AFC Vietnam Fund vẫn “full” cổ phiếu

Mua cổ phiếu nào, ở mức giá nào hợp lý luôn là trăn trở của nhà đầu tư. Mua CP nào, ở mức giá nào hài hòa và hợp lý luôn là trăn trở của nhà đầu tư.

Ông lựa chọn cổ phiếu đưa vào danh mục đầu tư như thế nào ở thời điểm này?

Mỗi quỹ góp vốn đầu tư có một kế hoạch góp vốn đầu tư riêng, không phải quỹ nào cũng rót vào VN30 hay CP ngân hàng nhà nước. Có những quỹ quản trị hàng trăm triệu đô la nhưng vẫn rót vào những CP có vốn hóa vừa và nhỏ như Samarang ( hơn 200 triệu USD ), America LLC ( hơn 100 triệu USD ) hay AFC Vietnam Fund ( hơn 70 triệu USD ).

Nhưng các quỹ lớn, quy mô quản lý trên 500 triệu USD thường giải ngân vào VN30, vì đòi hỏi thanh khoản và vốn hóa đủ lớn nhằm thuận tiện cho việc mua cũng như bán cổ phiếu.

AFC Vietnam Fund chú trọng vào mức định giá của từng CP nắm giữ hơn là quy mô vốn hóa, ưu tiên CP có định giá thấp, nhưng nếu cùng mức định giá thì chúng tôi sẽ ưu tiên CP có vốn hóa lớn hơn. Trong năm 2020, AFC Vietnam Fund có tỷ suất sinh lợi là hơn 27 %, 9 tháng đầu năm 2021 có tỷ suất sinh lợi là 47,9 %, cao hơn gấp đôi so với VN-Index là 23,4 %. Về giải ngân cho vay, Quỹ cũng mong ước mua nhanh mua đủ mức nhu yếu, nhưng không mua đuổi. Nếu CP lên cao quá, chúng tôi sẽ ngừng mua và tìm kiếm những thời cơ khác. Tại thời gian cuối tháng 9, tỷ trọng CP chiếm hơn 97 % hạng mục. Trong thời gian ngắn, Quỹ cũng chốt lời CP ngân hàng nhà nước khi đã đạt đỉnh vào tháng 6/2021, tuy nhiên vẫn giữ lại khá nhiều CP ngân hàng nhà nước có tiềm lực và nội tại tốt. Lý do vẫn nắm giữ CP ngân hàng nhà nước vì AFC Vietnam Fund tin yêu triển vọng 3 – 5 năm sắp tới, ngành ngân hàng nhà nước vẫn góp phần lớn trong tăng trưởng kinh tế tài chính và có sự nâng tầm tuyệt vời. Còn trong thời gian ngắn, không riêng gì CP ngân hàng nhà nước mà toàn bộ những CP đều hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả. Khi nhà góp vốn đầu tư khởi đầu chê bai và bán tháo CP ngân hàng nhà nước thì có lẽ rằng sắp đến lúc phải thu gom trở lại khi hầu hết những CP ngân hàng nhà nước đều đã quay trở lại mức định giá mê hoặc hơn trước.

Áp lực lạm phát tăng cao ở nhiều thị trường trên thế giới có ảnh hưởng đến việc chọn hàng của Quỹ?

AFC Vietnam Fund vẫn "full" cổ phiếu ảnh 1

Nền kinh tế tài chính Nước Ta thường có độ trễ từ 3 – 6 tháng so với nền kinh tế tài chính quốc tế. Việc gãy chuỗi đáp ứng và giá nguồn năng lượng leo thang đã đẩy giá sản phẩm & hàng hóa lên cao ngút và chưa hề có tín hiệu của sự tụt giảm. Sự đứt đoạn của chuỗi đáp ứng chưa biết khi nào mới được khắc phục, thậm chí còn hoàn toàn có thể kéo thêm một thời hạn khá dài khi Trung Quốc vẫn liên tục chiến dịch “ Zero Covid ” và siết chặt trấn áp dịch bệnh. Trong khi đó, Nước Ta vừa trải qua đợt bùng phát Covid-19 can đảm và mạnh mẽ và mới chỉ Open trở lại, tổng cầu còn yếu và lượng tồn dư vẫn cao nên yếu tố lạm phát kinh tế quốc tế chưa thật sự ảnh hưởng tác động đến. Tuy nhiên, khi nhu yếu tăng trở lại, tồn dư giảm xuống và chi phí sản xuất ngày càng tăng do ảnh hưởng tác động của nhập khẩu lạm phát kinh tế từ nguồn năng lượng, cho tới sản phẩm & hàng hóa tiêu dùng và nguyên vật liệu sản xuất thì lúc đó giá sản phẩm & hàng hóa tại Nước Ta sẽ tăng cao. Chúng ta đều biết rằng, trong rổ CPI của Nước Ta thì giá lương thực, thực phẩm chiếm tỷ trọng cao nhất, hiện tại những giá sản phẩm & hàng hóa này tại những địa phương sản xuất vẫn đang thấp do ứ đọng trong quy trình luân chuyển, tuy nhiên điều này sẽ sớm kết thúc. Khi đó, giá thực phẩm sẽ leo thang và CPI sẽ nhích lên. Các yếu tố cấu thành lên CPI đều đã tăng giá mạnh. Do đó, so với AFC Vietnam Fund, sẽ ưu tiên lựa chọn những CP sản phẩm & hàng hóa được cho là sẽ được lợi khi CPI tăng cao. Ngoài ra, để phòng thủ chặt, thì CP bảo hiểm sẽ được ưa chọn nhất khi lạm phát kinh tế tăng lên. Bởi khi đó, nhà nước sẽ phải thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát kinh tế. Tăng lãi suất vay là một trong những giải pháp khả dĩ.

