AFC sẽ tổ chức Asian Nations League từ năm 2021

UEFA Nations League sinh ra cũng thực sự tạo sự chênh lệch với phần còn lại của bóng đá quốc tế, do những đội bóng châu Âu nay trong thời hạn tranh tài quốc tế theo lịch của LĐBĐ thế giới ( FIFA ) đều phải tranh tài ở giải này, nếu trống lịch đấu cũng chỉ giao hữu với nhau cùng khu vực .
Điều này khác hẳn với trước đây thường có những trận giao hữu quốc tế giữa những đội ở châu Á với châu Âu hay những khu vực Nam Mỹ, châu Phi hay CONCACAF … với nhau .
Nay việc “ ngừng hoạt động ” của UEFA khiến phần còn lại của bóng đá quốc tế hết thời cơ giao lưu và nâng cao trình độ. Nguy hiểm hơn là việc này khiến những đội châu Á ở tầm quốc tế như Iran, Nhật Bản, Nước Hàn hay Úc càng ít có thời cơ thăng quan tiến chức trên bảng xếp hạng FIFA, và không còn nhiều thời cơ để nằm ở tốp đầu để được chọn vào nhóm hạt giống trong những giải đấu chính thức như World Cup .

AFC sẽ tổ chức Asian Nations League từ năm 2021 - ảnh 1

AFP

UEFA Nations League sinh ra nên những đội ở châu Âu chỉ đấu với nhau, khiến những khu vực khác như châu Á hết thời cơ mời đấu giao hữu

Vì vậy, rất dễ xảy ra thực trạng như ở châu Á những đội tuyển phải đấu những trận giao hữu vốn nhàm chán nay còn nhàm chán hơn vì chỉ gặp những đối thủ cạnh tranh yếu hoặc không lôi cuốn. Như Ả Rập Xê Út cuối năm 2017 họ còn đấu giao hữu gặp Bồ Đào Nha và Bulgaria, nhưng đợt vừa qua chỉ đấu với Bolivia. Tương tự, Nhật Bản năm ngoái đấu với Bỉ, nhưng giờ chỉ đá với Costa Rica. Tuyển Nước Hàn cũng vậy, từng đấu với Serbia và Nga thì nay cũng chỉ đấu với Costa Rica và Chile …
Ở khu vực Khu vực Đông Nam Á còn “ thảm ” hơn đợt giao hữu vừa qua Malaysia gặp ( và thua ) Đài Loan Trung Quốc rồi thắng Campuchia, trong khi một trong ba đối thủ cạnh tranh gần nhất của Nước Singapore chỉ là Maldives, Mauritius và Fiji – những đội có thứ hạng từ 150 trên bảng xếp hạng của FIFA .

AFC sẽ tổ chức Asian Nations League từ năm 2021 - ảnh 2

tin liên quan

Lịch sử, thể thức thi đấu của giải UEFA Nations League 2018
Để tránh những trận giao hữu ‘ thắng hay thua cũng chẳng sao ‘, UEFA đã quyết định hành động tổ chức triển khai UEFA Nations League mở màn từ ngày 6.9.2018 .
Chính vì thế, không riêng gì LĐBĐ châu Á ( AFC ) mà cả khu vực CONCACAF cũng đang lên kế hoạch một cách tráng lệ nhất để tổ chức triển khai giải Nations League cho khu vực mình. Theo tổng thư ký AFC, ông Windsor Paul John : “ Khả năng tổ chức triển khai giải Asian Nations League và khởi đầu từ năm 2021 đang được chúng tôi xem xét trang nghiêm. Hiện những giải đấu của AFC sẽ hết hạn hỗ trợ vốn vào năm 2020, nên từ năm 2021 đến 2028 chúng tôi sẽ tổ chức triển khai những giải đấu mới với những nhà hỗ trợ vốn mới. Giải Asian Nations League dựa theo phiên bản của UEFA Nations League nằm trong lịch trình này, và nếu được những liên đoàn thành viên ủng hộ ” .

AFC sẽ tổ chức Asian Nations League từ năm 2021 - ảnh 3

Chụp màn hình hiển thị FOX Sports

Chia nhóm đấu nếu Asian Nations League thi đấu từ năm 2021

Nếu AFC dự tính tổ chức triển khai Asian Nations League từ năm 2021, thì khu vực CONCACAF còn muốn tổ chức triển khai giải đấu theo quy mô của UEFA trên còn sớm hơn, khởi đầu từ mùa 2019 – 2020 để tạo điều kiện kèm theo những đội cùng đẳng cấp và sang trọng được đấu với nhau nhiều hơn .
Ở châu Á, hầu hết những liên đoàn đều ủng hộ tổ chức triển khai Asian Nations League, chỉ có Malaysia và Nước Singapore chưa vừa lòng vì nếu dựa trên vị trí lúc bấy giờ những đội tuyển này phải đấu ở nhóm C gặp những đối thủ cạnh tranh yếu. Trong khi tuyển việt nam nếu đấu ở Asian Nations League sẽ vào nhóm B. Nhóm A đương nhiên gồm những “ ông lớn ” Iran, Nhật Bản, Nước Hàn … Tuy nhiên, từ giờ đến khi Asian Nations League sinh ra những đội ở khu vực Khu vực Đông Nam Á vẫn còn thời hạn và nỗ lực để cải tổ vị trí nhằm mục đích được đấu ở nhóm cao hơn .