cựu HLV trưởng CLB Quảng Ninh

Khi nhiều học trò đã có bến đỗ mới trước mùa giải 2022, huấn luyện viên ( HLV ) Hoàng Thọ vẫn chật vật tìm đường mưu sinh ở Quảng Ninh .“ CLB Quảng Ninh dừng hoạt động giải trí nên giờ tôi trở thành người thông thường. 12 tháng không lương, sau sống lưng là mái ấm gia đình, nếu là bạn thì bạn sẽ xoay xở như thế nào ? ”, HLV Hoàng Thọ nói với Zing khi đang chạy xe taxi vào khuya muộn. Hơn 20 năm góp sức cho CLB Quảng Ninh từ ngày còn là cầu thủ, hai lần ngồi ghế HLV trưởng và tận mắt chứng kiến bao thăng trầm của đội bóng đất mỏ, HLV Hoàng Thọ chưa từng nghĩ có ngày phải chạy vạy đi xin việc, ai thuê gì làm nấy.

hlv hoang tho anh 1

HLV Hoàng Thọ (bên phải) có nhiều năm cống hiến cho CLB Quảng Ninh. Ảnh: Minh Chiến.

Công ty quản trị CLB Quảng Ninh dừng hoạt động giải trí từ ngày 25/8, nhiều cầu thủ đã hàng loạt xin thanh lý hợp đồng. HLV Hoàng Thọ và 1 số ít thành viên ban huấn luyện chưa lấy giấy thanh lý vì chưa có bến đỗ mới .Chiến lược gia sinh năm 1977 vẫn nuôi kỳ vọng đội bóng được cứu vào phút chót cho đến khi Liên đoàn Bóng đá Nước Ta ( VFF ) thông tin không cấp phép cho đội Quảng Ninh tham gia những giải đấu chuyên nghiệp từ năm 2022. Toàn bộ cầu thủ đội một, đội trẻ, nhân viên cấp dưới CLB đã rời “ con tàu đắm ”. Một vài thành viên ban huấn luyện đã làm việc làm khác, nhưng HLV Hoàng Thọ không suôn sẻ như thế. Tại quê nhà Quảng Ninh, ông vẫn ngày ngày đi xin việc ở bất kỳ chỗ nào hoàn toàn có thể như làm trọng tài ở những trận đấu trào lưu, thậm chí còn là lái xe hoặc những việc làm lao động chân tay thông thường. “ Thời gian qua, tôi gần như chỉ ở nhà, vợ nuôi vì không tìm được việc. Có những việc tôi chuẩn bị sẵn sàng làm, nhưng người ta thấy tôi từng làm HLV trưởng ở V.League, nghĩ tôi ở tầm cao quá nên ngại không dám thuê. Có đội ở hạng Nhất gọi tôi nhưng tôi thấy trình độ mình chưa phân phối nên không dám nhận. Nhiều anh em bảo số tôi rủi ro xấu quá ”, ông Thọ san sẻ. Thời điểm quản trị Phạm Thanh Hùng thông tin trả 7 tháng lương để cầu thủ Quảng Ninh không bỏ trận gặp CLB TP. Hà Nội tại vòng 10 V.League, HLV Hoàng Thọ và những tập sự trong ban huấn luyện chỉ được nhận 2 tháng lương ( từ tháng 7 đến tháng 9/2020 ). Từ tháng 10/2020 đến tháng 10/2021, HLV Hoàng Thọ không có đồng nào từ đội bóng. Cho tới trước khi công ty quản trị đội công bố dừng hoạt động giải trí, kinh tế tài chính của cả mái ấm gia đình do một mình vợ anh ( làm công nhân ) gánh vác để nuôi hai con nhỏ đang tuổi ăn học.

hlv hoang tho anh 2

Thủ môn Phan Minh Thành (trái) được CLB Bình Dương chiêu mộ sau khoảng 1 tháng đi làm công nhân may.

Khi chưa lo được cho mình, thuyền trưởng đội bóng đất mỏ vẫn nỗ lực giúp sức những cầu thủ tìm bến đỗ mới. Ông gọi điện tới những mối quan hệ ở những đội hạng Nhất, Nhì để ra mắt những cầu thủ trẻ, những học trò chớm bước vào cuộc sống quần đùi áo số nhưng đã gặp phải cú sốc thất nghiệp .Trong nhóm cầu thủ trẻ, không phải ai cũng như mong muốn như thủ môn Phan Minh Thành, người từng phải đi làm công nhân nhưng nhanh gọn được CLB Tỉnh Bình Dương nuôi nấng. “ Ở con tàu đắm này, tôi sẽ là người ra đi sau cuối. Tôi hướng cho những em trẻ đi những CLB tương thích vì giờ đội có lo được cho những em đâu. Giờ đứng ở ngoài đường, tôi cũng phải giúp những em. Các bác, những chú ngày trước kiến thiết xây dựng và góp phần rất nhiều để tạo dựng nền tảng cho CLB Quảng Ninh. Thế nhưng đến giờ đây, những giá trị ấy không còn nữa ”, ông Thọ nói. Mong muốn sau cuối của HLV Hoàng Thọ là cùng CLB Quảng Ninh chơi trận cuối với HAGL trên sân nhà tại vòng 13 V.League hồi tháng 5 cũng không hề triển khai. Đội khi đó chỉ cần 1 điểm để chắc suất trong nhóm 6 đội đầu bảng, qua đó chính thức trụ hạng V.League. “ Lúc đó, tôi và những cầu thủ đã chuẩn bị sẵn sàng chơi thứ bóng đá hay nhất. Các cầu thủ muốn chứng tỏ niềm tin của đội là dù không có gì trong tay, họ vẫn sẽ góp sức những gì tốt nhất cho Quảng Ninh trước khi ra đi ”, HLV Hoàng Thọ kể.

Ra đời từ năm 1956, CLB Quảng Ninh (tiền thân là đội Thanh niên Hồng Quảng) là một trong những đội bóng có bề dày lịch sử tại Việt Nam. Lên V.League từ năm 2014, CLB Quảng Ninh được đầu tư mạnh mẽ và có những thời điểm đua vô địch.

Trước khi V.League 2021 dừng lại, CLB Quảng Ninh đứng trong tốp ba. Tuy nhiên, những bê bối kinh tế tài chính khiến đội không còn đủ điều kiện kèm theo dự mùa mới V.League. Nếu làm lại từ đầu, Quảng Ninh sẽ mở màn chơi ở giải hạng Ba mùa sau và cần nhiều năm để Phục hồi vị thế .Sâu trong thâm tâm, HLV Hoàng Thọ vẫn muốn ở lại góp sức cho bóng đá Quảng Ninh, nhưng áp lực đè nén cơm áo gạo tiền lại thôi thúc ông đi tìm bến đỗ mới. Nụ cười gây tranh cãi của chủ tịch CLB Quảng Ninh và HLV Park Ông Phạm Thanh Hùng gây tranh cãi với nụ cười ở trận thua CLB Hà Nội 0-4 hôm 11/4. Trong khi đó, HLV Park Hang-seo từng phải giải thích về nụ cười khi thua Olympic Hàn Quốc.