Vậy, nhà đầu tư nên ứng xử như thế nào trong việc đầu tư các cổ phiếu được cho là hưởng lợi từ diễn biến giá hàng hóa tăng vọt?

Với làn sóng nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường can đảm và mạnh mẽ như lúc bấy giờ thì dòng tiền trở nên dễ dãi hơn khi nào hết. Họ mua theo khuyến nghị, theo lời đồn thổi, thậm chí còn là do những yếu tố chẳng tương quan gì đến hiệu quả kinh doanh thương mại của doanh nghiệp. Đó là những thương vụ làm ăn góp vốn đầu tư đầy mạo hiểm, không khác gì cờ bạc. Các đội lái sẽ kéo CP lên để lôi cuốn sự chú ý quan tâm, đánh vào lòng tham và sự non nớt của những nhà đầu tư F0, tác dụng là người cầm “ cục than hồng ” sau cùng lãnh đủ. Trên đầu tư và chứng khoán vừa mới qua, đã có hiện tượng kỳ lạ điển hình nổi bật về dòng CP như vậy. Còn về CP theo chu kỳ luân hồi, cần chú ý quan tâm mua ở đỉnh chu kỳ luân hồi thì không có gì tệ hại hơn, năng lực thua lỗ là cực kỳ lớn. Nhà góp vốn đầu tư nên mua khi chỉ mới mở màn thì sẽ có một cú “ ăn dày ”, còn khi giá thành đã đi lên một mức nào đó rồi, rủi ro đáng tiếc cao hơn, nguy hại sẽ luôn rình rập. Đặc biệt, với nhà đầu tư sử dụng margin không thích hợp thì việc cháy thông tin tài khoản là không có gì lạ.

Dự báo cho hai quý tiếp theo, cổ phiếu thuộc ngành nghề nào theo ông có triển vọng?

Về kế hoạch quý IV, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những ngành được cho là sẽ hưởng lợi khi nền kinh tế tài chính Open trở lại, ví dụ như tiêu dùng, đó là ngành gần như chưa tăng trong suốt một năm qua và kỳ vọng sẽ tăng trở lại khi nền kinh tế tài chính tốt dần lên và tỷ suất tiêm vắc-xin ngày càng tăng đáng kể. Ngoài ra, may mặc, bảo hiểm cũng sẽ được hưởng lợi khi nền kinh tế tài chính Open trở lại và hầu hết cũng đều chưa tăng. Ngành ngân hàng nhà nước cũng hoàn toàn có thể xem xét khi hầu hết đã giảm 20 – 30 % và quay về mức định giá tương thích. Do sau một thời hạn dài giảm sâu, hoàn toàn có thể sẽ có cú hồi kỹ thuật. Tuy nhiên, tôi cho rằng cú hồi này chỉ mang tính thời gian ngắn bởi những khó khăn vất vả của ngành ngân hàng nhà nước phải đương đầu còn rất lớn trong năm 2021, thậm chí còn là năm 2022. Khi ngành ngân hàng nhà nước gặp khó thì nghành nghề dịch vụ bảo hiểm sẽ hưởng lợi.

Mua càng rẻ, càng thấp thì năng lực thua lỗ của bạn càng thấp và hiệu suất sinh lợi càng cao. Một CP tăng trưởng không thay đổi có mức định giá P. / E dưới 10 được xem là rẻ.

Chọn góp vốn đầu tư CP ngành nào đi chăng nữa thì khi góp vốn đầu tư cần xem xét đơn cử từng CP mà bạn muốn mua. Mua càng rẻ, càng thấp thì năng lực thua lỗ của bạn càng thấp và hiệu suất sinh lợi của bạn càng cao. Nếu một CP tăng trưởng không thay đổi có mức định giá P. / E dưới 10 được xem là rẻ, dưới 8 là quá rẻ còn dưới 6 là thuộc hàng siêu rẻ nên mua vội. Tiềm năng tăng trưởng dài hạn và bền vững và kiên cố của doanh nghiệp, hai yếu tố này cũng phải được cung ứng thì P. / E mới có ý nghĩa.

Mai Anh